Luật LB Đức

Đức: Con cái sẽ phải trả tiền chăm sóc cha mẹ

Cập nhật lúc 29-09-2010 10:10:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Trong khi dân số nước Đức đang già đi, chi phí cho việc chăm sóc người cao tuổi cũng tăng lên.Tuần qua, một toà án liên bang của Đức đã ra phán quyết nói rằng việc đóng góp một phần chi phí chăm sóc người già là “trách nhiệm bắt buộc” đối với con cái.


Toà án tư pháp liên bang ở Karlsruhe đã ra phán quyết hôm thứ tư và yêu cầu một người đàn ông phải trả 40 nghìn euro cho cơ quan địa phương khoản tiền chăm sóc người mẹ đã qua đời ở một nhà dưỡng lão tại Gelsenkirchen. Người phụ nữ sống trong ngôi nhà này trong vòng 5 năm, đã không có mối liên hệ với con trai mình suốt 30 năm qua. Người con trai sống với cha mình từ khi 12 tuổi. Vì lý do này, anh ta không chấp nhận trả tiền cho việc chăm sóc người mẹ.

“Tôi không được hưởng gì suốt tuổi thơ của mình”, người đàn ông nói trên kênh truyền hình ARD. “Tôi không có khả năng chi trả và cũng không muốn làm việc đó. Suốt mấy chục năm tôi không có liên lạc gì với mẹ và tôi cũng không biết bà còn sống hay đã mất, vậy thì tại sao tôi phải trả tiền?.

Hiện nay, việc con cái trả tiền chăm sóc cha mẹ đều có quy định về mức cao nhất phải trả. Về nguyên tắc thì không ai phải cắt giảm các khoản tiền sinh hoạt hàng ngày của mình để trả cho nhà dưỡng lão. Tuy nhiên, bà Andrea Weskamm của hiệp hội y tá Đức cho rằng không nên ép con cái phải trả tiền như vậy. “Điều gì xảy ra nếu một ai đó không có con cái?”, bà Weskamm tự hỏi khi trả lời phỏng vấn kênh DW. “Nhà nước phải vào cuộc. Tôi cho rằng xã hội phải giánh toàn bộ trách nhiệm chăm sóc người già”.

Ngay cả khi các công ty bảo hiểm chi trả cho việc chăm sóc, thì không phải khoản tiền nào họ cũng thanh toán. Với khoảng 600 nghìn người già sống tại 11 nghìn trại dưỡng lão hiện nay, nhiều gia đình ở Đức đang phải lo lắng với quyết định của toà án.

Theo TTT - số 308

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo