Luật châu Âu

Hungary áp dụng luật di dân mới

Cập nhật lúc 15-09-2015 11:03:24 (GMT+1)
Di dân chui qua hàng rảo tại Hungary

 

Hungary đã ban hành luật di dân khắt khe mới để ‘bắt đầu một kỷ nguyên’ trong việc ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Cảnh sát bây giờ có thể bắt giữ bất cứ ai tìm cách vượt hàng rào thép gai được dựng trên biên giới với Serbia.


Hungary đã trở thành điểm trung chuyển quan trọng trên hành trình về phía bắc cho hàng ngàn người di cư từ Trung Đông và châu Phi tới châu Âu.

Hôm thứ Hai 14/9, các bộ trưởng EU đã không thống nhất được về hạn ngạch bắt buộc giúp tái định cư 120.000 người xin tỵ nạn.

Thay vào đó, tại cuộc họp ở Brussels, đa số nhất trí ‘trên nguyên tắc’ và các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trước cuộc họp khác vào tháng 10/2015.

'Kỷ nguyên mới'

Luật di dân mới của Hungary có hiệu lực vào lúc 22:00 GMT thứ Hai 14/9, tức 5:00 sáng giờ Việt Nam.

Từ thời điểm đó, bất cứ ai vượt biên giới bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Nhà chức trách bố trí 30 thẩm phán sẵn sàng xét xử những người vi phạm.

Luật mới cũng quy định buộc tội hình sự có thể bị phạt tù hoặc trục xuất với những người có hành vi phá hoại hàng rào mới xây cao 4m dọc biên giới 175km với Serbia.

Nick Thorpe, phóng viên BBC tại Roszke, Hungary, cho biết hôm Chủ nhật 13/9 anh đã đến hiện trường và ghi nhận 17 chỗ trên hàng rào đã khoét thủng.

Nếu không vượt được hàng rào đó, nhiều di dân vẫn có thể đi đường vòng để vượt biên giới gần như không có lính gác giữa Hungary và Romania (dài 450km) hay Croatia (350km).

Cảnh sát cưỡi ngựa tuần tra đã được triển khai dọc biên giới.

Hungary áp dụng luật mới khắt khe hơn với di dân

Cảnh sát cũng niêm phong một giao lộ đường sắt mà hàng vạn người di cư lợi dụng để tràn vào EU.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu một kỷ nguyên mới", phát ngôn viên chính phủ Zoltan Kovacs cho biết ngay sau nửa đêm thứ Hai 14/9. "Chúng tôi sẽ chặn các luồng di dân bất hợp pháp qua biên giới".

Tuy vậy ông nói thêm: "Những con đường chính thức và hợp pháp để nhập cảnh vào Hungary và từ đây đến EU vẫn tồn tại. Do vậy chúng tôi yêu cầu tất cả người nhập cư phải tuân thủ luật pháp quốc tế và châu Âu".

'Không đồng thuận'

Tại cuộc hội đàm Brussels, Luxembourg, quốc gia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên EU, bày tỏ hy vọng đề xuất tái định cư có thể được thông qua tại cuộc họp ngày 8/10.

Cộng hòa Czech, Slovakia và Hungary là những nước phản đối hạn ngạch bắt buộc.

"Không có sự đồng thuận, một số quốc gia không đồng ý", Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak tuyên bố sau cuộc đàm phán.

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cảnh báo tình hình ở châu Âu là ‘cấp bách và đầy kịch tính và yếu tố thời gian là điều cốt yếu’.

Tuy vậy, các bộ trưởng EU đã đồng ý về việc tái định cư 40.000 người từ Hy Lạp và Ý sang các nước EU khác, theo đề xuất của Ủy ban châu Âu trước mùa hè.

Theo luật pháp phức tạp của EU, không cần thiết có đồng thuận hoàn toàn mà các quyết định có thể được thông qua với đa số thành viên ủng hộ.

Tuy nhiên, giới phóng viên nói rằng EU đang cố gắng tránh cử chỉ bị cho là mất đoàn kết này.

Ông Asselborn cho hay EU đã đồng ý về nguyên tắc một danh sách các nước an toàn để hồi hương di dân.

Di dân đi bộ tại Hungary

Các nước châu Âu đã vất vả đối phó với làn sóng di dân kỷ lục muốn đến Đức và Thụy Điển.

Hôm thứ Hai 14/9, một số nước châu Âu cũng áp dụng việc kiểm tra cửa khẩu tạm thời như Đức.

Động thái này là một thách thức đối với Hiệp ước Schengen về quyền tự do đi lại tuy theo hiệp ước có thể siết chặt kiểm tra tạm thời.

Cảnh sát Áo cho biết có tới 7.000 di dân đến từ Hungary hôm thứ Hai 14/9 và 14.000 người hôm Chủ nhật 13/9.

Thủ tướng Áo Werner Faymann cho biết quân đội đã được triển khai để trợ giúp nhân đạo và có thể điều đến biên giới trong trường hợp cần thiết.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo