Luật châu Âu

Ukraina: Không thanh toán đúng hạn tiền tin dụng có thể bị đuổi ra khỏi nhà và cấm xuất cảnh

Cập nhật lúc 02-03-2011 19:41:13 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Kể từ ngày 8-3 trở đi, người nợ tín dụng không thanh toán đúng hạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đuổi khỏi nhà và cấm xuất cảnh ra nước ngoài. Nguyên nhân là từ ngày này, luật Ucraina “Về công tác thi hành án” sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành.


Luật nói trên được thông qua nhằm bảo vệ quyền lợi của các chủ tín dụng, cố vấn của Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Ucraina Aleksei Kush cho biết.

Theo lời ông, hiện nay tỷ lệ các khoản nợ xấu tại Ucraina chiếm đến 30-40%.

 “Luật được soạn thảo dựa trên kinh nghiệm thực tế của ngành ngân hàng trên thế giới và rất cần cho các ngân hàng của chúng ta trong bối cảnh hiện nay, khi mà những người nợ tiền không muốn thanh toán thi nhau đâm đơn lên tòa án và thậm chí còn thắng kiện ngân hàng, - ông Kush giải thích. - Trong khi cơ quan thi hành án không có trong tay những công cụ hiệu quả, thì khách nợ có hàng đống cơ hội để cản trở họ làm việc. Còn bây giờ, việc dừng thi hành phán quyết của tòa án là không thể được”.

Luật Ucraina “Về công tác thi hành án” quy định: các cơ quan thi hành án được quyền truy cập vào tất cả các nguồn dữ liệu điện tử có liên quan đến tài sản: họ có thể sử dụng miễn phí số liệu của Cơ quan đăng kiểm kỹ thuật (BTI), cơ quan quản lý đất đai, cơ quan giao thông, ban hành lệnh bắt giữ và bán tài sản theo quyết định của tòa. Thêm vào đó, nếu bị chủ nợ đưa ra tòa, người nợ tín dụng sẽ không được quyền xuất cảnh ra nước ngoài.

Luật cũng hạn chế các quyền của con nợ trong tố tụng, cụ thể là việc khiếu nại về các thủ tục thi hành án: nếu quyết định của tòa đã bắt đầu có hiệu lực thi hành, thì đâm đơn khiếu nại là không thể. Các cuộc bán tài sản công khai từ nay sẽ chỉ liên quan đến động sản, còn nhà và đất đai sẽ bán theo hình thức ký gửi.

Nguồn Gorodskoi Dozor/NV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo