Luật châu Âu

Một số luật sửa đổi liên quan đến giao thông tại Nga

Cập nhật lúc 01-05-2013 06:36:28 (GMT+1)

 

Trang điện tử Rosbalt.ru ngày 29.04.13 cho biết, từ ngày 9 tháng 5 năm nay, thời hạn tự nguyện trả tiền phạt dành cho tài xế vi phạm luật giao thông được tăng từ 30 ngày lên 60 ngày. 


Điều này được bộ phận báo chí Phòng cảnh sát giao thông thành phố Moskva thông báo, trích một số thay đổi, bổ sung Bộ luật hành chính Nga.

Theo luật hiện hành, trong vòng 3 ngày sau khi tài xế không trả tiền phạt đúng hạn, cảnh sát giao thông phải gửi thông báo đến cơ quan thi hành án để cưỡng bức người vi phạm nộp phạt. Sau ngày 9/5, thời hạn này được tăng lên 10 ngày.

Hiện nay, nếu nộp phạt trễ hạn, người vi phạm hành chính sẽ bị phạt gấp đôi số tiền phạt (nhưng không ít hơn 1000 rúp) hoặc bị bắt giam 15 ngày. Sau ngày 9/5, ngoài 2 hình thức truy cứu trách nhiệm chậm trễ nộp phạt nói trên còn thêm vào cách phạt thứ ba - lao động cưỡng bức 50 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, quyền quyết định hình thức phạt vẫn thuộc về toà án.

Lái xe gắn máy phân khối nhỏ cũng phải có bằng

Theo các phương tiện truyền thông ngày 27-4, Thượng viện Nga đã thông qua các điều khoản sửa đổi, bổ sung Bộ luật hành chính Nga, phần liên quan đến quy tắc giao thông đường bộ.

Theo luật mới, sẽ đưa vào các loại bằng lái mới (loại M) để điều khiển các loại xe 2 bánh gắn máy (moped và scooter - xe tay ga) và mô tô lướt nước, và chỉ có những người đạt đến 16 tuổi mới có quyền lái các loại xe này. Như vậy, các trẻ em dưới 16 tuổi không được phép đi xe gắn máy, kể cả xe phân khối nhỏ.

Người không có bằng lái Nga không được phép hành nghề tài xế tại Nga

Ngoài ra, luật mới có điều khoản cấm pháp nhân và doanh nghiệp tư nhân Nga thuê mướn tài xế không có bằng lái Nga. Các chủ thể vi phạm có thể bị phạt tiền đến 50 nghìn rúp.

Tài xế người nhập cư từ Trung Á và vùng Ngoại Kavkaz (Azerbaijan, Armenia, Gruzia) là một trong những vấn đề làm đau đầu dân Nga. Tài xế người nước ngoài thường được thuê để lái xe buýt hoặc xe taxi chuyến. Tuy nhiên, họ thường lái ẩu, không hiểu được yêu cầu của hành khách vì không thông thạo tiếng Nga, không thông thạo luật giao thông Nga vì không thi lấy bằng lái tại Nga. Các nhà lập pháp hy vọng việc áp dụng luật mới sẽ góp phần thiết lập trật tự trong lãnh vực giao thông công cộng.

Luật mới sẽ có hiệu lực sau 180 ngày kể từ ngày Tổng Thống Nga phê duyệt.

Nguồn: baonga

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo