Luật LB Đức

Chế độ chính sách cho người học nghề tại Đức

Cập nhật lúc 14-12-2010 20:24:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Hỏi: Hiện cháu 19 tuổi đang sống ở Berlin. Cháu đã thi tốt nghiệp (Realabschluss 10.KI.), hiện tại cháu muốn xin đi học nghề. Quý báo có thể cho cháu biết nơi nào có thể giúp đỡ cháu và nếu cháu tìm được nơi học nghề thì cháu có thể xin được thêm tiền trợ cấp nào hay không? Hiện tại cháu đang ở với mẹ (mẹ cháu hưởng tiền nhà và tiền thất nghiệp II). Cháu xin cám ơn.


 

Trả lời:

Có thể cháu được sang Đức theo diện đoàn tụ gia đình nên cháu không nắm được tư vấn nghề nghiệp tại Đức. Thông thường sở lao động Đức thường xuyên và có lịch đến các trường mở giờ học, hội thảo, tư vấn nghề nghiệp cho tất cả các học sinh đồng thời hướng dẫn cho học sinh tìm nghề, cách đệ đơn xin học, chế độ và chính sách v.v… Chắc cháu đã bỏ lỡ cơ hội đó.

Hiện tại cháu có thể đến một số cơ sở tư vấn nghề hỏi trực tiếp như:

   1. Sở lao động, bộ phận tư vấn nghề nghiệp (Berufsberatung)

   2. Xem Jobbörse

   3. Xem KURSET – Bildungsangebote

   4. Vào trang www.berufe.tv hoặc www.planet-berufe.de để tìm nghề phù hợp năng lực và quy định điểm tốt nghiệp của cháu với nghề mình chọn.

   5. Tự liên hệ và gửi hồ sơ trực tiếp tới các trường.

Về tiền trợ cấp: theo quy định của Liên bang về tiền hỗ trợ cho học nghề (BIBB), thì tiền hỗ trợ học sinh nhiều hay ít phụ thuộc vào nghề mình học, thời gian và ở vùng Tây Đức hay Đông Đức. Phía Tây Đức có 184 nghề được đào tạo và Đông Đức là 148. Để biết cụ thể, cháu xem bảng Ausbildungsvergütung (Vào google tìm hoặc www.berfulswahlnavigator.de).

Chúc cháu lựa chọn được một nghề thích hợp!

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo