Luật châu Âu

Quy chế miễn thị thực EU dành cho công dân Ukraina bắt đầu có hiệu lực thi hành

Cập nhật lúc 11-06-2017 10:29:22 (GMT+1)
Những công dân Ukraina đầu tiên sử dụng quy chế miễn thị thực của Liên minh châu Âu

 

Ngày hôm nay, 11/6/2017, chế độ tự do hóa thị thực giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraina đã chính thức có hiệu lực thi hành. Từ nay, công dân Ukraina có hộ chiếu sinh trắc học được phép nhập cảnh vào các nước thành viên EU và khu vực Hiệp ước Shengen không cần phải xin visa.


Cụ thể, với việc áp dụng quy chế miễn thị thực này, công dân Ukraina có thể nhập cảnh vào các quốc gia châu Âu: Áo, Bỉ, Bulgaria, Đức, Đan Mạch, Estonia, Iceland, Tây Ban Nha, Italia, Síp, Latvia, Litva, Liechtenstein, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Slovakia, Slovenia, Hungary, Phần Lan, Pháp, Croatia, Cộng hòa Séc, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Công dân Ukraina sống tại những vùng bị tạm chiếm (Donbass và Crưm) cũng có quyền sử dụng quy chế miễn thị thực EU, không có thêm điều kiện bổ sung nào khác.

Ngày 10/6/2017, trong lời phát biểu tại một cuộc mít tinh trên Quảng trường châu Âu tại thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tuyên bố, việc thực hiện chế độ miễn thị thực giữa Ukraina và Liên minh châu Âu là khởi đầu một kỷ nguyên mới của Ukraina và đánh dấu sự chia tay vĩnh viễn Đế quốc Nga.

Theo thông tin từ Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Ukraina, ngay trong rạng sáng hôm nay, hàng trăm công dân Ukraina đã được nhập cảnh vào các nước châu Âu theo quy chế miễn thị thực.

Cơ quan lãnh sự các nước thành viên EU có chung đường biên giới với Ukraina - Rumania, Ba Lan, Slovakia và Hungary - đều khẳng định không có bất cứ cản trở nào đối với công dân Ukraina sở hữu hộ chiếu sinh trắc học nhập cảnh vào Liên minh châu Âu.

Bộ Ngoại giao Ukraina tiếp tục theo dõi sát tình hình tại các cửa khẩu trên đường biên giới với các nước châu Âu và đề nghị mọi người thông báo những vấn đề bất cập theo đường dây nóng của Bộ để kịp thời giải quyết.

Nguồn: Quốc Thành/Tuantinquehuong

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo