Luật châu Âu

Tìm hiểu pháp luật Ucraina

Cập nhật lúc 01-11-2008 15:16:12 (GMT+1)

 

Tôi là một bạn đọc thường xuyên của báo và là thành viên cộng đồng Việt Nam tại Kharkov. Đồng thời tôi cũng là một người lái xe. Nhiều khi được bạn bè mời đến chơi nhưng lại không dám uống rượu vì nghe nói dạo này luật Ucraina phạt nặng lắm, không chỉ đối với các tài xế uống rượu mà còn với tất cả các sai phạm. Đề nghị Ban biên tập có thể tìm hiểu luật giao thông Ucraina và giải đáp cho những người lái xe như chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn quý Báo!


Quốc hội Ucraina ngày 24-9 đã thông qua điều luật số 1061-5 "Về việc thay đổi một số văn bản pháp luật Ucraina liên quan đến quá trình hoàn thiện các quy định trong lĩnh vực an toàn giao thông".

Điều luật vừa thông qua có liên quan chủ yếu đến việc tăng mức phạt vi phạm luật giao thông. Mức phạt trung bình từ nay sẽ không dưới 85-100 grivna. Đặc biệt, những vi phạm nghiêm trọng sẽ càng bị phạt nặng hơn nhiều so với trước đây. Chẳng hạn, lái xe vượt đèn đỏ từ nay sẽ bị phạt từ 170-204 grivna, còn tội lái xe trong tình trạng say rượu sẽ bị xử phạt từ 1360-2550 grivna.

Đại bộ phận các trường hợp vi phạm luật giao thông được giao cho những người có chức danh trong ngành cảnh sát giao thông xử lý, như thanh tra giao thông hoặc trưởng bộ phận.

Các trường hợp vi phạm nặng, hoặc vi phạm có hệ thống (chẳng hạn như điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng say rượu hoặc các chất kích thích khác, gây tai nạn giao thông…) sẽ được chuyển cho tòa án xử lý, thông qua hình thức thu hồi giấy phép điều khiển phương tiện giao thông, hoặc phạt tiền ở mức độ lớn.

Chính phủ có nhiệm vụ thiết lập bộ máy kiểm soát những vi phạm luật giao thông mang tính hệ thống, thông qua hình thức cộng điểm phạt theo quy định của Bộ luật xử lý hành chính Ucraina. Những người có số điểm phạt bằng hoặc quá 30 sẽ được chuyển cho tòa án thu hồi giấy phép điều khiển phương tiện giao thông. Trong trường hợp đó, số điểm phạt sẽ được xóa bỏ.

Việc kiểm soát số điểm phạt vi phạm giao thông sẽ được thực hiện bằng hệ thống điện tử đặc biệt của ngành cảnh sát giao thông. Trong giai đoạn đầu, thẻ (talon) kèm theo bằng lái xe sẽ được sử dụng tạm thời thay cho hệ thống đó.

Theo TTQH

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin cũ hơn

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo