Luật châu Âu

50 án lệ nhân quyền làm thay đổi Vương Quốc Anh – Kỳ 2: Chúng tôi là một gia đình, hãy trả con lại cho tôi!

Cập nhật lúc 13-09-2015 06:10:30 (GMT+1)
Steven Neary và cha của anh – ông Mark

 

Án lệ thứ 49: Chúng tôi là một gia đình, hãy trả con lại cho tôi!


>>50 án lệ nhân quyền làm thay đổi Vương Quốc Anh – Kỳ 1: Mời lên máy bay nào, miễn Bạn không phải là người Di Gan!

Steven là một thanh niên 21 tuổi sống cùng cha anh, Mark. Steven bị bệnh tự kỷ (autism) suy giảm nặng khả năng học hỏi và luôn cần giúp đỡ đặc biệt từ lúc còn nhỏ.

Ông Mark nhận được nhiều trợ giúp từ chính quyền địa phương. Steven được đến một trung tâm chăm sóc vào ban ngày nơi các nhân viên chăm sóc xã hội cho cậu tập bơi. Cứ cách hai tuần, Steven ngủ lại trung tâm chăm sóc một lần. Steven luôn vui vẻ khi mọi thứ bình thường.

Dịp Giáng Sinh hàng năm thì lại không bình thường. Hồ bơi đóng cửa. Chương trình TV Steven thích không chiếu. Các nhân viên chăm sóc xã hội đi nghỉ lễ.

Giáng Sinh năm 2009 đặc biệt khó khăn cho Steven và cậu trở nên khó chịu hơn bình thường. Ông Mark đang bị cúm nên ông và những người chăm sóc cậu quyết định rằng cách tốt nhất là cho Steven vào một trung tâm chăm sóc của chính quyền địa phương ở tạm thời hai tuần.

Nhưng Steven bị biến thành tù nhân tại chỗ ở mới. Cậu muốn về nhà nhưng chính quyền địa phương từ chối vì họ cho rằng họ biết điều gì tốt nhất cho cậu.

Ông Mark phản đối nhiều lần nhưng chính quyền địa phương vẫn không xoay chuyển. Ông cũng nhiều lần hội họp với chính quyền địa phương nhưng vẫn không phá được bức tường ngăn cách ông và con trai.

Cuối cùng sau suốt một năm, một vị quan tòa trong một tòa chuyên trách chăm lo các vụ việc của người lớn có nhu cầu chăm sóc đặc biệt đã quyết định: “Vâng. Ông Mark đã đúng. Chính quyền địa phương không có quyền cầm tù con trai ông tại trung tâm chăm sóc. Ông có quyền tận hưởng cuộc sống gia đình với con trai mình trong chính ngôi nhà của mình.”

Án lệ này có ý nghĩa là các chính quyền địa phương từ đó phải trở nên rất cẩn thận, minh bạch và trung thực về cách chăm sóc giúp đỡ người có nhu cầu đặc biệt và các thành viên gia đình họ. Hệ thống tòa án giám sát các chính quyền địa phương rất cẩn thận.

Tuy nhiên, tổn thất gây ra vẫn còn đó. Cho đến bây giờ Steven vẫn hỏi bố khi nào chính quyền địa phương sẽ tới bắt cậu đi.

Nguồn: Nam Quỳnh/ Dân Luận

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo