Luật châu Âu

Nga: Bạn có thể bị bắt giam và bị thu giữ xe nếu như quên trả tiền phạt

Cập nhật lúc 29-10-2014 21:34:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Vừa qua, khi tôi đi qua chạm GAI (công an giao thông) thì bị công an giao thông giữ lại vì lý do đi xe không bật đèn gầm, tôi có biết điều đó, và đã tranh thủ bật đèn ngay khi công an đến chào và yêu cầu xuất trình giấy tờ và tôi có hổi "có vấn đề gì không?" và người công an trả lời rằng "xe anh không bật đèn gầm". 


Tôi nói với anh ta rằng "Chắc anh nhìn không rõ, xe tôi có bật đèn". Sau khi kiểm tra lại thì anh ta thấy đúng rằng xe tôi có bật đèn. Thế nhưng, anh ta không trả giấy tờ ngay, mặc dù tôi rất vội đi và anh ta nói với tôi rằng "để tôi kiểm tra xem: xe anh có nằm trong danh sách bị phạt hay không, kiểm tra bằng lái xe xem anh có nợ nần gì hay không (vì nhiều khi người lái xe và chủ xe không cùng tên)". Tự nhiên, tôi cũng rùng mình vì tôi cũng không biết như thề nào và trước đó cũng không kiểm tra tình trạng nợ nần (theo xe) hoặc tôi có vi phạm luật gì hay không (theo bằng) mà chưa kịp hoặc quên trả tiền phạt, rất là vội đi mà lỡ có chuyện gì và bị tạm giữ thì sao. Thế nhưng, mọi việc đều tốt đẹp. Qua đó, muốn chia sẽ với các bạn khi dùng xe người khác, cũng như phải chuẩn bị tinh thần vì một số điều không mong đợi có thể xảy ra. 

Vì rằng, khi bị phạt vì vi phạm luật giao thông (kể cả bất kỳ án phạt nào khác), người vi phạm có 60 ngày để trả phạt và 10 ngày để khiếu nại phạt. Nếu trong thời hạn đó, người vi phạm không đóng tiền phạt thì nhân viên của công an giao thông sẽ chờ thêm 10 ngày nữa (trong trường hợp người vi phạm đã nộp phạt sát ngày nhưng số tiền phạt chưa được chuyển đến) và sau đó sẽ chuyển lên tòa chấp hành án - chính cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm thu hồi số tiền phạt. Chính trong thời gian đó, công an giao thông sẽ kiện và người vi phạm ra tòa.

Trong trường hợp không trả tiền phạt vi phạm hành chính đúng hạn sẽ bị xử lý như sau:

  • Phải trả tiền phạt hành chính gấp đôi số tiền bị phạt trước đó, nhưng không ít hơn 1000 rúp;
  • Bị tạm giam hành chính trong khoảng thời gian ít hơn 15 ngày;
  • Lao động công ích trong khoảng thời gian ít hơn 50 giờ.

Như vậy, nếu như không trả một khoảng tiền phạt 500 rúp, bạn sẽ phải trả thêm số tiền phạt là 1000 rúp, tổng cộng là 1500 rúp. Nhưng quan trọng nhất là nguy cơ người vi phạm sẽ bị phạt tạm giam trong 15 ngày (kinh nghiệm cho thấy các thẩm phán sẽ không nhẹ tay với những người vi phạm cố ý không trả tiền phạt). Và những việc công ích không phải là những công việc dễ chịu (thời gian làm việc không quá 2 giờ trong ngày sau giờ làm việc hoặc giờ học riêng, và không quá 4 giờ trong ngày cuối tuần; người vi phạm không phải làm việc quá 12 giờ trong 1 tuần).

Nếu như vẫn không trả tiền phạt sau phát quyết của tòa? Trong trường hợp này người vi phạm sẽ bị siết tài sản trừ nợ. Còn 1 hình phạt khác cho người vi phạm không trả tiền phạt là bị cấm ra khỏi biên giới Nga. Hình phạt này không cần qua quyết định của tòa, người vi phạm chỉ cần nợ 10000 rúp tiền phạt thì sẽ bị cấm ra khỏi Nga.

Nhưng có trường hợp đặc biệt, nếu như trong 2 năm kể từ thời điểm vi phạm giao thông, chấp pháp viên của tòa án không lưu ý tới bạn, thì có nghĩa là án phạt mất hiệu lực. Nhưng, xin lưu ý! Thời hạn đó có thể tăng lên trong thời gian bạn cố ý trốn khỏi chấp pháp viên. Nghĩa là án phạt chỉ hết hiệu lực khi vì lý do gì đó họ quên mất trường hợp của bạn. Ngoài ra, nếu trong 2 năm bạn vẫn bị gọi trả tiền phạt thì trong vòng 1 năm sau đó bạn bị đưa vào hệ thống “truy nã”. Đây là điều quan trọng – từ ngày 01/09 trong Bộ luật vi phạm hành chính có khái niệm “tái vi phạm” (tái vi phạm nghĩa là phạm luật sau khi có hiệu lực của quyết định vi phạm trước đến cuối năm kể từ ngày thi hành bản án).

Nhưng cũng có trường hợp người lái xe không đến được bưu điện nhận giấy phạt hoặc vì lý do nào đó không ở tại địa chỉ đăng ký. Nhưng nhiều người lại nghĩ họ không hề bị phạt trong trường hợp đó. Không có chuyện đó xảy ra đâu! Bưu điện sẽ gửi trả thư phạt về sở cảnh sát giao thông và án phạt xem như là đã được nhận. Và 60 ngày ( cộng 10 ngày để trả tiền phạt) sẽ bị tính dần từ ngày bưu điện trả lại thư phạt.

Đồng Hương khuyên bà con:

1. Nên đăng ký xe theo địa chỉ hộ khẩu sống thật hay địa chỉ của người thân, quen mà người ta biết mình, để có thể chuyển thông tin, thư từ đến mình để xử lý kịp thời. 

2. Nên kiểm tra thường xuyên tài khoản bản thân (xe, nhà, thuế, điện thoại) để xem có bị nợ nần gì không. 

3. Vừa qua, có một số trường hợp có bằng lái xe nhưng không có trong hệ thống đã bị giữ và đưa vào hình sự. Vậy, các bạn có bằng mà không đi nhận trực tiếp ở công an giao thông, hãy kiểm tra kỹ bằng của mình trước khi sử dụng.

Nguồn: donghuonggroup.ru

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo