Luật LB Đức

Đức: Khi được bảo hành trọn đời

Cập nhật lúc 16-10-2010 10:23:44 (GMT+1)

 

Opel quảng cáo rầm rộ bảo hành trọn đời và đã bị trung tâm bảo vệ cạnh tranh (Wettbewerbszentrale) cảnh cáo bởi không giữ lời. Khác với trách nhiệm bảo hành bắt buộc theo luật định là hai năm, bảo hành của các hàng cho thời gian sau đó thuộc phạm vi riêng của từng nơi và thường cột thêm vào các điều kiện khác. Bởi vậy nên chú ý kỹ những điều kiện này, đừng để danh từ bảo hành làm lu mờ, đối với tất cả những chào mời bảo hành ngoạn mục như của Hyundai (5 năm) và Kia (7 năm).


Trong khoản mục của Opel khách phải trả một khoản phụ phí bảo hành lại 11,90 Euro hàng năm (Aktivierungsgebühr). Thêm vào thời gian đó, các khoản hỏng hóc sau thời gian hai năm chỉ được chữa miễn phí nếu xe chưa chạy quá 50.000 km. Vượt qua chỉ số đó, khách sẽ phải chịu phần nào tiền sửa. Và từ bảo hành trọn đời cũng không trọn nghĩa bởi chỉ bảo hành tối đa đến khi xe chạy được 160.000 km.

Tổng quát lại đây cũng chỉ là một dạng bảo hành phụ trợ sau hai năm đầu mà ta thường thấy, chứ hoàn toàn không phải là bảo hành trọn đời theo nghĩa đen như khách hàng thường phải hiểu. VW cũng có loại bảo hiểm trọn đời xe theo đúng nghĩa, nhưng mười năm hay sau 200.000 km khách phải phụ thêm 2000 Euro với mỗi lần sửa. Điểm quan trọng nữa là việc bảo hành có chuyển nhượng được cho những chủ sau hay không hay là chỉ có hiệu lực với chủ xe đầu tiên. Kia và Hyundai cho phép chuyển nhượng. VW, Skorda hay Ford thậm chí còn đồng ý chuyển nhượng cả bảo hành phụ trợ khi bán xe, đồng nghĩa với việc xe sẽ tăng giá trị.

Riêng Opel chỉ cho phép trong sáu năm đầu hoặc trong 100.000 km đầu tiên. Và kể cả trong thời gian đó, chủ kế tiếp cũng phải trả phụ phí 150 Euro một năm. Ngoại trừ các điều khoản khác, khi đổi chủ xe thì loại bảo hành này của Opel na ná giống của Toyota. Bởi cả hai đều không chi phí tiền sửa xe trong thời gian bảo hành mà đều bảo hiểm qua CG-Car. Theo lời khuyên, thì nên hỏi thật kỹ các điều khoản và hỏi kỹ xem những bộ phận nào trong trường hợp nào thì được bảo hành, tránh thất vọng, kiện tụng tốn kém khi xe hỏng. Nguyên tắc không ai cho không ai khi mua bán!

Theo TBVĐ - Số 89

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo