Luật châu Âu

Kiến thức tiếng Nga - điều kiện bắt buộc đối với lao động nhập cư

Cập nhật lúc 23-11-2011 07:37:15 (GMT+1)
Hình minh họa

 

 

Ngày 22-11, Viện Duma quốc gia Nga đã thông qua dự luật bắt buộc người lao động nhập cư xác nhận trình độ tiếng Nga cơ bản bằng văn bằng theo quy định, theo tin từ thông tấn xã Itar Tass.


Trong phiên thảo luận thứ nhất, các nghị sĩ đã nhất trí thông qua dự luật quy định: những người lao động làm việc trong lĩnh vực nhà ở, dịch vụ công cộng và thương mại cần xuất trình bằng cấp chứng nhận kiến thức tiếng Nga cơ bản. Đồng thời, đại diện Đảng LDPR đề xuất thêm ý kiến bổ sung yêu cầu “tất cả những người lao động đến Nga, bất kể ngành nghề nào, đều cần có văn bằng chứng nhận kiến thức tiếng Nga cơ bản”, sẽ được thảo luận trong phiên họp kế tiếp.

Văn bằng được chấp nhận là các loại bằng cấp tốt nghiệp phổ thông, trung cấp hay đại học ở các nước thuộc Liên xô cũ (cấp trước ngày 01 tháng 9 năm 1991) hoặc ở Nga (sau tháng 9-1991). Ngoài ra, người lao động có thể trình giấy chứng nhận trải qua các cuộc trắc nghiệm ngôn ngữ tiếng Nga theo quy định của Bộ Giáo dục Nga. Hiện nay, hơn 160 trung tâm ngôn ngữ ở Nga và ở các nước khác có quyền tiến hành kiểm tra trắc nghiệm và cấp giấy chứng nhận này.

Kiến thức về tiếng Nga không hẳn là sự đòi hỏi mang tính quan liêu, mà trở thành yếu tố hoàn toàn thiết thực. Việc thiếu kỹ năng ngôn ngữ tiếng Nga cơ bản tạo ra nhiều vấn đề đối với người di trú. Người lao động chậm thích nghi trước điều kiện thực tế của xã hội Nga và bỏ lỡ cơ hội bảo vệ quyền lợi của chính họ. Ngoài ra, khả năng nghe hiểu tiếng Nga cơ bản của người nhập cư nước ngoài cũng là yếu tố quan trọng cho việc duy trì sự ổn định xã hội. Các nghị sĩ cũng cho rằng, đòi hỏi mới sẽ hỗ trợ giảm thiểu những biểu hiện về bất đồng và hận thù sắc tộc.

Hiện nay, ở Nga, gần 20% người nhập cư từ các nước Liên xô cũ và các quốc gia châu Á hoàn toàn không biết tiếng Nga. Họ chỉ có thể trao đổi với dân địa phương bằng ngôn ngữ "chỉ chỏ". Các cộng đồng dân tộc thường sinh sống co cụm, chậm hòa đồng với cuộc sống bên ngoài.

Nhiều ý kiến ủng hộ dự luật nêu trên, tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng, các bài trắc nghiệm ngôn ngữ tiếng Nga có khả năng cản trở công tác hợp pháp hoá người lao động nước ngoài.

Ý kiến đề nghị buộc người lao động chứng minh kiến thức tiếng Nga đã được ông Konstantin Romodanovsky , Giám đốc cơ quan quản lý di trú Liên bang Nga FMS đưa ra từ tháng 7 năm nay. Ý kiến này đã vấp phải sự phản đối của nhiều cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có ông Karomat Sharipov, Chủ tịch của Phong trào "Lao động di cư Tajikistan".

Nguồn: lenta.ru, vietnamese.rurv.ru/ Baonga

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo