Luật LB Đức

Giao dịch ngân hàng qua mạng tại Đức: Cẩn thận với kiểu lừa đảo mới

Cập nhật lúc 24-08-2010 16:41:41 (GMT+1)
ảnh minh họa

 

Rất nhiều người có tài khoản ngân hàng đang thực hiện các giao dịch qua mạng internet (được gọi là Online-Banking), nhưng trong thời gian gần đây, hàng loạt người đã bị mất tiền bởi chiêu lừa mới của bọn tội phạm.


Theo một bản tin của Thời báo tài chính Đức, số lượng các vụ lừa đảo thông qua Online-Banking tại Đức đã tăng đáng kể. Trong năm 2009, đã có 23 nghìn vụ việc được phát hiện, tăng 35% so với năm trước đó. Tại Bayern, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, số vụ lừa đảo đã tăng 770 vụ so với cả năm 2009.

Để thực hiện việc lừa đảo, bọn tội phạm sử dụng phương pháp cài phần mềm gián điệp (Trojan) vào máy tính của nạn nhân mà họ không hề hay biết. Thông qua phần mềm khởi động ngầm cùng với hệ điều hành, chúng sẽ đưa người sử dụng vào các trang web có thiết kế giống hệt như trang giao dịch của ngân hàng. Nếu không để ý kỹ, khách hàng sẽ thực hiện việc đăng nhập bằng mã số bí mật, khi đó bọn lừa đảo sẽ nhận được các dữ liệu về tài khoản ngân hàng kèm theo mã số bí mật.

Bọn tội phạm luôn sử dụng cách thức iTAN mà khách hàng thường dùng thông qua một danh sách (TAN-list) để chuyển tiền qua mạng. Theo nhà chức trách Đức, iTAN được in sẵn trong danh sách là một phương thức không an toàn. Cách thức sử dụng số TAN thông qua tin nhắn SMS vào điện thoại di động của khách hàng được coi là đảm bảo hơn nhiều.

Theo TTT - số 303

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo