Luật châu Âu

Dự luật EU tăng ngày nghỉ đẻ

Cập nhật lúc 24-11-2010 15:46:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Hiện nay tại các nước trong khối EU đang thi hành luật bảo vệ thai phụ. Tuy nhiên, thời gian nghỉ đẻ ở các nước không giống nhau, ví dụ tại Đức, Matlta, Thuỵ Điển, thời gian nghỉ chỉ 14 tuần được hưởng lương.


Tại Pháp, 16 tuần có lương, có thể gia hạn thêm hai tuần, nếu được bác sỹ đề nghị. Tại Áo, người mẹ được hưởng 16 tuần, với trường hợp sinh đôi thời gian kéo dài tới 20 tuần, tiền lương do bảo hiểm xã hội thanh toán. Tại Ba Lan, thời gian có thể kéo dài từ 20 đến 33 tuần, nhưng tiền lương không quy định chính thức. Tại Anh, theo quy định, người mẹ sẽ hưởng 90% mức lương tháng cuối cùng, trong vòng 26 tuần. Kỳ nghỉ này kéo dài lâu nhất tại Cộng hoà Séc và Slovakia, từ 28 đến 37 tuần nhưng không quy định tiền lương.

Chính do chênh lệch về giới hạn ngày nghỉ và số tiền lương nghỉ đẻ giữa các nước như vậy, tháng trước, tại Straßeburg, nghị viện Châu Âu đưa ra dự luật tăng thời hạn nghỉ đẻ tối thiểu từ 14 lên 20 tuần, trong khoảng thời gian đó người mẹ vẫn được hưởng nguyên lương. Ngoài ra người cha cũng được nghỉ phép 2 tuần có lương, nhưng không bắt buộc. Công đoàn hoàn toàn ủng hộ Dự luật trên, nhưng nữ Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, Silvana Koch-Mehrin (FDP) lên tiếng kịch liệt phản đối. Bà cho rằng, đây là một quyết định hết sức không hợp lý, tạo ra nhiều rào cản cho phụ nữ khi quay trở lại công việc. Chủ tịch giới chủ Dieter Hundt cho biết, nếu Dự luật này được thông qua, thì giới chủ sẽ tốn khoảng 640 triệu Euro mỗi năm, kèm theo 260 triệu Euro tiền nghỉ pháp dành cho người bố. Điều đó gây khó dễ cho nữ giới khi tham gia tuyển dụng, các doanh nghiệp không tạo điều kiện và cơ hội cho họ. Nói tóm lại, 20 tuần nghỉ đẻ và 2 tuần dành cho người bố là quá nhiều.

Chính phủ Liên bang đánh giá cao ý kiến của liên đoàn giới chủ. Phát ngôn viên Bộ gia đình cho biết: Dự luật của nghị viện châu Âu không những không giải quyết tốt hơn các vấn đề phức tạp mà còn thêm nhiều tốn kém. Bộ cho rằng 14 tuần nghỉ phép, tiền mẹ, tiền con là đủ tiêu chuẩn.

Tại Đức hiện nay, luật bảo vệ bà mẹ quy định thời gian nghỉ đẻ hưởng lương gồm 6 tuần trước và 8 tuần sau khi sinh. Trường hợp sinh non và sinh đôi sẽ được kéo dài thành 12 tuần nhưng có thể tự nguyện quay lại làm việc trước thời hạn. Trong thời gian nghỉ đẻ, người mẹ vẫn được trả lương gốc, trong đó bảo hiểm chi trả 13 Euro một ngày, còn lại do người sử dụng lao động chịu trách nhiệm chi trả.

Khi có thai, người mẹ phải thông báo cho người sử dụng lao động biết bằng giấy tờ, ghi rõ ngày dự định sinh và ngày bắt đầu nghỉ đẻ. Ngoài ra, trong thời kỳ nghỉ sinh con, người mẹ không được phép làm việc quá 90 giờ trong vong 2 tuần. Do tranh cãi, Uỷ hội EU đã đưa ra đề nghị giảm ngày nghỉ đẻ xuống còn 18 tuần, hiện chưa thông qua lần cuối.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo