Luật LB Đức

Đức: Bị ngập lụt cần biết

Cập nhật lúc 21-10-2010 10:09:55 (GMT+1)

 

Những thiệt hại do lũ lụt và mưa dầm được bảo hiểm bồi thường trong những trường hợp nhất định. Sau đây là một số chỉ dẫn để bạn có thể tự giải quyết trường hợp của mình tốt hơn:


Đóng những loại bảo hiểm nào thì được bồi thường? Các thiệt hại bắt nguồn nước từ bên ngoài tràn và nhà như lũ lụt, mưa to được coi là thiệt hại đơn thức (Elementarschaden). Nên những ai có bảo hiểm đồ đạc hoặc bảo hiểm căn hộ (Hausratoder Wohngebäudeversicherung) có thêm mục thiệt hại đơn thức thì mới được bảo hiểm bồi thường. Ngoại lệ là những hợp đồng bảo hiểm từ thời DDR, được Alianz tiếp nhận sau đó, luôn có thêm bảo hiểm thiệt hại lũ lụt. Còn nếu ô tô bị thiệt hại thì bảo hiểm Kasko sẽ bồi thường.

Cách thức bồi thường. Những ai đóng bảo hiểm bồi thường đơn thức sẽ được bồi thường các khoản sau: Tiền sửa chữa hỏng hóc của căn hộ cũng như những phần phụ thuộc căn hộ như gara hoặc vườn. Tiền tháo và huỷ những phần hỏng hóc của căn nhà, cũng như chí phí bảo vệ. Tiền nhà bị thất thiệt nếu bạn là chủ cho thuê nhà. Tiền phá nhà hỏng, trong trường hợp hỏng hoàn toàn, và chịu tiền xây lại căn nhà tương đương theo giá hiện tại, không phụ thuộc vào độ tuổi của căn nhà. Tiền sửa chữa đồ đạc bị thiệt hại, trong trường hợp không chữa nổi sẽ được mua mới. Còn về xe, thì nếu đóng từ Teilkasko trở lên sẽ được trả chi phí sửa chữa, nhưng phải trừ khoản tự đóng góp (Selbstbeteiligung). Nhưng tiền bảo hiểm sẽ không vì thế mà bị nâng lên trong năm tiếp theo. Nếu xe bị hỏng hoàn toàn chủ xe sẽ được đền xe mới, sau khi khấu xong khoản phải tự đóng góp, và khấu đi giá trị còn lại của xe hỏng (thông thường là giá sắt vụn).

Khi nào thì bị bảo hiểm từ chối bồi thường?

Về vấn đề này không có quy định cụ thể mà phụ thuộc vào từng trường hợp riêng. Ví dụ bạn cố tình lái xe vào khu vực lụt mặc dù đã được cảnh báo thì được coi là đã hành động chủ quan nên hãng bảo hiểm có thể từ chối bồi thường. Hoặc mặc dù đài báo sắp có lũ nhưng vẫn đỗ xe gần đê và bị cuốn trôi, cũng có thể không nhận được bồi thường.

Làm gì khi bị thiệt hại? Đầu tiên nên tự làm giảm thiệt hại như có thể, như gọi cứu hoả khẩn cấp để bơm nước ra hay thử điện các đồ điện trước khi bật. Sau đó thông báo cho hãng bảo hiểm sớm như có thể, muộn nhất là sau đó một tuần. Song song, phải gửi ngay cho hãng một bảng tường thuật thiệt hại một cách chi tiết, tốt nhất là gửi bảo đảm. Nếu có thể, nên gửi kèm theo hình chụp và hoá đơn gốc. Cuối cùng là nên gọi điện giục liên tục để hãng xử lý hồ sơ cho nhanh. Nếu bạn có đại diện bảo hiểm (Versicherungsvertreter) thì lập tức thông báo người này đầu tiên, họ sẽ nói bạn phải làm gì tiếp theo.

Anh Tuấn tổng hợp

Theo TBVĐ - Số 89

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo