Luật châu Âu

Làm gì khi định cư tại Séc sang Đức làm việc và bị bắt giữ

Cập nhật lúc 07-03-2013 14:22:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Ngày 12.12.2012 anh Nguyen đã bị cảnh sát Dresden (Đức)  bắt giữ, bị tạm giam và bị ra lệnh trục xuất khỏi nước Đức, khi anh ta đang trên tàu từ Praha đi Hamburg.


Trong cuộc kiểm tra của cảnh sát trên tàu các nhân viên cảnh sát đã phát hiện trong túi của người Việt Nam này có rất nhiều giấy tờ, trong đó có một hợp đồng lao động. Người Việt Nam này đã trả lời cảnh sát rằng anh ta đang trên đường đến nhà tuyển dụng lao động và sẽ xin ứng tuyển tại đó. Cho đến ngày 12.12.2012 thì giữa anh ta và nhà tuyển dụng vẫn chỉ liên lạc qua điện thoại.

Cảnh sát đã không tin anh ta và buộc anh ta tội lao động bất hợp pháp và nhập cảnh trái phép vào nước Đức mà không có giấy cư trú hợp pháp cho việc lao động. Việc lao động bất hợp pháp và giấy phép cư trú không đúng mục đích sẽ bị phạt ở Đức.

Anh ta bị bắt, bị lấy dấu vân tay và bị đưa vào nhà tù tạm giam. Sau một thời gian ngắn anh ta được dẫn độ sang phía cảnh sát Cộng hòa Séc. Trước khi bị trục xuất về Séc anh ta phải nộp tiền bảo lãnh là 300,- Euro. Người Việt Nam này đã bị đề nghị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào nước Đức. Việc này cũng đã được đưa vào hệ thống thông tin Schengen và điều này cũng sẽ làm khó khăn cho anh ta trong việc gia hạn Visum ở Séc.

Khi trở về Praha anh Nguyen đã liên hệ ngay lập tức với ông Andre Lammert - Nguyen, người phụ trách Văn phòng Việt - Đức tại Praha. Các luật sư của Việt - Đức đã nghe lại toàn bộ vấn đề của anh ta và đã giúp đỡ anh Nguyen. Các luật sư đã đệ đơn phản đối hoàn toàn các cáo buộc của cảnh sát Dresden.

Anh Nguyen có giấy phép vĩnh trú tại cộng hòa Séc vì vậy theo luật anh ta được phép lưu trú tại nước Đức từ 3 đến 6 tháng mà không cần phải đưa ra lý do gì. Anh ta được phép tìm việc và ứng tuyển xin việc (chưa chính thức làm việc).

Các luật sư của Việt - Đức đã tiến hành ngay lập tức các biện pháp xử lý và đệ đơn hủy lệnh cấm nhập cảnh vào Đức. Sau một thời gian ngắn anh Nguyen đã được giải oan và cảnh sát cũng như tòa án phải đưa ra thông báo chính thức về việc này. Việc làm của anh Nguyen là không vi phạm pháp luật của Đức. Cảnh Sát đã phải trả lại anh Nguyen 300,- Euro tiền bảo lãnh.

Ở Cộng hòa Séc hay Cộng hòa Liên bang Đức, không quan trọng là ai hay vì lý do gì, nếu có vấn đề liên quan tới cảnh sát hay các công sở mà chúng ta cho rằng không vi phạm pháp luật, chúng ta cần liên lạc trực tiếp với văn phòng Viet -Duc một cách nhanh nhất để có thể để nhận được sự trợ giúp ngay lập tức.

 “Một người, khi họ bị tố cáo về một hành vi phạm pháp nào đó, trong thời gian trước khi chứng minh được hành vi phạm tội của họ, họ vẫn là người vô tội.“ Điều trích dẫn trong hiến pháp này có hiệu lực cả ở Cộng hòa Séc, cảnh sát đều phải tuân thủ. Nhưng điều đó thường các cảnh sát không làm như vậy và họ thường cho là có tội.

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với Văn phòng Việt - Đức tại Praha:

Việt-Đức Integrations Office
TTTM Sapa
14300 Praha 4 

Tel . +420 775 463 999, Emai: info@viet-duc.eu

Quảng cáo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo