Luật châu Âu

Ukraina: Bộ luật tố tụng hình sự của Ukraina đã hoàn tất. Có gì mới?

Cập nhật lúc 20-06-2011 16:16:40 (GMT+1)
Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Cố vấn tổng thống Andrey Portnov tuyên bố rằng việc thông qua Bộ luật tố tụng hình sự mới sẽ giảm bớt tính quan lieu một cách đáng kể và cách hạnh động tố tụng, cho phép tiết kiệm tiền ngân sách.
Ông Portnov đã nói trong chương trình “Chính sách lớn” với Evgeny Kyselyov trên kênh truyền hình “Inter”.


“Bộ luật hình sự tố tụng của chúng ta còn tiết kiệm đáng kể tiền ngân sách quốc gia bởi vì giảm được tính quan liêu, đồng thời mỗi hành động tố tụng từ phát hiện tội phạm đến xét xử chúng tôi đều giảm tính chất quan liêu trong tố tụng”, - cố vấn tổng thống Portnov nói.

Ngoài ra ông Portnov còn thông báo rằng trong dự luật có tiên liệu 3 dạng hợ đồng với nghi phạm trong khuôn khổ điều tra tội phạm. Dạng thứ nhất của những hợp đồng như vậy tiên liệu giảm thời hạn từng phạt do phạm tội trong trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của nghi phạm hợp tác với điều tra.

Nói riêng, theo lời cố ván tống thống thì việc khai báo chống lại những đồng phạm khác hoặc phá án của một nhóm tội phạm lớn có thể được tiên liệu bằng một hợp đồng như thế.

“Một hình thức hợp đồng khác – đó là hợp đồng giữa nghi phạm và bị hại: nếu người bị hại nhận được một sự bồi thường ông ta có thể hợp đồng với nghi phạm, nghi phạm sau đó sẽ nhận một sự trừng phạt nào đó nhẹ hơn”, - ông Portnov thông báo.

Loại hình hợp đồng thứ ba hướng tới giảm đáng kể thời gian điều tra khi nghi phạm thừa nhận đã thực hiện tội phạm không đáng kể là tội lỗi của mình và toe ra sẵn sàng bồi thường.

Đồng thời cũng theo lời người cố vấn tổng thống thì bằng dự án luật đã tiên liệu khả năng bị cáo nộp thế chấp tương đương với thiệt hại xảy ra do tội lỗi bị cáo thực hiện trong các tội phạm kinh tế.

Portnov đánh giá rằng loại hình trừng phạt cơ bản đối với những tội phạm như thế đòi hỏi xác định những chế tài phạt và chế tài tài chính khác, và chỉ khi những số tiền tòa ấn định không được trả thì mới áp dụng hình phạt tống giam.

Chúng tôi lưu ý rằng dự án Bộ luật tố tụng hình sự mới tiên liệu quyền của bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng được xét xử bởi tòa án hội thẩm đoàn. Ngày 16 tháng 6 tổng thống Victor Yanukovich đã thông cáo về việc hoàn thành soạn thảo Bộ luật tố tụng hình sự của Ukraina. Ông kỳ vọng quốc hội Ukraina sẽ thông qua Bộ luật này trong năm 2011.

Lưu ý rằng hiện tại Ukraina vẫn dùng Bộ luật tố tụng hình sự được thông qua từ năm 1961.

Hoàng Xuân Kiểm

Theo Unian, Odessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo