Luật châu Âu

Nợ trên 10 nghìn grivna có thể bị thu nhà, chống đối có thể bị tù

Cập nhật lúc 07-03-2011 09:33:58 (GMT+1)
Nhân viên thi hành án niêm phong nhà bị tịch biên. Ảnh minh họa

 

Kể từ sau ngày 8-3, chính quyền Ucraina sẽ bắt đầu một cuộc chiến thực sự với các con nợ. Luật “Về công tác thi hành án”, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9-3, tăng đáng kể các khả năng đòi nợ. Việc che giấu tài sản sẽ phức tạp hơn rất nhiều, cũng như việc xuất cảnh ra nước ngoài nếu chưa thanh toán đầy đủ các khoản nợ, chẳng hạn như tiền điện và gas. Ngoài ra, khi tòa án ban hành quyết định tịch biên nhà, người sống trong nhà có nghĩa vụ rời khỏi địa chỉ đó trong thời hạn 2 tuần, thay cho 2 tháng như trước đây.


Tuy nhiên, luật “Về công tác thi hành án” cấm tịch biên nhà của con nợ, nếu đó là căn hộ duy nhất và số tiền nợ không vượt quá 9400 grivna.

Trong luật mới có một phần quy định về trách nhiệm hình sự của người nợ tiền, nếu có hành vi đe dọa hoặc hành hung nhân viên thi hành án. Người vi phạm điều luật này không chỉ bị phạt tiền ở mức 1700-3400 grivna, mà còn có thể bị tù giam từ 2-5 năm. Ngược lại, hành động sai trái của nhân viên thi hành án đối với chủ nợ, hoặc đối với con nợ, có thể bị khiếu nại lên thủ trưởng Cơ quan thi hành án và đợi phúc đáp.

Luật mới “Về công tác thi hành án” được người dân Ucraina đón nhận với thái độ khác nhau. Chẳng hạn, những phụ nữ hàng năm nay không nhận được tiền đóng góp nuôi con của chồng cũ, dĩ nhiên ủng hộ luật này. Còn những người nợ tiền tín dụng hoặc tiền dịch vụ dân sinh thì rõ ràng là không thể thích các quy định khắt khe ghi trong luật.

Dưới đây là một số nội dung quan trọng của luật Ucraina “Về công tác thi hành án”:

• Sẽ không bị thu nhà nếu nợ dưới 10 nghìn grivna

Hành động tịch biên nhà bị cấm thực hiện, nếu người nợ tiền chỉ sở hữu một căn nhà duy nhất (hoặc một mảnh đất duy nhất có nhà xây trên đó), và nếu tổng số tiền nợ không vượt quá 10 lần mức lương lao động tối thiểu (9410 grivna, tính từ ngày 1-1-2011).

Nói một cách khác, nếu bạn nợ trên 9410 grivna và không thể thanh toán được - căn nhà duy nhất của bạn có thể bị tịch thu. Trong trường hợp đó, người bị mất nhà cần tìm kiếm một căn nhà khác rẻ hơn để mua (nếu số tiền bán nhà sau khi trừ nợ đủ để làm việc đó), hoặc sẽ buộc phải đi thuê nhà để ở.

• Căn nhà thứ hai có thể bị mất vì một khoản nợ nhỏ

Các nhân viên thi hành án được trao quyền tịch thu tài sản (trong đó có bất động sản) của công dân để trừ nợ. Và chính họ bây giờ là người quyết định lấy gì của bạn.

Chuyên gia luật Vasili Mirosnhichenko cho biết, trước đây, theo luật thi hành án cũ, người nợ được quyền tự chọn hy sinh tài sản nào để thanh toán nợ, còn trong luật mới họ không có quyền đó. Nhưng có quy định rằng nhân viên thi hành án cần truy nợ bằng tài sản có giá trị tương đương số nợ, cộng thêm chi phí thi hành án và các khoản phạt. Điều này có nghĩa rằng: nếu một người nợ 5000 grivna, có sở hữu ô tô và căn hộ, thì không được bắt nhà, mà chỉ được tịch thu ô tô. Ngược lại, nhà cũng có thể bị mất vì một khoản nợ nhỏ, nếu con nợ có từ hai căn nhà trở lên, và không có tài sản nào khác (đồ điện tử, đồ gỗ…) có thể bù đắp được số nợ. Trên thực tế, những trường hợp mất nhà kiểu này thường chỉ xảy ra nếu căn nhà của bạn bị chủ nợ (ngân hàng, nhà nước), hoặc một ai đó để ý đến - khi đó, họ sẽ thực hiện bán nhà qua đấu giá, với mức giá thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực trên thị trường. Cũng không loại trừ trường hợp có người cố tình lợi dụng luật để chơi xấu, làm cho bạn bị mất nhà mà không làm gì được họ.

• Thời hạn trục xuất khỏi nhà: hai tuần thay cho hai tháng

Theo luật mới, người bị tịch biên nhà có nghĩa vụ rời khỏi nhà trong vòng 2 tuần, kể từ khi quyết định của tòa được ban hành. Trong trường hợp không tự giác thực hiện quy định này, nhân viên thi hành án có quyền trục xuất bạn ra khỏi nhà bất cứ lúc nào, sau khi kết thúc thời hạn nói trên. Trước đây, luật cũ quy định thời hạn này là 2 tháng.

• Không dễ che giấu tài sản

Để điều tra về tài sản của con nợ, nhân viên thi hành án có quyền truy cập miễn phí vào tất cả các nguồn dữ liệu điện tử: Cơ quan quản lý kỹ thuật bất động sản (BTI), Cơ quan đăng kiểm phương tiện giao thông (MREO), Cơ quan quản lý đất đai. Trước đây, khi nhân viên thi hành án không có quyền này, các con nợ thường lợi dụng để trình bày hoàn cảnh nghèo khó của mình.

• Thủ tục bán tài sản bị tịch biên

Đồ điện tử và những tài sản có giá trị dưới 2550 grivna, hoặc nhiều hơn (nếu có sự đồng ý của con nợ), khi bị tịch biên để trừ nợ, được bán thông qua hình thức ký gửi. Còn những tài sản lớn: bất động sản, ô tô, tàu thuyền, máy bay… được bán qua hình thức đấu giá.

• Nợ tiền đóng góp nuôi con sẽ bị công an “hỏi thăm”

Cơ quan thi hành án có quyền thu và bán tài sản của người nợ từ 3 tháng trở lên tiền đóng góp nuôi con. Nếu nợ từ 6 tháng trở lên, sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự: phạt tiền từ 1700-3400 grivna, hoặc lao động công ích từ 80-120 grivna, cải tạo lao động đến 1 năm, hoặc hạn chế tự do đến 2 năm.

• Cấm xuất cảnh

Nhân viên thi hành án có quyền (thông qua tòa án) hạn chế quyền xuất cảnh ra nước ngoài của cá nhân, hoặc lãnh đạo doanh nghiệp nợ tiền không thanh toán, cho đến khi thực hiện toàn bộ quyết định của tòa về cưỡng chế thanh toán nợ. Lệnh cấm xuất cảnh này có hiệu lực đối với tất cả các hình thức xuất cảnh - từ công tác nước ngoài, du lịch, cho đến mục đích đi định cư ở nước ngoài.

• Không thực hiện yêu cầu của cơ quan thi hành án sẽ bị phạt tiền

Hành động phớt lờ hoặc cố tình không thực hiện các yêu cầu của nhân viên thi hành án, nếu không có lý do chính đáng, sẽ bị phạt tiền từ 240-680 grivna. Trường hợp tái phạm sẽ bị phạt gấp đôi, thậm chí bị quy trách nhiệm hình sự. Trong luật thi hành án cũ không có phần quy định này.

• Phần thưởng cho nhân viên thi hành án

Nhân viên thi hành án thực hiện thành công quyết định của tòa theo đúng thời hạn và nội dung, được hưởng 5% từ tổng số tiền nợ thu được, nhưng không quá 50 lần mức thu nhập tối thiểu được miễn thuế (17 grivna), tức là không quá 850 grivna. Trước đây, số tiền thưởng cho nhân viên thi hành án là 2%, hoặc 340 grivna.

• Chống đối có thể bị tù

Hành động gây ảnh hưởng đối với nhân viên thi hành án dưới bất kỳ hình thức nào (thuyết phục, đe dọa, hối lộ…), nhằm cản trở việc thi hành công vụ của họ, sẽ bị phạt tiền đến 100 lần mức thu nhập tối thiểu được miễn thuế (1700 grivna), hoặc cải tạo lao động đến 1 năm, hoặc phạt tù đến 3 tháng. Hành động chống đối người thi hành công vụ (cố tình không cho vào nhà, cản trở thực hiện thủ tục tịch biên nhà và xe ô tô…) - phạt tiền từ 100-200 lần mức thu nhập tối thiểu được miễn thuế (1700-3400 grivna), hoặc phạt tù từ 3-6 tháng, hoặc hạn chế tự do đến 2 năm. Trường hợp sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với nhân viên thi hành án - hạn chế tự do đến 5 năm hoặc tù giam từ 2-5 năm. Luật cũ không có các hình thức xử lý này.

Theo Segodnya

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo