Luật LB Đức

Bốn luật mới được áp dụng từ ngày 01/11/2015 ở Đức

Cập nhật lúc 02-11-2015 05:24:15 (GMT+1)
Việc chuyển nhà giờ đây cần có thêm giấy xác nhận của chủ nhà

 

Từ ngày 01/11/2015 có bốn luật mới được áp dụng ở Đức, trong đó có liên quan tới việc chuyển nhà cũng như đồ điện tử cũ, hỏng như sau:


1.    Luật đăng ký chỗ ở với chính quyền địa phương (Meldegesetz)

Luật Meldegesetz giờ đây được áp dụng cho tất cả các bang, chứ không phải cho từng bang như trước đây.

Theo luật mới này, mỗi khi người thuê nhà chuyển chỗ ở, họ phải xin xác nhận của người cho thuê nhà. Người cho thuê nhà có nghĩa vụ phải làm giấy xác nhận cho người thuê nhà. Nếu không thực hiện, hai bên có thể bị phạt tới 1.000 Euro. Trong trường hợp người cho thuê nhà làm giấy xác nhận rởm, không đúng có thể bị phạt tới 50.000 Euro.

Luật này quy định những điểm phải ghi trong giấy xác nhận là: Tên và địa chỉ của người cho thuê nhà; người thuê nhà dọn đến hay dọn đi; địa chỉ của căn hộ; tên của người thuê nhà và thời điểm dọn đến hay dọn đi.

Trong vòng 02 tuần lễ dọn đến, người thuê nhà phải trình giấy xác nhận của người cho thuê nhà lên Cơ quan đăng ký chỗ ở (Einwohnermeldeamt).

2.    Mua hàng trực tuyến

Nhằm bảo đảm an toàn hơn cho người tiêu dùng khi mua hàng qua mạng, từ ngày 05/11/2015, những người mua hàng trực tuyến qua Internet phải làm thủ tục xác nhận nhiều gấp đôi so với hiện nay, tức là ngoài việc cung cấp số thẻ tín dụng, số kiểm tra thẻ còn phải ghi số liệu cá nhân hoặc một số TAN (số giao dịch) để xác nhận.

Cơ quan giám sát ngân hàng châu Âu đã đưa ra quyết định đổi mới này cách đây vài tháng. Đây được coi là đòi hỏi tối thiểu về an ninh khi đặt hàng qua mạng (gọi tắt là Masi) mà những người buôn phải đáp ứng. Họ có thời gian tới giữa năm 2016 để thực hiện yêu cầu này.

3.    Đồ điện hỏng

Trong tương lai, người tiêu dùng không phải mang đồ điện hỏng đi vứt ở nơi thu gom nữa. Những cửa hàng buôn đồ điện như Mediamarkt, Saturn hay Promarkt ngay từ bây giờ đã phải nhận lại những đồ điện cũ. Đó là những máy móc nhỏ với chiều dài của cạnh tối đa là 25 cm. Các cửa hàng này chỉ phải nhận lại những máy lớn hơn, nếu người tiêu dùng mua một máy mới có giá trị tương đương hoặc trả lệ phí. Cho tới nay, người tiêu dùng luôn phải mang tới những nơi nhận tái chế.

4.    Luật tị nạn

Luật tị nạn mới cũng bắt đầu có hiệu lực. Theo luật mới này, những người xin tị nạn bị bác đơn sẽ bị trục xuất nhanh hơn. Những người xin tị nạn sẽ phải ở nơi tiếp nhận đầu tiên lâu hơn và ở đó chủ yếu chỉ được nhận nhu yếu phẩm, thay vì nhận tiền. Những ai bị bác đơn sẽ nhanh chóng bị trục xuất.

Thêm ba nước Balkan là Albani, Kosovo và Montenegro giờ đây được coi là nước xuất xứ an toàn. Những người xin tị nạn từ những nước này giờ đây có thể bị trục xuất dễ dàng hơn.

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de (Theo báo chí Đức)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo