Luật LB Đức

Điều kiện xin tiền con cái và tiền nuôi dưỡng tại Đức

Cập nhật lúc 22-12-2010 15:31:47 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Tôi hiện có hai cháu trai, một cháu mang quốc tịch Việt Nam hơn 8 tuổi và có giấy phép cư trú theo §25 Abs 5, còn cháu thứ 2 mang quốc tịch Đức.


Tôi cũng có giấy phép cư trú §25 Abs 5 như cháu lớn và tôi có đặt đơn xin tiền con cái (Kindergeld) và tiền nuôi dưỡng (Unterhalt) nhưng đều bị từ chối.

Nay tôi có nghe nói rằng nếu tôi đi làm và có hợp đồng lao động (Arbeitvertrag), tôi chỉ cần gửi tất cả các giấy tờ có liên quan đến cháu bé cùng đơn xin tiền Kindergeld và Arbeitvertrag của mẹ (cho dù mức lương của mẹ dưới 400 euro/tháng) thì cháu cũng nhận được Kindergeld/Unterhalt giống như em trai người Đức của cháu có đúng không?

LN – Dresden

Trả lời:

Chị LN thân mến, những người được ở lại Đức theo điều 25 phần 5 luật cư trú là những đối tượng được cư trú nhân đạo. Do vậy chị không xin được tiền Unterhaltsvorschuss và Kindergeld. Họ (sở lao động và sở thanh thiếu nhi) từ chối chị hai khoản tiền này là đúng.

Trường hợp bổ sung cho người nước ngoài cư trú theo điều 25 phần 5 (§25 Abs 5 AufenthG) để được tiền Kindergeld hoặc Unterhaltsvorschuss là những đối tượng nằm trong điều khoản 62 phần 2 số 3 về luật thu nhập (§65 Abs2 Nr3 EstG); có nghĩa là người đó phải đảm bảo:

1. Đã cư trú hợp pháp tại Đức tối thiểu 3 năm, hoặc được tạm dung (geduldet)

2. Được quyền đi làm, hưởng thất nghiệp loại I, hoặc đang hưởng thời gian nuôi con (Elternzeit)

Chiểu theo quy định trên, nếu chị đi làm thì chị sẽ có thể đệ đơn xin được tiền Kindergeld và Unterhaltsvorschuss.

Thế nhưng khi chị ăn xã hội, chị xin được bao nhiêu thì cũng bị xã hội trừ đi bấy nhiêu vì sở xã hội chỉ trả để cho chị và con chị mức sống tối thiểu theo quy định của pháp luật.

Chỉ cần hết tiền Unterhaltsvorschuss là tiền tạm ứng của sở thanh niên (Jugendamt) cho người nuôi con từ 1-6 tuổi là 133,-€; 6-11 tuổi là 180,-€. Họ trả tạm ứng bao nhiêu thì sau này ông bố của đứa trẻ phải trả lại cho sở thanh niên bấy nhiêu.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo