Luật châu Âu

Người nước ngoài lái xe ở Nga: Quyền hạn và trách nhiệm

Cập nhật lúc 16-08-2011 15:03:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Cuộc sống của người nước ngoài tại Châu Âu không đơn giản. Để bạn đọc có thêm góc nhìn và nhận biết về luật giao thông hiện hành của một số nước trong khu vực Châu Âu liên quan đến người ngoại quốc.


Hôm nay chúng tôi tiếp nối chuyên mục “Trên bình diện pháp lý”. Với các bài viết của chuyên mục này, Đài "Tiếng nói nước Nga" giới thiệu những kiến thức cơ bản về pháp luật Nga, mà công dân nước ngoài đang có kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh hay đơn giản là chuyển tới sống ở Nga đều nên biết.  Hy vọng rằng lượng thông tin chứa trong chuyên mục này sẽ hữu ích cho các bạn. Chủ đề trao đổi hôm nay là về chuyện người nước ngoài lái xe. Khi ngồi sau tay lái tham gia giao thông trên những chặng đường của nước Nga, công dân nước ngoài có những quyền hạn và trách nhiệm như thế nào?  

Ở Nga, ta có thể mua đủ loại xe hơi tùy theo sở thích và túi tiền. Từ mức giá tầm tầm cỡ 5-6 nghìn  cho đến 100 nghìn dollar và cao hơn. Ở thang giá thấp có những chiếc xe Nga dung tích nhỏ nhãn hiệu “Lada”, các mác xe Hàn Quốc “Daewoo”, “Matiz” và “Hyundai Getz”. Loại giá cao gồm đại diện các dòng xe hơi châu Âu đẳng cấp và công suất lớn, xe jeep địa hình, và ưu thế vượt trội được ưa chuộng là xe hơi do Nhật Bản sản xuất với khoang xe nổi bật về cách trang trí “siêu hạng”.

Khi nói về chuyện lái xe, câu hỏi đầu tiên thường được đặt ra là công dân nước ngoài có thể sử dụng tại Nga tấm bằng lái mà người ấy nhận từ nước mình, đặc biệt là bằng lái xe cấp ở Trung Quốc? Để giải đáp thắc mắc này, phóng viên đài chúng tôi đã thỉnh cầu Thanh tra Nhà nước về an toàn giao thông đường bộ (thuộc Cơ quan Nội vụ Matxcơva). Và đây là ý kiến của Trung tá Valery Veremei khi trả lời  phỏng vấn của chuyên mục này.Người lao động nước ngoài

“Tương ứng với Nghị định của Chính phủ Liên bang Nga № 1396, công dân nước ngoài có quyền điều khiển các phương tiện giao thông trên lãnh thổ của Nga nếu có bằng lái xe của bất kỳ quốc gia nước ngoài. Nếu những giấy tờ này không đáp ứng các đòi hỏi của Công ước quốc tế về giao thông đường bộ, - văn kiện ký kết tại Vienna năm 1968 -, không phải là bằng lái xe theo mẫu tiêu chuẩn quốc tế, thì văn bằng đó phải được dịch ra tiếng Nga,  có xác nhận của cơ quan công chứng luật hoặc lãnh sự quán tại Nga của đất nước mà công dân nước ngoài xuất thân”.

Bây giờ xin các bạn lưu ý: có mấy lời khuyên thực tế từ trung tá cảnh sát Valery Veremei. Dù là bằng lái xe dạng nào – bằng từ trong nước mang sang hay là bằng quốc tế - thì cũng nên giữ gìn cẩn thận “như bảo vệ con ngươi của mắt mình”. Bởi trong trường hợp chẳng may thất lạc bằng thì ở Nga không thể xin cấp lần hai. Chỉ có thể đổi giấy phép lái xe của quốc gia khác sang bằng lái xe của Nga trong trường hợp người nước ngoài chuyển đến sống ở Nga. Hơn nữa, chẳng nên trì hoãn việc  đổi bằng: giấy phép lái xe do nước ngoài cấp sẽ vô hiệu lực sau hai tháng chủ nhân tấm bằng đó nhập cảnh vào Nga.

Bạn có quyền nhận bằng lái xe của Nga. Để được như vậy, cần trải qua kỳ thi lý thuyết tại Cơ quan cảnh sát giao thông và cuộc kiểm tra y tế, làm cơ sở chứng nhận là bạn đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông cơ giới. Tùy thuộc vào các chủng loại xe, bằng lái ở Nga được chia thành 5 loại. Bằng loại "A" cho quyền lái xe máy và xe tay ga, cấp cho các đối tượng dưới 16 tuổi. Độ tuổi 18 có thể dự thi xin giấy phép lái xe loại "B" và "C», cho phép điều khiển xe cơ giới từ 8 chỗ ngồi trở xuống, không kể chỗ dành cho người lái.

Có tình hình khá phổ biến như sau. Công dân nước ngoài trước đây chưa từng lái xe khi ở trong nước, còn khi đến Nga đã quyết định tìm hiểu kỹ năng lái xe và nhận bằng lái. Theo các quy tắc chung, ý nguyện này hòan tòan có thể thực hiện được. Tức là, người nước ngoài cần trải qua khóa đào tạo tại một trường dạy lái xe – trong khỏang thời gian chừng 2-3 tháng - và trả thi kiến ​​thức về luật lệ giao thông xe cơ giới. Trong đó nên nhớ có hai hạn chế liên quan với việc sử dụng giấy phép lái xe do Nga cấp. Thứ nhất, thời hạn hiệu lực của bằng lái hạn chế bởi thời gian đăng ký hộ khẩu tạm trú của công dân nước ngoài tại Nga. Khi gia hạn hộ khẩu tạm trú, cũng sẽ được gia hạn hiệu lực bằng lái xe trong thời gian tương ứng. Điều cần nhớ thứ hai là trên cơ sở bằng  lái xe của Nga, công dân nước ngoài không thể nhận được giấy phép lái xe tiêu chuẩn quốc tế. Nếu muốn có tấm bằng như vậy, bạn phải xin cấp ở nước mình".

Các bạn thân mến, đến đây chúng tôi xin tạm dừng chuyên mục “Trên bình diện pháp lý”, nhưng chưa kết thúc câu chuyện về quyền và nghĩa vụ của công dân nước ngoài khi tham gia lưu thông đường bộ ở Nga. Còn một số câu hỏi khác, thí dụ thủ tục đăng ký xe ô tô ra sao, những vi phạm nào khiến một lái xe người nước ngoài có thể bị mất bằng lái? Xin hẹn các bạn đến  chuyên mục này lần tới.

Nguồn: vietnamese.rurv.ru/ baonga

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo