Luật châu Âu

Mang tiền mặt trong EU và những hệ lụy nguy hiểm

Cập nhật lúc 30-09-2010 17:24:12 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Người Việt thường có câu "Đồng tiền đi liền khúc ruột" không phải lúc nào cũng đúng. Trong thời gian khủng hoảng này mang theo tiền mặt rất nguy hiểm. Nhiều trường hợp người Việt mang tiền trong EU quá qui định đã bị tạm giữ, tịch thu hay phạt. Đây còn là "mồi" cho những băng đảng trấn lột, một khi trong nội bộ cộng đồng chúng ta hiện nay có nhiều "chỉ điểm". Chúng ta cần phải thận trọng.


Theo trang Cas.sk, một trong những trường hợp mới xảy ra ngày 8/9/2010 là 3 tên cướp bịt mặt tấn công một nhóm người từ Séc gần trạm xăng trên phố Einsteinova thuộc quận Petržalka (Bratislava - Slovakia). Những người từ Séc đi sang Slovakia trên chiếc xe  Škoda SuperB. Họ để số lượng tiền mặt lớn trong cốp xe. Một trong hai người này đã bị thương trong vụ cướp. Số tiền bị mất  "khiêm tốn" khoảng 800 nghìn eur (tương đương với 20 triệu korun) mà các nạn nhân khai báo gồm tiền korun, eur và USD. Lý do tại sao những người từ Séc này mang nhiều tiền như thế và số lợng tiền thật là bao nhiêu đến nay vẫn là dấu hỏi.

Theo một số nguồn tin chưa kiểm chứng, vụ này liên quan đến sự đồn đại trong cộng đồng người Việt tại Praha về vụ mất tiền mặt kỷ lục trong cộng đồng ở đây. "Nạn nhân" là một số người Việt kinh doanh liên quan nhiều đến tiền mặt với số lượng lớn. Có tin cho rằng bị "cảnh sát giả tịch thu", có tin  lại cho bị  'Người Việt" cướp,... Còn số tiền bị mất trong vụ này lên đến con số 100 triệu korun! (khoảng 5 triệu USD). Có lẽ con số cũng như  tình tiết được thêu dệt và thổi lên, nhưng cũng đáng để chúng ta suy ngẫm.

Nhân đây Vietinfo xin giới thiệu bài viết tư vấn của Hội công dân EUVIET trên trang website của mình www.euviet.eu để bạn đọc tham khảo thêm.

Hồi tháng ba năm nay, khi ông N. sang Đức với ý định mua chiếc xe đã qua sử dụng, nhưng rất tốt, ông ta và cả gia đình đều cùng vui mừng chờ mong. Cả em gái cũng cùng đi, nhưng tất cả số tiền chuẩn bị để mua xe ông N. giữ hết trong người. Hành trình diễn ra tốt đẹp, nhưng không xa biên giới với CH Séc, nghĩa là trên lãnmh thổ LB Đức họ bị cảnh sát tuần tra chặn lại. Giấy tờ tuỳ thân đều ổn cả, nhưng sau đó là câu hỏi theo thủ tục, rằng mang theo bao nhiêu tiền? Có thể ban đầu ông N. không hiểu cảnh sát mấy. Nhân viên này cố gắng giải thích với ông ta, rằng theo luật có nghĩa vụ phải thông báo với cảnh sát lượng tiền mặt mang theo người. Ở đây xảy ra sai lầm đầu tiên của ông N. vì cùng với em gái mang theo khoảng 21 nghìn €. Điều này chẳng có gì là xấu, bởi đó là số tiền họ kiếm được hợp pháp, cả gia đình họ đã tiết kiệm để mua xe ô tô mới. Nhưng ông N. không ngờ, rằng mặc dù cả hai nước cùng nằm trong khu vực Schengen, nhưng thanh toán hàng hoá bằng tiền mặt chỉ được tối đa là 15 nghìn €, theo đúng luật qui định và có hiệu lực cả tại CH Séc. Đây là nói đến luật số 253/2008 Sb., về các biện pháp ngăn chặn việc hợp pháp hoá thu nhập có được từ hoạt động tội phạm và cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố. Về nguyên tắc của nó, thì ví dụ chiếc ô tô đó nên được thanh toán bằng chuyển khoản qua ngân hàng, bởi vì rằng cả doanh nhân Đức buôn bán ô tô khi nhận khoản tiền mặt cao hơn 15 nghìn €, thì chính mình cũng vi phạm pháp luật. Những người từ các nước thứ ba chỉ có thể mang vào EU 10 nghìn € mà không phải thông báo. Nhưng tất cả vấn đề này đến đây chưa chấm dứt. Phức tạp lớn nhất nảy sinh, khi ai đó trả lời với cảnh sát, là hoàn toàn không có tiền mặt mang theo người. Mạo hiểm là ở chỗ, tất cả tiền mặt sẽ bị thu giữ. Ông N. nói với cảnh sát, là không mang theo người lượng tiền mặt lớn. Nhưng khi kiểm tra lại tìm thấy 21 nghìn € và vì thế ông N. bị rơi vào tình thế rất nghiêm trọng.

Ông ta có nghĩa vụ phải khai báo với cảnh sát, hoặc hải quan khi bị kiểm tra, rằng có mang tiền mặt theo người và số lượng bao nhiêu. Khi vận chuyển số lượng cao hơn 10 nghìn € thì mỗi công dân phải có nghĩa vụ khai báo thành khẩn- hình thức này gọi là kê khai miệng. Cũng may là cảnh sát không tịch thu của ông ta toàn bộ số tiền mặt, nhưng phạt 2500€ và lấy luôn từ số tiền ông ta mang theo người.

 Ngay sau khi trở về Praha, ông N. đã liên hệ với chúng tôi, với đề nghị hỗ trợ giải quyết vướng mắc của mình với chính quyền Đức. Nhờ có sự can thiệp nhanh chóng của đối tác chúng tôi- văn phòng luật sư tại Dresden, tuần trước ông N. đã nhận được thư từ Cục thuế Trung ương Đức, thông báo rằng mức phạt đã được tính lại chỉ 600€ và vì vậy 1900€ sẽ được gửi trả lại vào tài khoản ngân hàng.

Chúc các bạn nhiều may mắn!

Vietinfo.eu

Nên đọc thêm

>>>LÀM SAO ĐỂ TRÁNH RƠI VÀO TÌNH THẾ BẤT HỢP PHÁP

WV Passat comb

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo