Luật châu Âu

Ukraina: Thành phần nào không được áp dụng thuế thống nhất

Cập nhật lúc 20-10-2011 08:12:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

DN-Odessa đã đưa tin về việc quốc hội Ukraina thông qua dự luật (№8521) sửa đổi bộ luật thuế Ukraina áp dụng cho tất cả các loại hình kinh doanh, trước hết những điều sửa đổi liên quan đến những thành phần áp thuế giản đơn.


Lưu ý rằng vấn đề sửa đổi các quy phạm về thuế thống nhất đã được phái BYUT do bà Korolevska đại diện đề xuất nhằm giảm nhẹ gánh nặng thuế khóa cho những người kinh doanh nhỏ và vừa, khuyến kinh doanh và tạo việc làm. Nhưng cho đến bây giờ, sau khi gần 1 năm trải nghiệm Bộ luật mới về thuế mới lộ rõ những yếu điểm đã được cảnh báo trước, cụ thể là sự lui vào bóng tối kinh doanh của kinh doanh nhỏ và gây nên nhiều phiền nhiễu cho các cơ quan thuế vụ.

Vậy những loại hình kinh doanh nào không được hưởng chế độ áp thuế thống nhất?

Có 10 loại hình kinh doanh không được hưởng chế độ áp thuế thống nhất: Những người kinh doanh hoạt động trò chơi (sòng bạc); hối đoái tiền tệ; sản xuất, xuất nhập khẩu và bán hàng hóa có áp thuế đặc biệt (ngoại trừ bán xăng dầu có dung tích dưới 20 lit, bia và rượu vang); các hoạt động tiến hành lưu diễn; khai thác và bán khoáng sản, vàng bạc đá quý trong đó kể cả đá hữu cơ: hoạt động quản lý xí nghiệp; hoạt động cung cấp dịch vụ bưu điện và liên lạc; hoạt động buôn bán và môi giới trong kinh doanh đồ cổ, đồ nghệ thuật, đồ sưu tập và tổ chức đấu giá chúng, vv… 

Ngoài ra, những người sau đây cũng không được dùng hình thức áp thuế thống nhất: - những người kinh doanh là “Non-resident” (thường trú ngoài biên giới Ukraina); các doanh nhân vận chuyển logistic, môi giới bảo hiểm (broker) và tài chính, những người cho thuê diện tích nhà ở trên 100m2 và các chủ thể kinh doanh có vốn pháp định với trên 25% vốn là của người chịu áp thuế thống nhất.

Trưởng ban chuyên ngành của Quốc hội Vitaly Khomutynnik nói rằng:

“Tôi có thể nói điều sau đây – những đề xuất của các tổ chức xã hội, của giới kinh doanh nhỏ đều được xét đến trọn vẹn. Những vấn đề này đã thỏa thuận với bộ tài chính và HĐBT”.

Cũng theo luật này, những người sử dụng hình thức áp thuế thống nhất được miễn nghĩa vụ nộp báo cáo và phí báo cáo thuế như:

thuế lợi tức xí nghiệp; thuế thu nhập của các thể nhân do hoạt động kinh doanh và những trường hợp đã áp thuế rồi; 

thuế VAT đối với các vụ cung cấp hàng hóa, việc làm và dịch vụ mà nơi cung cấp chúng nằm trong lãnh thổ hải quan Ukraina, ngoại trừ thuế VAT do các thể nhân và pháp nhân đã chọn loại hình áp thuế thống nhất trả; 

thuế đất đai đối với khoảnh đất không được họ sử dụng để hoạt động kinh doanh; phí thực hiện một số hoạt động kinh doanh; phí phát triển trồng nho, vườn. Luật còn xác định trật tự lựa chọn hoặc chuyển đổi sang hình thức áp thuế thống nhất, hoặc là từ chối nó. 

Theo Unian//LB/ Doanhnghiep Odessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo