Luật châu Âu

Người nước ngoài và giao tiếp với cảnh sát Nga

Cập nhật lúc 31-05-2012 19:27:44 (GMT+1)

 

Chuyên mục “Trên bình diện pháp lý” của Đài Tiếng nói nước Nga ngày 30-5 đề cập đến cách giao tiếp giữa người nước ngoài và  cảnh sát Nga.


Hãy tưởng tượng tình huống như sau: bạn đang đi ngoài phố, và một viên cảnh sát Nga đến gần. Ví dụ, để kiểm tra giấy tờ của bạn. Xử sự thế nào trong tình huống này? Người nước ngoài cần phải nắm được những yêu cầu và quy định gì của luật pháp Nga để giao tiếp đúng đắn với cảnh sát? 

Trong cộng đồng người Việt tại Nga có ấn tượng rằng bất kỳ nhân viên cảnh sát nào chặn người nước ngoài trên phố cho một công việc hình thức tầm thường là kiểm tra giấy tờ, nhưng trên thực tế, chỉ là để vòi tiền. 
Đương nhiên, không phải lúc nào cũng thế. Nhờ các biện pháp cải tổ thực hiện những năm gần đây trong tổ chức, hầu như đã loại trừ được các trường hợp nhân viên Nội vụ Nga tống tiền đòi hối lộ từ người nhập cư . Mặc dù vậy, trong hàng ngũ thực thi pháp luật vẫn còn không ít những kẻ ăn hối lộ, và chính quyền Nga không giấu diếm điều tồn tại này.


Vậy là, bạn bị chặn lại trên phố. Trước khi thực hiện bất kỳ yêu cầu nào của viên cảnh sát, hãy yêu cầu anh ta tự giới thiệu và cho xem thẻ nhân viên công vụ.  Theo Điều 228 của Qui định công tác của Đội tuần tra, bạn cũng có quyền ghi lại họ tên, số thẻ và tên gọi đơn vị mà nhân viên này phục vụ. Nhất thiết hãy hỏi xem viên cảnh sát yêu cầu bạn dừng lại vì nguyên cớ nào.

Một điểm quan trọng:  bạn không nhất định phải chứng tỏ gì với bất cứ ai - tất nhiên, nếu vào thời điểm ấy bạn không phạm tội buộc cảnh sát phải có phản ứng  lập tức. Theo qui định của Hiến pháp Nga, mỗi công dân đều được coi là vô tội. Tức là, bạn không cần phải chứng minh với cảnh sát là mình không phạm bất cứ tội lỗi gì.

Luật gia Aleksandr Zhilin đứng đầu hãng Luật Matxcơva "Nhịp cầu Á-Âu” cho biết, tương ứng với Điều lệ tuần tra, nhân viên cảnh sát không có quyền dùng bất cứ cách nào để hạn chế quyền tự do của bạn, chừng nào chưa giải thích cho bạn rõ lý do tại sao. Điều này rất quan trọng. Khi nói chuyện với viên cảnh sát, hãy bình tĩnh và tự tin. Hãy cho người đối thoại thấy rằng bạn biết các quyền của mình và bạn không có gì để phải chê trách về mặt chấp hành pháp luật. Đồng thời cũng xin lưu ý là người nước ngoài khi hiện diện trên lãnh thổ Nga nếu vi phạm pháp luật thì cũng phải chịu trách nhiệm theo những nguyên tắc chung. Về mặt này chỉ có ngoại lệ với các nhân vật có qui chế hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.   

Khi kiểm tra giấy tờ của công dân nước ngoài và người không quốc tịch, nhân viên cảnh sát muốn thấy minh chứng đảm bảo tính hợp pháp về thời gian người này có mặt ở Nga. Trước tiên, sẽ kiểm tra các dấu đóng trong hộ chiếu, xác định người nước ngoài nhập cảnh vào Nga một cách công khai hợp pháp. Nếu phát hiện thấy người nước ngoài ở Nga mà không có đăng ký tạm trú, giấy tờ đã hết hạn hay không hợp lệ, hoặc là tuyệt nhiên không có giấy tờ tùy thân, cảnh sát có trách nhiệm thông báo cho bộ phận Nội vụ thường trực của khu vực và hành động theo hướng dẫn của cơ quan này. 

Trong trường hợp thông qua quyết định bắt giữ người nước ngoài vì vi phạm chế độ hộ chiếu-thị thực, thì sẽ có sự tham gia của Cơ quan Di trú Liên bang FMS, đảm nhận khâu phân xử tiếp theo. Theo Luật về các vi phạm hành chính, công dân nước ngoài hoặc người không quốc tịch vi phạm quy tắc nhập cảnh hoặc là chế độ cư trú tại Liên bang Nga, sẽ bị qui trách nhiệm và xử phạt hành chính từ 2.000 đến 5.000 rúp (tương đương với khỏang từ 70 đến 170 dollar). Nếu đối tượng vi phạm không thể nộp phạt kịp thời, tòa án có thể quyết định trục xuất người nước ngoài phạm luật ra khỏi Liên bang Nga.

Nhưng cũng có khi chính viên cảnh sát vi phạm luật. Vậy thì người nước ngoài  khiếu nại ở đâu? Luật sư Aleksandr Zhilin khuyến nghị rằng nếu cảnh sát có hành động trái phép chống lại các quyền hợp pháp của bạn, hãy quay số 02 từ điện thoại cố định hoặc quay số 112 trên điện thoại di động. Có thể gọi theo những số này vào bất kỳ giờ nào và ở bất cứ nơi nào tại Nga. Cố gắng mô tả chi tiết cho nhân viên trực ban qua điện thoại về tình huống với người thi hành công vụ, gọi ra tên họ của viên cảnh sát xúc phạm bạn và nêu số thẻ công vụ của người đó, nếu bạn biết.  Hãy đòi hỏi thi hành biện pháp khẩn cấp. Có thể gọi cho Văn phòng an ninh địa phương thuộc Bộ Nội vụ, chuyên trách về phòng chống và phát hiện tội phạm trong cơ quan hành pháp. Khiếu nại của công dân sẽ được xem xét, và nếu sự kiện bạn tố cáo được xác nhận, thì cơ quan chuyên trách sẽ thi hành biện pháp cần thiết chống lại cá nhân cảnh sát phạm luật.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo