Luật châu Âu

Hợp đồng xuất nhập khẩu (XNK) tại Ukraina

Cập nhật lúc 04-08-2010 05:21:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Việc vuất nhập khẩu tại Ukraina đang được cộng đồng người Việt Nam rất nhiều người quan tâm. Báo doanh nghiệp Odessa đã liên hệ với thương vụ đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina để cung cấp cho đọc giả biết rõ thêm về những thông tin này


-    Hợp đồng XNK Ukraina phải soạn theo mẫu đặc biệt gồm có những tiêu chuẩn nhất định. Nếu không đáp ứng được những tiêu chuẩn đó hợp đồng sẽ bị vô hiệu.

-    Hợp đồng XNK phải bao gồm đầy đủ các bên và địa chỉ của họ. Hợp đồng cũng nên chỉ rõ cá nhân có thẩm quyền ký kết, đại diện cho mỗi bên trong bản hợp đồng (nêu ra chức vụ của họ trong công ty)

-    Hợp đồng XNK nên bao gồm nghĩa vụ theo pháp luật một cách cụ thể của các bên.

Ví dụ:   Nếu là hợp đồng mua hang thì không thể nói đến việc cho thuê hàng.

             Nếu là hợp đồng mua bán, chúng ta không thể nói đến việc trao đổi.

-    Các vấn đề cơ bản  như hàng hóa dịch vụ là đối tượng của hợp đồng, chất lượng, số lượng, giá cả, thời gian, việc vận chuyển, phương thức thanh toán v.v.  được nêu rõ trong hợp đồng. Phương thức vận chuyển cơ bản ít nhất cũng nên theo INCOTERM 2000. Sau khi hợp đồng XNK đã được soạn thảo và ký kết, bên nhập khẩu sẽ phải giao hàng cho bên mua. Tại Ukraina, cả giới hạn về thuế quan và không thuế quan đều phải đăng ký theo chi tiết dưới đây:

Đánh thuế quan:

-    Bao gồm thuế hải quan cho hàng hóa nhập khẩu. Ukraina đã tuân theo đầy đủ các điểm chính được quy định bởi WTO, đó là không đánh thuế quá 15%. Trên thực tế, từ khi Ukraina vào WTO, thuế hải quan đã được hạ thấp hơn.

Ví dụ: ngành công nghiệp nhẹ và dịch vụ, thuế hải quan trước đây vào khoảng 6,5% nay theo Bộ Kinh tế thì trung bình là 5,5%

-    Thuế quan khác là phí hải quan, 0,2% từ thuế hải quan. Từ khi theo luật của WTO, phí hải quan đã tiếp tục giảm nhưng nó sẽ không giảm đến 0%. Thuế tiếp theo là thuế tiêu thụ, đánh vào các mặt hàng xa xỉ (như vàng, thuốc lá, ô tô v.v.)

-    Thuế giá trị gia tăng là loại thuế được tranh cãi nhiều nhất vì:

a)    Thuế này không chỉ được lấy ra từ thuế hải quan, phí hải quan và thuế tiêu thụ

b)    Thuế này có lúc còn được trả lại (theo luật định)

Đây là loại thuế vẫn gây nhiều tranh cãi trong giới thương nhân trong và ngoài nước, nhưng vẫn chưa có được cách giải quyết thấu đáo

Không đánh thuế quan:

-    Như ở các nước khác, không đánh thuế bao gồm hàng hóa được cấp phép, hạn ngạch, chống bán phá giá và hạn chế công nghệ. Nhưng điều kiện cấp phép và hạn ngạch theo từng nhóm hàng cụ thể mỗi năm được quy định bởi Bộ Trưởng các Bộ của Ukraina

Ví dụ: Giấy phép và hạn ngạch cho mặt hàng nguyên liệu thô, vàng bạc

-    Thỏa thuận quốc tế mà Ukraina ký kết đóng một phần quan trọng ảnh hưởng đến giấy phép và hạn ngạch

Ví dụ: Hàng quân sự và hàng dân sự có thể là mặt hàng được cấp giấy phép vẫn nằm trong hạn ngạch, đặc biệt với các nước ngăn chặn việc tiếp nhận các kỹ thuật

-    Trong một số trường hợp cấp phép và hạn ngạch với các mặt hàng được đánh giá là bán phá giá (theo quy định về chống bán phá giá)

-    Không đánh thuế cuối cùng là hạn chế về công nghệ bao gồm nhiều loại chứng chỉ

Ví dụ: Thú y, vệ sinh, môi trường, tiết kiệm năng lượng v.v

Chứng chỉ là tiêu chuẩn quốc gia hướng đến các sự an toàn của hàng hóa. Chứng chỉ này có hiệu lực trong hệ thống UKrStandard (hệ thống tiêu chuẩn cơ bản của Ukraina). Thông thường cả sự vận chuyển hàng hóa đã được chứng thực nhưng chính mặt hàng cũng có thể phải chứng thực (với hàng hóa sản xuất hàng loạt). Nếu như bạn biết về thuế quan hàng hóa của mình, bạn cũng sẽ biết được giới hạn của việc nhập khẩu mặt hàng đó như các thủ tục cần thiết cho nhập khẩu và sự dụng hàng hóa đó tại Ukraina.

Xin chú ý rằng tùy thuộc vào loại hàng hóa của bạn mà bạn có thể không cần đến một khối lượng lớn các loại giấy phép khó xin. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, vấn đề thường gặp khi xin giấy phép ở Ukraina thường là các bộ phận trong hệ thống UKrStandard đã có từ lâu đời và không có đủ các thiết bị cần thiết cho việc cấp phép. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để xin được đủ giấy tờ theo đúng luật định, đồng nghĩa với tốn thêm chi phí, nỗ lực và đem lại cả sự bực mình.

Luật nhập khẩu vào Ukraina là đơn giản và thẳng thắn, vấn đề lớn nhất là hải quan thường thích tăng giá hải quan ở mức nhiều nhất mà họ có thể. Trong thực tế, hải quan được giao cho kế hoạch tài chính, trong đó họ sẽ phải nộp một lượng tiền nhất định vào ngân sách nhà nước. Vậy nên hải quan chỉ làm công việc của mình. Một mặt tươi sáng hơn nhưng bất lợi được đền bù bởi thuế hải quan của Ukraina thấp.

 Xuất nhập khẩu vào Ukraina: Luật pháp và thực trạng

A Những điểm cơ bản của giao dịch XNK

  1. XNK tại Ukraina là sự không cân bằng giữa luật và thực tế. Từ quan điểm của luật pháp, đó là một khái niệm đơn giản: ký hợp đồng có lợi nhuận với bạn hàng Ukraina, sắp xếp đưa hàng đến Ukraina và nhận tiền hàng. Nhưng đi cùng với nó là những rủi ro có khả năng lấy hết cả phần lợi nhuận của bạn vì thế một thương gia khôn ngoan sẽ chọn cách     “đi chậm”

Trong giao dịch XNK quan trọng là bạn không bị mất sạch bởi nợ nần sẽ là nỗi đau mà không có cách giải quyết. Vậy nên tiến hành một cách chậm chắc sẽ là một ý kiến tốt nếu bạn không biết rõ về thị trường, hay bạn muốn chắc chắn là mình sẽ nhận được tiền cho hàng hóa và dịch vụ của mình. Đầu tiên, bạn nên nghiên cứu thông tin nền tảng về bạn hàng của mình, nó sẽ cho bạn biết công ty đó đã từng lừa ai trong quá khứ hay họ có vấn đề về nợ nần hay không, họ thực sự là ai, họ ký kết các loại hợp đồng nào v.v. Thứ hai, thay vì ký một hợp đồng lớn, bạn nên chia ra làm nhiều hợp đồng với giá trị nhỏ hơn, cho phép banh hàng Ukraina chứng minh độ tin cậy của họ.

Khi việc kinh doanh của ban mang lại nhiều lợi nhuận hơn, bạn sẽ cần phải thuê một số người làm việc tại Ukraina (bạn có thể thuê người tại Ukraina trực tiếp từ nước ngoài và chuyển tiền vào tài khoản của họ tại Ukraina.) Bạn cũng có thể quyết định thành lập một văn phòng đại diện bởi số lượng giao dịch đòi hỏi sự có mặt thường xuyên hơn tại Ukraina. Nếu bạn đăng ký văn phòng đại diện ở Ukraina, bạn când phải thuê một kế toán, có địa chỉ pháp lý của công ty (sẽ đòi hỏi ký hợp đồng thuê văn phòng) và thuê đội ngũ nhân viên ( ít nhất là một người đứng đầu văn phòng.) Theo luật sẽ có hai loại nhân viên: nhân viên làm việc đủ thời gian và nhân viên được thuê lại theo một hợp đồng khác. Thông thường, người chủ thích thuê nhân viên theo hình thức là người thầu lại (thuê lại từ một hợp đồng khác) bởi họ sẽ không phải trả thêm những lợi ích từ bảo hiểm xã hội vào lương.

Những điều trên chưa bao gồm chi tiết về thuế hải quan, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ, việc xin giấy phép và những vấn đề khác liên quan đến hải quan. Câu hỏi lớn được các công ty nhập khẩu là làm sao tìm được giải pháp khi gặp phải vấn đề, làm sao tìm được đúng người và làm sao để thuyết phục hải quan tin giá hàng của mình là đúng. Không hề có giải pháp chung cho tất cả các vụ việc mà chỉ có thể tiếp cận từng vấn đề.

B Đánh giá giá nhập khẩu và Cục Thuế quan đáng sợ    

 Hải quan Ukraina là cơ quan có thẩm quyền duy nhất quyết định thuế hải quan mà bạn phải trả. Nói chung, hải quan khong quan tâm đến khách hàng của họ. Như tiền lệ, hải quan không muốn làm việc với bạn vì họ thật sự không quan tâm cũng như không có lý do gì để giả vờ quan tâm. Vì thế, tốt hơn là nên tránh xa các vấn đề rắc rốim chứ không nên đối mặt với vấn đề một cách không mong muốn. Khi bạn ở của khẩu hải quan, bạn buộc phải trả tiền cho công ty vận tải, vì hàng hóa không thể được vận chuyển đến kho và nhiều tiền hơn phát sinh cho khách hàng của bạn.

Chủ đề làm đau đầu các nhà nhập khẩu là làm thế nào để đánh giá được giá hàng nhập khẩu tại cửa hải quan. Không hề có mức giá thấp nhất và mức giá trung bình trong số liệu hải quan. Số liệu hải quan được chia theo số liệu của từng vùng và số liệu của từng cửa hải quan.

Trong tất cả các loại số liệu, hải quan sẽ kiểm tra và bỏ đi các giá trị thấp. Hải quan sẽ phân tích giá hàng của bạn bằng cách dựa vào mã HS ở mức từ nhỉ dến lớn, và nó sẽ cho ra điểm nhỏ nhất và lớn nhất. Bằng cách này, hải quan sẽ luôn lấy được điểm trung bình.

Nếu giá thật của bạn cao hơn giá trung bình, bạn sẽ khônggặp phải vấn đề gì tại cửa hải quan. Nếu giá của bạn ở giữa giá trung bình và gái trị nhỏ nhất theo số liệu, lúc này thanh tra hải quan sẽ xem xét. Nếu giá thấp hơn thì hải quan sẽ chuyển cho Cục Thuế quan, nơi quyết định thuế quan.

Tin xấu là Cục Thuế quan sẽ không giúp bạn có được cuộc sống dễ dàng khi mà sự hiệu quả trong công việc của họ được tính theo % của thuế quan mà họ tăng lên. Tin tốt là nếu giá hàng của bạn vẫn nằm trong bảng số liệu hải quan, Cục Thuế quan sẽ xác nhận giá của bạn. Họ có nhiều phương pháp định giá hơn so với thanh tra hải quan và Cục thuế quan cũng có thể xem xét hàng hóa tương tự có xuất xứ gần nhau để định giá (ví dụ: Cục thuế tra cí thể so sanh giá dựa vào mã thuế quan và nước sản xuất, nên nếu như hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc, Cục thuế quan có thể so sánh hàng hóa này với Ấn Độ hay Malaysia.) Câu hỏi được đặt ra là làm sao bạn có thể thuyết phục họ?

Số liệu hải quan được chia ra cho mỗi cửa khẩu. Khi bạn đăng ký tại cửa khẩu Kiev số 1, thanh tra hải quan sẽ kiểm tra giá hàng của bạn tại cửa khẩu này bằng mã HS, nước xuất xứ, giá theo từng kilo. Họ sẽ chỉ phân tích bảng giá theo từng mặt hàng theo một vài mã hàng. Ngược lại. Cục thuế quan sẽ xem xét số liệu hải quan theo khu vực. Họ sẽ phân tích giá cho Kiev và giá tại Kiev, nhưng họ sẽ không đua vào giá vận chuyển của Odessa hay Dnepropetrovsk.

Chú ý rằng có nhiều loại giấy tờ kèm theo có thể làm tăng giá hải quan. Vấn đề chính là danh mục các giấy tờ kèm theo không phải là cuối cùng, bạn có thể phải nộp thêm các loại giấy tờ khác để chứng minh giá hàng (từ nhà cung cấp của bạn với các giấy tờ xuất khẩu, bảng tính giá, sự xác nhận của phòng thương mại Ukraina v.v) Cục Thuế quan có 10 ngày làm việc để xem xét hồ sơ của bạn.

Nếu bạn quyết định đấu tranh với Cục Thuế quan, bạn có thể phải giải trình những loại giấy tờ mà họ yêu cầu. Điều này không thể mang lại sự đảm bảo, nhưng nó sẽ đưa vấn đề lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn. Bạn có thể bắt đầu với cơ quan Thuế quan tại cửa khẩu, sau đó đến cơ quan thuế quan của khu vực, và cuối cùng là đến cơ quan thuế quan quốc gia. Bạn càng có nhiều các loại giấy tờ hải quan, cơ hội thắng của bạn càng cao.

Bạn càng tiếp cận với cơ qian hải quan có thẩm quyền cao hơn, bạn càng dễ có được câu trả lời. Nhưng đừng dừng lại ở đó, có nhiều cơ hội cho thành viên của các tổ chức như Hội thương gia châu Âu, hay nhờ đến Đại sư quán của bạn, nhờ đến các tổ chức cộng đồng sẽ giúp ích cho bạn trước cơ quan hải quan. Hãy đưa theo một người biết tiếng Anh, bởi vì người biết tiếng nước ngoài tại cửa khẩu của nước Xô Viết cũ được hải quan coi trọng hơn. Công ty của bạn trong sạch, giá trị tăng len đồng nghĩa hải quan càng có khả năng thêm thu nhập.

C Chọn cửa khẩu “nghèo”

Vì lý do trên, một số nhà nhập khẩu chuyển đến các cửa khẩu hải quan khác. Nếu bạn đăng ký tại Kiev, bạn có thể chuyển đến cửa khẩu hải quan khác. Ví dụ: hành khách ở Kỉev chuyển đến cửa khẩu khác vì cửa khẩu số 3 sẽ có lợi cho bạn nhưng ngày khác cửa khẩu só 7 có lợi cho bạn. Nếu bạn thấy rằng bạn không thể đi quan một cửa khẩu hải quan nhất định, bạn nên đi qua cửa khẩu khác. Hãy thử tìm cửa khẩu nào sẽ lắng nghe bạn và nhờ giúp bạn dổi thẻ cấp phép hải quan.

Tại Kiev có: Hải quan của khu vực Kiev và Hải quan của khu vực bầu cử Kiev. Chuyển sang cửa khẩu khác sẽ kế thừa từ cửa khẩu trước. Bạn cần phải có thoae thuận với nhà kho hải quan trong khu vực cửa khẩu mà bạn muốn chuyển tới. Ngoài ra, đây chỉ là một giải pháp, không phải lúc nào bạn cũng áp dụng được.

Ngày nay, một số nhà nhập khẩu có thể giá giá thành ( có thể do khối lượng vượt trội hay do khủng hoảng toàn cầu) đây sẽ trở thành vấn đề vì giá hàng của công ty sẽ thấp hơn giá hàng của chính công ty này một tháng trước. Nếu bạn cũng rơi vào tình cảnh tương tự, hãy giải thích vì sao có giá hàng đó và nêu lên các lợi ích cho hải quan khi hợp tác với công ty bạn. Văn bản nên chỉ rõ công ty nhập khẩu của bạn là đáng tin cậy và không có vấn đề với hải quan trước đây (cần kiểm tra kỹ.)

Không hề có sự chuyển hàng sai mà chỉ có giấy tờ sai. Nếu như giấy tờ có vấn đề hoặc nếu việc vận chuyển không đúng với giấy tờ, công ty bạn sẽ đối mặt với việc phải trả rất nhiều tiền. Bạn luôn cần có giấy tờ đúng, biết rõ việc vận chuyển hàng của mình, biết tại sao và làm thể nào giá thành được đặt ra v.v. Nếu như giấy tồ hồ sơ rõ ràng và giá cả phải chăng được chứng minh đầy đủ, khả năng phải làm việc với Cục Thuế quan la rất nhỏ, Bạn đừng dựa vào hệ thống hãy dựa vào những người làm việc cho hệ thống ấy.

BBT

Theo Thương vụ đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo