Luật châu Âu

Thẻ định cư tại Ucraina và 6 người Việt bị bắt giữ

Cập nhật lúc 20-12-2014 14:51:59 (GMT+1)
Nguồn ảnh: DN Odessa

 

Đã thành thông lệ và cũng là truyền thống của người Việt Nam ta đi làm ăn xa nhà, vào dịp Tết, người Việt thường hay về thăm gia đình quê hương rất đông. Năm nay, vì tình hình làm ăn tại Ucraina đang gặp những khó khăn nhất định, nên số lượng người về Việt Nam càng đông hơn.


 

Có rất nhiều bạn đọc gửi thư chia sẻ quan tâm muốn tìm hiểu về vấn đề này. Báo doanh nghiệp xin cung cấp một số thông tin tại sân bay để bạn đọc tham khảo.Tình hình chung tại cửa khẩu sân bay Odessa đã đỡ nhũng nhiễu hơn trước, những người có giấy tờ đàng hoàng ít bị “xin đểu” hoặc hạch sách gây khó như những năm trước đây. Trong đó có một nguyên nhân là lực lượng cán bộ biên phòng bây giờ chủ yếu là những người mới được điều về làm việc tại sân bay Odessa.

Năm nay nhiều người muốn về nhưng không thể về được vì lý do: chưa ra hạn được hộ chiếu Việt Nam, nhiều người cố bằng mọi cách để về nhưng đã phải chịu một khoản chi phí quá cao. Nhiều người lo lắng vì họ đã nhận hộ chiếu Ucraina tại Kherson và đang có vấn đề, hoặc thẻ định cư nhận tại Odessa bị hủy theo danh sách, và nhiều thẻ định cư khác nhận không theo đúng trình tự pháp luật. Đặc biêt trong tuần vừa qua có 6 người bị lực lượng biên phòng phát hiện có thẻ định cư giả, cơ quan chức năng đã giữ người, lập biên bản và không cho bay.

Sau khi họ chứng minh đó là thẻ định cư (giả) được cấp tại Kherson, người bị hại đã khai rõ sự thật là thẻ định cư làm ở đâu và ai làm. Cơ quan an ninh đã vào cuộc để làm rõ việc này. Lưu ý là những người nhận thẻ định cư ở Kherson theo đúng trình tự pháp luật vẫn được bay bình thường. Đối với những thẻ định cư giả, cấp không đúng tr̀inh tự sẽ gây nên những phiến toái rất không đáng có trước pháp luật. Những bà con chẳng may “dính” vào vừa mất tiền oan vừa sẽ gặp phải tai bay vạ gió khi sử dụng.

Theo đúng luật pháp hiện hành, những người Việt Nam muốn nhận được thẻ định cư phải là một trong các trường hợp: 

1.    lấy vợ hoặc lấy chồng người Ucraina và đã có đăng ký kết hôn ít nhất là 2 năm
2.    “ăn” theo con, tức là có con sinh ra tại Ukraina và cháu nhỏ đã có quốc tịch Ukraina
3.    có vi za từ Việt Nam sang định cư hoặc đoàn tụ gia đình

Những trường hợp khác, theo luật pháp hiện hành, đều không có giá trị để làm căn cứ cấp thẻ định cư. Lưu ý mọi người cần tìm hiểu kỹ càng và nên có một luật sư tin cậy.

 

Nguồn: DN Odessa

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo