Luật LB Đức

Đức: Mang xe về Việt Nam khi hồi hương và thủ tục gửi quà tặng về Việt Nam

Cập nhật lúc 20-09-2010 17:15:35 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi hiện đang sống và làm việc tại Đức, tôi muốn gửi 1 chiếc xe ôtô đã dùng rồi về Việt Nam để tặng cho em gái tôi có được không? Thủ tục như thế nào? Tôi vẫn còn quốc tịch Việt Nam và nay mai tôi có thể về Việt Nam ở lâu dài, vậy tôi có được mang 1 chiếc xe đang dùng về để làm phương tiện đi lại hay không? Nếu được thì thủ tục làm như thế nào? Xin chân thành cảm ơn! (Trần Trọng Sĩ)


Trả lời:

1. Thủ tục gửi quà tặng về Việt Nam

Theo điểm 1.3, Mục I Thông tư số 02/2001/TT-TCHQ của Tổng Cục Hải quan ngày 29/05/2001 quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ôtô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu theo chế độ phi mậu dịch (“Thông tư số 02/ 2001/TT-TCHQ”) thì: Cơ quan Hải quan cấp giấy phép để quản lý đối với việc nhập khẩu xe ôtô của đối tượng là người Việt Nam và gia đình định cư ở nước ngoài được phép trở về Việt Nam định cư.

Áp dụng quy định pháp luật nêu trên với trường hợp bạn nêu, do bạn nhập khẩu ôtô để về sử dụng, không mang mục đích thương mại nên phải thực hiện các thủ tục cấp giấy phép và nhập khẩu ôtô theo hướng dẫn tại văn bản pháp luật này. Cụ thể như sau:

Hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu:

  • Văn bản đề nghị nhập khẩu xe có xác nhận của chính quyền địa phương.Văn bản cần ghi rõ các chi tiết về chiếc xe xin nhập khẩu.
  • Hộ chiếu: 01 bản photocopy có đóng dấu xác nhận của cơ quan quản lý và xuất trình bản chính để đối chiếu.
  • Vận tải đơn: 03 bản copy;
  • Giấy tờ khác liên quan đến xe nhập khẩu (như giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe ở nước ngoài ...).
  • Quyết định cho phép định cư tại Việt Nam hoặc văn bản có liên quan khác: 01 bản sao (có xuất trình bản chính để đối chiếu).

Thủ tục nhập khẩu:

Hải quan cửa khẩu căn cứ vào giấy phép và tờ khai hải quan để làm thủ tục nhập theo quy định và sau khi làm xong thủ tục, ghi kết quả làm thủ tục nhập khẩu vào tờ khai và giấy phép. Nội dung ghi bao gồm: nhãn hiệu xe, đời xe (model), năm sản xuất, nước sản xuất, màu sơn, số khung, số máy, dung tích động cơ, tình trạng xe.

Ngoài thủ tục nêu trên, do ôtô của bạn đã qua sử dụng nên phải đáp ứng điều kiện nhập khẩu quy định tại
Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31-3-2006 của Liên Bộ Thương mại - Giao thông Vận tải - Tài chính - Công an hướng dẫn việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 19/2009/TT-BCT của Bộ Công thương ngày 07/07/2009. Theo đó, ôtô nhập khẩu phải được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km (mười nghìn) tính đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam và không được nhập khẩu ô tô các loại có tay lái bên phải.

Ô tô đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế: Cái Lân - Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa

– Vũng Tàu và phải đảm bảo điều kiện không quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam, cụ thể là năm 2010 chỉ được nhập ô tô loại sản xuất từ năm 2005 trở lại đây.

Khi nhập ô tô đã qua sử dụng về Việt Nam, bạn phải chịu 3 loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.

2. Khi hồi hương muốn mang xe về Việt Nam

  • Theo các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, Kiều bào hồi hương được mang về Việt Nam một ô tô 04 chỗ ngồi đang sử dụng ở nước ngoài, tay lái bên trái, thời gian sản xuất không quá 05 năm, động cơ dùng xăng không pha chì. Ô tô mang về được coi là tài sản di chuyển không phải chịu thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, nhưng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt;
  • Về thủ tục nhập xe ô tô về Việt Nam đối với Kiều bào hồi hương;
  • Khi làm thủ tục nhập khẩu ô tô, phải nộp cho cơ quan hải quan bộ hồ sơ gồm:

+ Vǎn bản đề nghị nhập khẩu, có xác nhận địa chỉ cư trú của chính quyền địa phương (đối với đối tượng là Việt kiều được phép hồi hương).

+ Quyết định của Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài trở về định cư ở Việt Nam (bản sao có công chứng).

+ Hộ chiếu (bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu).

+ Giấy đǎng ký ô tô do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp, thời gian ít nhất là 6 tháng trước thời điểm về nước (bản sao có công chứng kèm theo bản dịch tiếng Việt có công chứng).

+ Bằng lái ô tô (bản sao có công chứng kèm theo bản dịch tiếng Việt có công chứng).

+ Vận tải đơn: 3 bản copy.

Nguyễn Văn Tuấn – Luật sư
Mobile: 0918 368 772
Công ty TNHH Newvision Law

Địa chỉ: Số nhà A16 đường Cốm Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo TTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo