Luật LB Đức

Đức: Áp dụng lương tối thiểu, hàng vạn lái xe taxi sẽ mất việc?

Cập nhật lúc 28-09-2014 09:22:13 (GMT+1)

 

Theo đánh giá của Liên đoàn xe taxi và xe cho thuê Đức, nếu áp dụng lương tối thiểu đại trà từ đầu năm tới, hàng vạn lái xe taxi sẽ bị mất việc.


Ông Michael Müller, Chủ tịch Liên đoàn Taxi cho biết, nếu từ 1/1/2015 mức lương tối thiểu 8,50 Euro/giờ được áp dụng đại trà thì ngành taxi sẽ không chịu đựng nổi và có tới 1/3 những người lái xe sẽ mất công ăn việc làm. Hiện nay, một công ty taxi ở Hannover đã tuyên bố sa thải 65 lái xe. Nhiều công ty taxi khác cũng đang có cân nhắc tương tự.

Hiện nay, mức lương trung bình của lái xe taxi là 6,00 tới 6,50 Euro một giờ, nhưng có sự khác biệt lớn giữa các vùng. Tại bang Mecklenburg-Vorpommern, mức lương chỉ 3,50 Euro một giờ. Tại các thành phố, lái xe thường được trả lương theo tỉ lệ doanh thu.

Theo ông Müller, hiện nay trên toàn nước Đức có 28.000 công ty taxi với 58.000 đầu xe và từ 200.000 tới 220.000 lái xe. Ông cho rằng từ đầu năm tới, 25 tới 30% những người lái xe này sẽ phải nghỉ việc.

Liên đoàn taxi khuyên các công ty thành viên của mình xem xét lại trong tương lai còn có thể giữ lại bao nhiêu lái xe. Nhằm bảo đảm thu, chi, giá đi xe taxi sẽ phải tăng thêm 25 tới 35%. Nhưng các công ty taxi không thể tự định giá, mà phải xin phép chính quyền địa phương. Nhiều công ty taxi đã nộp đơn xin tăng giá, nhưng ông Müller cho rằng không thể kịp từ nay tới cuối năm, vì thủ tục cấp phép tăng giá thường kéo dài từ 6 tới 18 tháng, nếu không lâu hơn.

Nếu giá đi taxi tăng cao như vậy để bù lương cho lái xe thì hành khách đi taxi sẽ giảm đi, hoặc là họ sẽ đi „taxi chui“ theo chương trình môi giới chuyên chở khách Uber, mà hiện nay đã có tòa án ban hành lệnh cấm.

Vừa qua, các cuộc thương lượng về hợp đồng mức lương toàn liên bang đầu tiên trong ngành taxi đã bị thất bại.

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo