Luật châu Âu

EU: Đăng tải công khai các tấm hình chụp công trình xây dựng sẽ là hành vi phạm tội?

Cập nhật lúc 25-06-2015 21:16:35 (GMT+1)
Một công trình xâz dựng. Ảnh minh hoạ.

 

Một qui định sẽ gây nhiều phiền toái khi nó thực thi - Ngày nay, việc bạn chụp hình và sau đó cho nó lên mạng internet gần như là rất tự nhiên thế nhưng Liên minh châu Âu đang chuẩn bị dự luật cấm làm việc này, cấm đăng tải hình ảnh các tòa nhà lên mạng mà không được sự cho phép của kiến trúc sư của tòa nhà bạn định „cho lên mạng“. 


Ai làm việc đó, chẳng hạn chỉ là cho lên Fb. Thôi, cũng chờ việc bị „khởi kiện“. Các nghị sĩ của nghị viện châu Âu có ý định thông qua dự luật sửa đổi về tác quyền vào tháng 7 tới đây. Tiểu ban pháp lý nghị viện châu  trong tuần này đã „bật đèn xanh“ cho đề nghị của nghị sĩ Jean-Marie Cavad, liên quan tới điều chỉnh tác quyền trên lãnh thổ tòan châu Âu. Ngay nghị sĩ Pavel Svoboda (KDU-ČSL), đại diện cho CH Séc, đồng thời là chủ tịch tiểu ban này, cũng đã giơ tay đồng ý.

Tiếng nói cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng 7, trong phiên họp tòan thể của nghị viện châu Âu. Dù sao đi nữa, khi đa số trong tiểu ban pháp lý đã đồng ý với đề nghị này thì chắc chắn nó cũng sẽ được nghị viện thông qua. Điều này vốn đã được áp dụng tại Pháp, Ý và Bỉ rồi. Tại Séc tạm thời qui ước „Tự do khi đưa tòan cảnh“ vẫn được áp dụng. Tức là những cái gì được trưng ra công khai và không thay đổi trên các khu vực công cộng thì được phép chụp hình và đăng tải công khai. Điều này sẽ bị cấm khi dự luật sửa đổi nói trên được thông qua.

Tòan bộ định hướng châu Âu có nội dung „Tiểu ban pháp lý có lập trường, rằng việc sử dụng ảnh chụp, băng ghi hình hay các thể loại khác thể hiện các tác phẩm, những thứ được đặt cố định trên các địa điêm cụ thể công cộng, bao giờ cũng phải được sự cho phép trước của các tác giả hay của những người được ủy quyền khác“.

Trường hợp dự luật này được thông qua, trong thực tế sẽ có nghĩa là sẽ có rất nhiều vấn đề cho từng người. Kết quả của nó dẫn tới việc chúng ta phải chú ý tới điều là chúng ta đang chụp ảnh cái gì, của ai...Chẳng hạn nếu không có sự đồng ý của ông kiến trúc sư công trình xây dựng, chúng ta sẽ không được cho lên mạng (công khai) tấm hình của đài phát thanh đặt trên đỉnh núi Ještěd,kể cả cho nó lên Fb. Của cá nhân hay đưa vào  Wikipedie. Nếu cứ làm việc đó thì sẽ chuẩn bị đón chờ ngày ra hầu tòa! - Bà thượng nghị sĩ  Ivana Cabrnochová (SZ) lưu ý.

„Trong trường hợp này, trang mạng Wikipedie sẽ phải xóa bỏ đi hàng chục ngàn hình ảnh và đây sẽ là sự thiệt hại vô kể, chẳng hạn cho khách du lịch nước ngòai, những người muốn biết trước ở tại đất nước chúng ta, nơi họ sẽ tới du lịch, có những gì đáng đến thăm và cần biết“. Ông Vojtěch Dostál, chủ tịch hiệp hội  Wikimedia Česká republika, người kịch liệt phê phán dự luật, cho biết.

Mặc dù ông nghị sĩ châu Âu,  Svoboda, đưa ra lời biện hộ, rằng những tấm hình chụp nghiệp dư, những cái sẽ được đưa lên Fb. cá nhân,lên mạng xã hội, sẽ không bị ảnh hưởng gì từ dự luật này thì từ các qui tắc của Facebook cho thấy, ông ta đã lầm! Khi bạn là người sử dụng mạng xã hội này, bạn phải „tự động“ đồng ý với các qui tắc của nó đưa ra, chẳng hạn có qui tắc là bạn sẽ không được phép đăng tải các nội dung hay làm những tiến trình xâm hại vào quyền của những người khác hay vi phạm các qui định của luật. Và chiểu theo sửa đổi luật mới này của nghị viện châu Âu thì những ngôi nhà (cổ), nhà thờ và các danh lam thắng cảnh, nơi khách du lịch hào hứng chụp hình, chính là những „tác phẩm“ của các tác giả cụ thể, nơi luật tác quyền được áp dụng. Những qui tắc này cũng tương tự như khi bạn sử dụng  Youtubu hay các mạng xã hội khác.

Bà Cabrnochová cho biết „Tôi sẵn sang chống lại cái sửa đổi vô lý trong luật về tác quyền này, cái có thể làm hạn chế quyền tự do chụp hình và có thể gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong thời gian ngắn tới đây, tôi sẽ kêu gọi thảo luận tại Thượng viện và mục đích của nó chính là để tiến hành chống lại cái dự luật pháp lý quái dị này“. Bà thượng nghị sĩ còn cho biết thêm „Mục đích là để thuyết phục các nghị sĩ thuộc nghị viện châu Âu trước cuộc họp biểu quyết tháng 7 để họ giữ lại quyền tự do tòan cảnh, như chúng ta vẫn có cho đến nay. Đây cũng là quyền lợi và mong muốn chung của tất cả chúng ta“!

Nguyễn Kim Phụng – lược dịch từ novinky.cz
© Vietinfo.eu

 • #2 NKP: Cá nhân thì không

  26-06-2015 09:35

  Chắc để cho mục đích thương mại như làm lịch ... QC du lịch thi mới xin phép. chứ du lịch cá nhân ai đâu mà kiểm soát nổi.
 • #1 Dũng Nguyễn: Chụp hình

  26-06-2015 08:42

  Theo nội dung bài báo này thì liệu khi chụp hình của mình hoặc người thân để làm kỷ niệm khi đi du lịch. Sau đó đưa lên mạng facebook để chia sẻ.

  Nếu ở trong tấm hình chụp lại có hình ảnh công trình xây dựng thì có bị đánh giá là vi phạm và phải chịu sự kiện tụng của tác giả những công trình đó hay không?

  Nếu có thì có lẽ chẳng bao giờ được chụp hình nữa, bởi làm sao mà biết được những công trình, ngôi nhà đó là của ai mà gặp được và nhiều vấn đề liên quan nữa chứ.

  Thật là phiền phức.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo