Luật LB Đức

Đức: Mong muốn nới lỏng luật cư trú cho người hoà nhập tốt

Cập nhật lúc 12-10-2010 11:40:35 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Những người nhập cư được đào tạo tại Đức và hoà nhập tốt sẽ có thể nhận được quyền cư trú một cách dễ dàng hơn trong tương lai. Các bộ trưởng nội vụ của các tiểu bang đang mong muốn nới lỏng bộ luật hiện hành, đặc biệt là đối với thanh niên nhập cư.


Các Bộ trưởng nội vụ cho rằng, tại sao nước Đức lại phải tìm kiếm lao động lành nghề từ nước ngoài, trong khi lại trục xuất những người đã được đào tạo ở Đức và hoà nhập tốt vào xã hội.

Ý kiến của các Bộ trưởng nội vụ được nêu ra, sau khi một phụ nữ 20 tuổi người Ghana có nguy cơ bị trục xuất khỏi nước Đức. Mẹ của cô Kate Amayo tới Đức năm 1991 và cách đây vài năm đã đón con gái sang sống cùng một cách bất hợp pháp, bởi bà ta là người nhận Hartz IV, không đủ điều kiện đoàn tụ gia đình. Kate Amayo nói tiếng Đức trôi chảy và tốt nghiệp Abitur ở Đức với điểm trung bình 1,8. Theo kế hoạch của chính quyền Hamburg, sau khi tốt nghiệp, cô này sẽ bị trục xuất về nước. Tuy nhiên, cuộc họp của hội đồng xét duyệt các trường hợp đặc biệt tuần trước đã quyết định cho phép Kate được ở lại.

Tại Đức, mỗi năm có hàng trăm trường hợp tương tự như của Kate Amayo. Nhiều vụ trục xuất đã bị các tổ chức, nhà thờ, báo chí địa phương và học sinh phản đối, bởi những người bị trục xuất thường đã sống lâu năm ở Đức và coi nước Đức như quê hương của họ.

Đến nay, các sở ngoại kiều cũng có nhiều quyết định rất khác nhau. Một số thì khoan dung, một số lại ra quyết định cứng rắn, bởi lo ngại nó sẽ trở thành tiền lệ khiến người nhập cư lạm dụng phúc lợi của nhà nước Đức. Vấn đề lo ngại chính thường ở việc nếu con cái được giấy phép cư trú thì cha mẹ cũng có quyền ăn theo.

Dự kiến, ngày 28.10 tới, quốc hội Đức sẽ có cuộc thảo luận về luật cư trú và ý kiến của một số Bộ trưởng nội vụ sẽ được xem xét.

Nguồn Wordpress.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo