Luật châu Âu

Loại ma tuý mới tại châu Âu tăng mạnh

Cập nhật lúc 14-05-2011 17:20:28 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Thống kê của Trung tâm châu Âu giám sát ma tuý và tình trạng nghiện ma tuý ước tính, rằng trong năm ngoái trên thị trường châu Âu đã xuất hiện thêm 41 loại ma tuý tổng hợp, là số lượng cao nhất trong lịch sử.


Thực tế này cũng đã thúc đẩy các nhà làm luật tại CH Séc phải “đuổi theo“ và hồi tháng tư đã đưa vào luật danh sách các chất tổng hợp bị cấm thêm 33 loại mới.

Mua ma tuý qua internet

Phát sinh ma tuý tổng hợp mới đã trở thành chiều hướng trên toàn thế giới. “Có hai nguyên nhân. Một là nhu cầu ngày càng tăng về các loại hoá chất này trên toàn châu Âu và nguyên nhân thứ hai, là các những kẻ buôn bán ma tuý với các hợp chất mới dễ dàng vượt qua khuôn khổ pháp luật của tất cả mọi quốc gia, là điều mà với ma tuý cổ điển là không thể,“ giám đốc Trung tâm bài trừ ma tuý quốc gia CH Séc Jakub Frydrych giải thích với độc giả trong chương trình trả lời phỏng vấn on-line trên cổng điện tử Týden.cz.

Cuộc chiến chống ma tuý đang phải đương đầu với nguy cơ cả trên internet và các cửa hiệu ảo, nơi không chỉ dễ dàng mua chất gây ảo giác, mà có thể cả từng loại hoá chất hợp pháp để điều chế ma tuý và thậm chí nếu cần thiết thì có cả chỉ dẫn kèm theo. Theo trung tâm giám sát châu Âu, thì trong những năm gần đây, những cửa hàng như vậy tại châu Âu đã tăng từ 170 lên 277. “Mua on-line là chiều hướng ngày càng phát triển. Hơn nữa những người mua qua mạng hình thành bởi nhóm tổng hợp những người thực nghiệm, con buôn, người sử dụng ma tuý vì những sự kiện tôn giáo tâm lí và vì thế rất khó xác định phân loại,“ Frydrych khẳng định.

Cửa hàng bán ma tuý tổng hợp tại Séc

Cửa hàng bán ma tuý tổng hợp tại Séc

Thành công của cảnh sát Anh

Nơi mà những loại ma tuý mới xuất hiện thường xuyên nhất là Vương quốc Anh, khi trong năm ngoái ghi nhận thấy quá nửa số ma tuý tổng hợp mới. Bởi theo các nhà chuyên môn thì Anh quốc cùng với Tây Ban Nha, Pháp và Hà Lan là nơi tiêu thụ ma tuý lớn nhất và vì thế việc đưa ma tuý mới ra thị trường cũng đơn giản.

“Nhưng mặt khác cũng có thực tế, là ma tuý mới được phát hiện thấy nhiều nhất ở Anh, điều đó chỉ rõ, rằng cảnh sát và hải quan bên ấy làm việc tốt, thành công trong việc phát hiện các mạng lưới,“ Frydrych nói và nhận xét thêm, rằng nền tảng cho thành công là luật pháp uyển chuyển và không khoan nhượng.

Một số loại ma tuý tổng hợp tại Séc và châu Âu

Một số loại ma tuý tổng hợp tại Séc và châu Âu

Các nhà phân tích từ Trung tâm giám sát châu Âu cũng công nhận lí lẽ của Jakub Frydrych, khi khẳng định yếu điểm lớn nhất của châu Âu trong cuộc chiến chống ma tuý là thiếu hệ thống thông tin thống nhất, có khả năng trao đổi thông tin nhanh chóng, hiệu quả giữa các nước thành viên về sự xuất hiện của ma tuý tổng hợp mới. Các quốc gia thành viên có thể phản ứng lập tức bằng pháp luật nhạy bén của mình với những thông tin như vậy, trước khi loại ma tuý mới tràn đến.

Nguyen Nguyen, Týden.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo