Luật LB Đức

Giải đáp về tiền hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em

Cập nhật lúc 06-06-2010 11:20:19 (GMT+1)

 

Em gái tôi đã ly hôn tại Việt Nam và hiện một mình nuôi 2 con tại Đức. Em gái tôi có làm đơn ra Jugendamt xin tiền hỗ trợ nuôi con (Unterhaltsvorschuss) và họ chỉ cho cháu thứ 2 (khi ấy 9 tuổi) mỗi tháng 154 euro, nay là 180 euro cho đến năm 12 tuổi.


 

Kính chào ban biên tập.

Chúng tôi xin hỏi quý báo và kính mong quý báo giải đáp giúp tôi một việc sau:

Em gái tôi đã ly hôn tại Việt Nam và hiện một mình nuôi 2 con tại Đức. Em gái tôi có làm đơn ra Jugendamt xin tiền hỗ trợ nuôi con (Unterhaltsvorschuss) và họ chỉ cho cháu thứ 2 (khi ấy 9 tuổi) mỗi tháng 154 euro, nay là 180 euro cho đến năm 12 tuổi. Cháu lớn khi đó đã 16 tuổi nên không được. Lúc xin ở Jugendamt cho con, khi đó em gái tôi không có thu nhập gì ngoài khoản trợ cấp Hartz IV.

Nay em tôi muốn tự hành nghề hoặc đi làm (cắt Hartz IV) với mức thu nhập hàng tháng khoảng 1400 euro đến 1600 euro/ tháng với 3 mẹ con (cháu lớn 17 tuổi, cháu thứ hai 10 tuổi). Vậy em tôi có phải báo lại với Jugendamt để cắt số tiền 180 euro của cháu thứ hai hay không ?

Với mức thu nhập thế nào thì sẽ không được nhận số tiền Unterhaltsvorschuss đó nữa và khi nào thì em tôi phải trả lại số tiền đó ? Unterhaltsvorschuss được cấp cho những trường hợp nào ?

Xin quý báo giải thích giúp tôi và xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Unterhaltsvorschuss là tiền đứa trẻ được nhận khi bố mẹ không chung sống với nhau. Cha/mẹ một mình chăm sóc nuôi dưỡng con được quyền đệ đơn xin tiền Unterhatlsvorschuss tại sở thanh thiếu nhi (Jugendamt). Số tiền được trả cho người nuôi trẻ em kể từ ngày 01.01.2010 được tính như sau:

-         Cho trẻ em đến 6 tuổi là 133.00 euro/tháng

-         Cho trẻ em đến 12 tuổi là 180.00 euro/tháng

Số tiền đó được hưởng tối đa là 72 tháng và trả cho trẻ em đến hết 12 tuổi. Tuy nhiên người nhận cần phải thông báo kịp thời cho Jugendamt biết những thay đổi, chẳng hạn như con cái không còn sống chung; lấy chồng hoặc đoàn tụ cùng chồng; chuyển chỗ ở hoặc chồng trả tiền cho con v.v..

Theo quy định của Bộ gia đình thì thu nhập của người nuôi con không có giới hạn (keine Einkommensgrenze). Như vậy mức thu nhập của chị không ảnh hưởng đến tiền Unterhaltsvorschuss. Chị vẫn được nhận theo quy định độ tuổi của cháu bé.

Tuy nhiên, khi có con, các ông bố không sống chung đều phải có trách nhiệm trả tiền chăm sóc và nuôi dưỡng con. Số tiền các ông bố phải trả được tính theo bảng Dusseldorfer Tabella.

TTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo