Luật châu Âu

Làm gì khi thất lạc hành lý máy bay

Cập nhật lúc 07-04-2011 16:54:25 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Gần đây, rất nhiều sự cố xảy ra với hành khách đi du lịch hoặc công ác bằng máy bay, khiến các sân bay trở nên hỗn loạn – như trường hợp tuyết rơi quá nhiều, núi lửa hoạt động hay tình hình chính trị bất ổn. Trong những hoàn cảnh đó, rất nhiều hành lý bị hư hỏng hoặc thất lạc. Lúc này, hành khách cần lưu ý điều gì?


Như ông Marion Schmidt thuộc Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng bang Sachsen cho biết, ngay khi hành khách phát hiện hành lý của mình bị chậm trễ hoặc hư hỏng, trong vòng kỳ hạn 7 ngày, chủ hành lý phải khiếu nại bằng văn bản tới hãng máy bay vận chuyển. Thông thường, nhà vận chuyển sẽ chịu mọi trách nhiệm và bồi thường cho hành khách – trừ khi họ chứng minh được rằng, chính hành lý đã bị hỏng hoặc lỗi từ trước.

Đối với khách du lịch đặt toàn bộ chuyến đi nghỉ của mình qua công ty tổ chức du lịch, công ty này sẽ là nơi chịu trách nhiệm bồi thường. Trên nguyên tắc, quy định bồi thường cho các hành lý bị tổn thất hoặc hỏng hóc có giới hạn riêng, hiện nay ở mức khoảng 1.290 Euro. Hãng máy bay vận chuyển khách phải trả chi phí cho những mua sắm của khách tại điểm du lịch theo các hoá đơn (ngoại trừ những mặt hàng cao cấp).

Nhiều hãng hàng không thậm chí có thêm những quy định riêng, hành khách nên hỏi lại để biết cụ thể. Nếu hành lý đến chậm hơn so với chuyến bay, nhà vận chuyển có trách nhiệm thông báo việc này với hành khách và yêu cầu họ để lại địa chỉ cùng số điện thoại. Dịch vụ vận chuyển hàng hoá của các hãng hàng không sẽ mang trả hành lý về tận nhà hoặc đến điểm du lịch cho khách.

 Theo ông Schmidt giải thích, hành khách không nhất thiết phải đóng ‘bảo hiểm hành lý’, vì thông thường bảo hiểm này phụ thuộc nhiều điều kiện, rất khó thực hiện. Khi hàng hoá bắt đầu được gửi vào hãng hành không, cũng là lúc chúng được các hãng này bảo đảm rồi. Luật về vận chuyển và bồi thường hành khách hàng không, được quy định trong Hiệp ước Montréal, do 190 quốc gia ký kết, ngày 28.5.1999, trong đó bao gồm toàn bộ các nước thuộc khối EU.

Luật này cũng có giá trị đối với những hãng hàng không, có tổng hành dinh tại EU, kể cả khi họ thực hiện những chuyến bay đến hoặc đi từ các nước không ký kết Hiệp định đó, như Vietnamairlines chẳng hạn. Quy định chi tiết mới nhất thực hiện Hiệp ước trên về bồi thường hành lý bị mất được điều chỉnh bởi Nghị định Verordnung EG, số 261/2004 ban hành ngày 11.2.2004, có hiệu lực từ ngày 17.2.2005.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo