Luật châu Âu

Luật Hungary: Nguyền rủa là xâm phạm danh dự

Cập nhật lúc 17-06-2013 10:17:35 (GMT+1)
Ký giả Balavány György - Ảnh: Szigetváry Zsolt

 

Giới hạn quyền tự do ngôn luận - trong trường hợp “nạn nhân” là một “người của công chúng” - đã được Tòa án Trung tâm cấp Quận Khu vực Pest xác định trong một phán quyết cảnh cáo ký giả Balavány György, vì Tòa cho rằng ông này đã dùng lời lẽ xâm phạm danh dự Chủ tịch đảng cực hữu JOBBIK Vona Gábor.


Sự việc khởi đầu từ một phát biểu ngày 8-1-2011 của ông Vona Gábor trong một cuộc hội họp của đảng JOBBIK. Nói về xu hướng dân số tại Hungary hiện tại, Chủ tịch JOBBIK nói: “Chỉ còn là vấn đề thời gian khi dân Tzigane chiếm đa số ở Hungary, điều này chắc chắn dẫn đến nội chiến”.

Như một giải pháp ngăn chặn, ông Vona đề xuất rằng phải nâng tầm của sắc dân Tzigane, khích lệ các gia đình Hung có thêm con cái, và làm chậm sự gia tăng dân số của cộng đồng Tzigane.

Phản ứng lại phát biểu trên, nhà báo Balavány György đã buông ra những lời lẽ rất gay gắt: “Vona, nhiều đồng hương của tôi trên khắp nước Hung đang nghĩ rằng, làm sao để tim anh rối rữa đi, làm sao để căn bệnh ung thư hủy hoại nội tạng anh đi. Còn tôi, tôi hiểu điều đó một cách sâu sắc”.

Sau đó, ông Vona đã khởi kiện dân sự vì cho rằng vị ký giả đã xâm phạm danh dự của ông. Trong phiên sơ thẩm, Tòa cho rằng, những lời lẽ mang tính nguyền rủa của nhà báo đã đi quá khuôn khổ của quyền thể hiện ý kiến, quan điểm.

Do đó, cho dù là một “người của công chúng”, ông Vona Gábor cũng không có bổn phận phải chịu đựng sự xỉ vả thực sự mang tính xúc phạm danh dự đó. Vì vậy, nhà báo Balavány György bị Tòa áp dụng hình thức phạt cảnh cáo.

Được biết, vì ký giả này vẫn chưa quyết định có kháng án hay không.

Nguồn: Trần Lê/NCTG

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo