Luật LB Đức

Đức: Thuế đường ô tô theo luật mới và cách tính

Cập nhật lúc 20-10-2010 10:16:45 (GMT+1)

 

Cách 2 tháng trước, Đức đã ban hành Bộ Luật thứ 5, cải cách Luật thuế đường cho xe hơi (Kfz-Steuergesetz, gọi tắt là thuế Kfz), đăng trên Công báo của Chính phủ Liên bang phần I. Cải cách này nhằm áp dụng luật thuế đường thống nhất trên cả nước, đơn giản, công bằng. Kể từ ngày 1.7.2010, thuế Kfz trở thành một dạng thuế cấp liên bang, nhưng trong thời kỳ quá độ vẫn tiếp tục do Bộ Tài chính Liên bang quản lý với sự phối hợp của các cơ quan tài chính cấp Tiểu bang. Bộ Luật bao gồm những điểm chính sau:


Miễn thuế: Chiểu theo Quy phạm EU, miễn thuế có thời hạn cho các xe chạy bằng dầu Diesel thuộc ‘Bậc khí thải Châu Âu 6’ (Euro-6-Abgasstufe) trị giá tối đa 150 Euro/xe sẽ chỉ còn được áp dụng cho các xe đăng ký lần đầu từ 1.1.2011 đến 31.12.2013. Các xe đăng ký lần đầu từ 1.7.2009 đến 3.6.2010 được miễn thuế dựa vào quy định ‘Giữ tín nhiệm’ (Vertrauensschutz), nghĩa là người chủ xe có thể đệ đơn xin miễn thuế cho các loại xe này kể từ ngày 1.1.2011. Để giảm bớt gánh nặng cho nền nông nghiệp và ủng hộ những phương pháp khắc phục bệnh dịch động vật, đặc biệt là ngành sản xuất sữa, miễn thuế cho các xe chở sữa cũng như các xe chở mẫu mô thí nghiệm phòng chống bệnh.

Đối với xe Trikes/Quads (xe máy 3-4 bánh), ô-tô chạy điện và các xe sử dụng biển số theo mùa: Cho đến nay, các xe Trikes và Quads đều trả thuế Kfz theo luật của xe hơi. Trong tương lai, luật pháp coi đây là một loại xe riêng. Thuế đường sẽ tính theo dung tích và hệ thống lọc/thải khí (theo các bậc khí thải EU), vì vẫn chưa có bảng tổng kết số lượng khí cacbonic theo tiêu chuẩn được công nhận cho các loại xe này. Sau 5 năm được miễn thuế, các xe chạy bằng điện sẽ phải chịu thuế tính theo tải trọng cho phép, và được giảm một nửa mức thuế so với các xe trọng tải tương đương. Các xe sử dụng biển số theo mùa bị đánh thuế tối thiểu 1 tháng.

Trách nhiệm của các cơ quan đăng ký xe: Để các cơ quan này có thể kiểm tra việc đóng thuế Kfz của chủ xe, nhà nước thống nhất hoá việc kiểm tra trên toàn liên bang. Các chủ xe nợ thuế Kfz sẽ bị cơ quan đăng ký xe tự động xoá đăng ký xe. Trước đây, cả các Sở Tài chính cũng có quyền buộc xoá đăng ký xe. Trong tương lai, sẽ chỉ các cơ quan đăng ký xe mới có quyền sử dụng những biện pháp này.

Cách tính tiền thuế Kfz: có thể tính tiền thuế cho xe của mình dựa vào trang mạng của Bộ Tài chính Liên bang:

http://www.bundesfinanzministerium.de/nn_312/DE/Buergerinnen_und_Buerger/Mobilitaet_und_Reisen/Rund_ums_Auto/005_interaktiver_kfz-rechner.html.

Cẩm Chi tổng hợp

Theo TBVĐ - số 89

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo