Luật LB Đức

Đức: Lệ phí radio và ti vi (GEZ) những điều cần lưu ý

Cập nhật lúc 17-10-2010 10:08:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Những người sử dụng radio hoặc ti vi cần thông báo với Trung tâm thu phí Bưu chính viễn thông (GEZ). Người nào không muốn để trung tâm này tự rút tiền từ tài khoản, cần ghi nhớ chính xác kỳ hạn đóng phí, vì theo Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng của bang Niedersachsen thì không phải lúc nào thư nhắc nhở của GEZ cũng đến kịp thời.


Ngay từ khi khách hàng thông báo sử dụng ti vi, trung tâm GEZ sẽ hỏi họ muốn trả tiền theo chu kỳ nào? Theo luật định, phí đài và vô tuyến phải trả ‘vào giữa một kỳ 3 tháng’. Ngoài ra, trung tâm GEZ cho phép trả trước theo kỳ ba, sáu hoặc mười hai tháng. Vì chi phí văn phòng quá lớn, nên trung tâm GEZ không cho phép trả theo từng tháng. Ví dụ, người nào bắt đầu thông báo sử dụng vô tuyến vào tháng 6, kỳ hạn nộp phí đầu tiên của họ sẽ vào giữa tháng 7 (cho kỳ ba tháng, từ tháng 6 đến tháng 8), các hạn nộp phí sau đó là giữa tháng 10, giữa tháng 1, giữa tháng 4 và cứ thế tiếp. Người nào muốn đóng phí trước ba tháng, phải chuyển tiền cho GEZ trước đó mọt tháng rưỡi. Tất nhiên, phí GEZ không giống như phí bảo hiểm ô-tô Kfz, dù trả trước cũng không được giảm phí. Lệ phí này chỉ có thể trả tiền qua tài khoản – bằng cách cho phép trung tâm GEZ rút tiền, tự chuyển khoản hoặc đặt chuyển qua dịch vụ ngân hàng. Những người đặt chuyển khoản qua dịch vụ ngân hàng cần lưu ý thay đổi mức phí khi phí tăng. Đơn giản nhất là cho phép GEZ rút tiền, nhưng cần chú ý, nếu chỉ một lần không rút được phí vì không đủ tiền trong tài khoản, luật uỷ quyền rút tiền sẽ không còn giá trị. Lúc đó, khách hàng phải tự lo chuyển khoản. Trung tâm GEZ chỉ gửi hoá đơn cho những người không cho phép rút tiền. Nhiều người than phiền không nhận được hoá đơn này. Tuy nhiên, bất kể là hoá đơn đó ‘trôi dạt’ về đâu, khách hàng cũng phải tự lo trả phí, không được chậm trễ dug chỉ một ngày.

Mức phí radio và ti vi qua ví dụ (đây là các mức phí mà tất cả những người cùng sống trong một hộ phải trả, đôi lúc phải trả riêng)

Đối tượng

Phí GEZ 1 tháng

Phí GEZ 3 tháng

Hộ độc thân có radio (PT) ti vi (TV)

17,98 Euro

53,94 Euro

Hộ độc thân có PT, nhưng không có TV

5,76 Euro

17,28 Euro

Cặp đôi không có kết hôn, nhiều TV và PT, cả hai đều sử dụng đài ô-tô

23,74 Euro

71,22 Euro

Gia đình có nhiều PT và TV, vợ chồng đăng ký kết hôn, con cái chưa có thu nhập

17,98 Euro

53,94 Euro

Gia đình nhiều PT và TV, vợ chồng đăng ký kết hôn, 2 con có thu nhập và mỗi con 1 TV riêng

53,94 Euro

161,82 Euro

Vợ chồng có PT và TV trong nhà, thêm 1 đài trong nhà vườn

23,74 Euro

71,22 Euro

Vợ chồng có PT và TV, chồng làm việc ở thành phố khác, có căn hộ phụ trang bị PT và TV

35,96 Euro

107,88 Euro

Nhóm sống chung 4 người, có TV trong phòng chung, mỗi người 1 đài trong phòng riêng

35,26 Euro

105,78 Euro

 

Nguồn Wordpress.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo