Luật châu Âu

Anh: Người nhập cư tham gia bạo động sẽ bị trục xuất

Cập nhật lúc 21-08-2011 17:45:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Những người nước ngoài tham gia bạo động vào tuần trước sẽ bị trục xuất, đây là thông điệp cứng rắn Chính phủ Anh muốn gửi tới cho những kẻ gây rối.


Hơn 150 người nước ngoài đã bị bắt giữ trong các vụ hôi của và cướp phá khắp England. Quyết định này lại châm ngòi cuộc tranh cải trong Chính phủ Liên minh về các hình phạt áp dụng cho trẻ em và người trưởng thành tham gia bạo động.

Bộ trưởng Nhập Cư Damian Green phát biểu trên tờ Standard: “Chúng tôi tin rằng người nước ngoài vi phạm pháp luật Anh phải bị trục xuất càng sớm càng tốt. Chúng tôi cũng có quyền thu hồi visa của người nuớc ngoài phạm tội”.

Trong số này, có một người bị từ chối tị nạn đã tham gia cướp quần áo và tiền tại một cửa hàng BHS ở Walthamstow.

Abderazak Boussag, 23 tuổi, người Algeria, đã bị bắt sau khi cảnh sát tìm ra dấu vân tay của một kẻ đồng đảng, và họ đã truy ra nhà y ở Leyton.

Bị cáo có thể sử dụng Luật Nhân Quyền để kháng lệnh trục xuất, trên cơ sở họ được quyền mưu cầu một cuộc sống gia đình và tránh rủi ro bị hành hạ nơi quê nhà. Nhiều đơn kháng cáo như thế này đã thành công.

Nhưng Đảng Tự Do Dân Chủ lại cho rằng Chính phủ nên thận trọng, đặc biệt trong trường hợp người nước ngoài có gia đình ở Anh. Đảng này cũng cho rằng chính sách cắt trợ cấp và trục xuất khỏi nhà council là hành động điên khùng.

Theo luật nhập cư, tội phạm không phải dân EU sẽ tự động bị trục xuất nếu họ bị phạt tù 12 tháng trở lên.

Còn nếu là người Châu Âu thì cũng bị trục xuất ra khỏi nước đó nếu bị tù 12 tháng vì tội liên quan đến ma túy, bạo lực, xâm hại tình dục, và 24 tháng cho những tội khác.

Nhưng tòa án có thể đề nghị trục xuất trong những truờng hợp đặc biệt. Và UKBA cũng có quyền thu hồi visa đối với những người phạm tội. Thống kê gần đây cho thấy tòa án đã tăng thời hạn phạt tù lên 25% so với bình thường.

Nhều người ra tòa xuất thân từ gia đình nghèo, với 41% bị cáo sống ở 10 khu nghèo nhất đất nước.

Dân số tù nhân đã tăng 700 người trong tuần qua, phá tất cả mọi kỷ lục trước đó và các nhà tù có nguy cơ hết phòng.

Tính đến thứ Tư, đã có 1,297 người ra tòa vì tội liên quan đến bạo động, 2/3 trong số này hiện đang bị tạm giam.

Theo Thisislondon/ Viethome

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo