Luật LB Đức

Đức thông qua Luật cư trú sửa đổi liên quan người nước ngoài

Cập nhật lúc 04-07-2015 12:03:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: www.telegraph.co.uk)

 

Hạ viện Đức (Bundestag) đã thông qua Luật cư trú sửa đổi liên quan tới người nước ngoài, trong đó có những sửa đổi quan trọng về quyền lưu trú, học nghề và trục xuất.


  • Quyền lưu trú: Những người nước ngoài đang có quy chế tạm dung (Duldung), nếu hội nhập tốt sẽ được giấy phép lưu trú với điều kiện đã ở Đức ít nhất tám năm, biết tiếng Đức và chủ yếu có thể tự nuôi sống bản thân. Những người có con nhỏ thì chỉ cần sáu năm là đủ. Thanh thiếu niên thì chỉ cần bốn năm đi học ở trường phổ thông. Khoảng 30.000 trong tổng số 125.000 người nước ngoài đang ở Đức với quy chế tạm dung có thể hy vọng vào quyền lưu trú lâu dài ở Đức.

  • Học nghề: Những người nước ngoài đang học nghề sẽ không lo bị cưỡng chế trục xuất (Abschiebung) trong thời gian học, cho dù họ chỉ được hưởng quy chế tạm dung. Sau khi học nghề xong, họ sẽ có một số thời gian  để đi xin việc, trước khi nhận được giấy phép lưu trú.

  • Trục xuất(Ausweisung): Hệ thống trục xuất trước đây gồm ba mức „Cấp thiết“, „Thông thường“ hoặc „Trục xuất tùy hoàn cảnh“ từ nay sẽ được thay thế bằng hệ thống được cân nhắc giữa „Lợi ích trục xuất“ của nhà nước, ví dụ như trong trường hợp người nước có hành vi phạm tội và „Lợi ích lưu trú“ của người liên quan, trong đó có lưu ý tới quan hệ gia đình hoặc mối quan hệ với nước Đức của người đó.

  • Giam để cưỡng chế trục xuất (Abschiebehaft): Có nhiều tiêu chí được nêu trong luật, theo đó người nước ngoài có thể bị giam để cưỡng chế trục xuất. Ví dụ như ai đó che giấu hoặc khai man nhân thân của mình, hoặc trả một số tiền lớn cho những người đưa lậu vào Đức, có thể bị giam để chờ cưỡng chế trục xuất, vì bị nghi có thể tìm cách lẩn trốn trục xuất. Như vậy, những người không có cơ hội được quyền lưu trú sẽ bị trục xuất nhanh hơn.

  • Tạm giữ để trục xuất (Ausreisegewahrsam): Nếu một người nước ngoài đã có quyết định cưõng chế trục xuất và bị tình nghi có thể trốn thì có thể bị tạm giữ tối đa trong thời gian bốn ngày, tốt nhất là trong khu vực quá cảnh của sân bay để chờ ngày trục xuất.

  • Cấm tái nhập cảnh: Cơ quan chức năng có thể áp đặt lệnh cấm nhập cảnh có thời hạn đối với những người nước ngoài đã bị trục xuất, bị đẩy trả lại hoặc bị cưỡng bức trục xuất. Biện pháp này nhằm ngăn chặn những người xin tị nạn có ít cơ hội được công nhận nhập cảnh lại nhiều lần để đặt đơn xin tị nạn mới.

 Dự kiến, Hội đồng liên bang (Thượng nghị viện) sẽ sớm đưa dự luật này ra để biểu quyết thông qua, sau đó Tổng thống Đức sẽ ký ban hành thành luật và đưa vào thực hiện.

Nguồn: Văn Long/Thoibao.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo