Luật châu Âu

Tuyên ngôn châu Âu đòi quyền bình đẳng trong chăm sóc y tế cho người nhập cư

Cập nhật lúc 26-03-2011 21:30:32 (GMT+1)

 

Các nhân viên y tế trên toàn châu Âu lên tiếng kêu gọi để những người nhập cư được bình đẳng trong lĩnh vực chăm sóc y tế, không phân biệt qui chế cư trú.


Ngày 22.3.2011 bản Tuyên ngôn châu Âu của các nhân viên y tế “Vì quyền được chăm sóc y tế không phân biệt“, với chữ ký hàng loạt nhân viên y tế và các tổ chức y tế toàn châu Âu, đã được chuyển cho Thanh tra châu Âu, với yêu cầu, để các cơ quan EU và các nước thành viên áp dụng các biện pháp, cho phép những nhân viên y tế được quyền thực hiện nghĩa vụ lương y của mình với tất cả mọi bệnh nhân, kể cả người nhập cư không có quyền cư trú hợp pháp.

 Trong công tác của mình, trên toàn Liên minh châu Âu, các nhân viên y tế phải đối mặt với luật lệ ngăn cản việc được quyền hưởng chăm sóc y tế không phân biệt, nhất là liên quan tới người nhập cư trái phép. Chính vì lí do đó các chuyên gia y tế, tổng cộng 6300 nhân viên và 140 tổ chức y tế đại diện cho số lượng nhân viên đông đảo đã ký vào Tuyên ngôn châu Âu “Vì quyền được chăm sóc y tế không phân biệt“ này. Nhiều tổ chức hiệp hội nhân viên ngành y rất lớn tại châu Âu, như Uỷ ban thường trực các bác sĩ (CPME), Hội đồng các đơn đặt hàng y tế châu Âu (ECMO) hay Liên đoàn các hội y tá châu Âu (EFN).

 Thành công đặt ra trong Tuyên ngôn là nhấn mạnh lời cam kết của các nhân viên ngành y và các tổ chức y tế là chăm sóc mọi bệnh nhân không phân biệt. Những chữ ký trong tuyên ngôn khẳng định nghĩa vụ đạo đức của mình và đồng thời yêu cầu được thực hiện sứ mệnh nghề nghiệp của mình hoàn toàn đúng theo nguyên tắc đạp lí ngành y. Để đạt được nguyện vọng của Tuyên ngôn châu Âu, các nhân viên ngành y đòi hỏi, “ để sao cho các nhân viên trong ngành y được tự quyết định lựa chọn trong hoàn cảnh cụ thể, hình thức chăm sóc sức khoẻ như thế nào cho bệnh nhân của mình, và không bị bất kỳ hạn chế gì liên quan tới qui chế cư trú của người bệnh“.

 Việc trao Tuyên ngôn châu Âu cho Thanh tra châu Âu diễn ra trong thời điểm, khi mà quyền được chăm sóc sức khoẻ cho tất cả mọi người và hạn chế những chênh lệch trong lĩnh lịc sức khoẻ trở thành trọng tâm ưu tiên của các cơ quan EU. Khi trao Tuyên ngôn tại Nghị viện châu Âu, nữ nghị sĩ châu Âu Parvanová nhấn mạnh, rằng Nghị viện châu Âu qua lập trường của mình trong “Nghị quyết về hạn chế chênh lệch trong lĩnh vực y tế tại EU“, đã được phê chuẩn ngày 8.3.2011, đã nêu rõ, “yêu cầu các quốc gia thành viên, bảo đảm sao cho những nhóm dễ bị tổn thương nhất, kể cả người nhập cư trái phép, có quyền bình đẳng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ“.

 Mặc dù trước nhiều nỗ lực của các tổ chức công dân-nhân quyền, thì tại Cộng hoà Séc, vẫn giữ nguyên vấn đề được quyền tiếp xúc với chăm sóc y tế, của cả một bộ phận người nước ngoài có cư trú hợp pháp, trong tình trạng căng thẳng. Bởi vì phần lớn các hoạt động đều hướng chủ yếu đến biện pháp đối xử với người nước ngoài có cư trú hợp lệ trong lĩnh vực y tế, tình hình tại CH Séc không được miêu tả trong Tuyên ngôn. Trong vấn đề với người nước ngoài không có quyền cư trú hợp pháp trên lãnh thổ CH Séc, các tổ chức phi chính phủ Trung tâm Đa văn hoá Praha, Tổ chức vì hội nhập và di trú, Tổ chức giúp đỡ người tị nạn, từ lâu đã yêu cầu cần phải có biện pháp giải quyết hệ thống tình trạng các cơ sở y tế phải báo cáo với cảnh sát ngoại kiều những trường hợp người nước ngoài không có bảo hiểm, là điều thường đẩy người nước ngoài vào tình thế bế tắc. Theo đề nghị của các tổ chức phi chính phủ nói trên, trong năm 2010 câu hỏi này cũng đã được cả Ban vì  quyền người nước ngoài trực thuộc Uỷ ban nhân quyền chính phủ tích cực quan tâm, và với sự tham gia trực tiếp của đại diện Viện các thầy thuốc Séc, Hiệp hội các y tá Séc và giáo sư luân lí y học. Kết quả tạm thời đạt được trong các cuộc đàm phán là lập trường của Viện các thầy thuốc Séc, rằng việc báo cáo các trường hợp người nước ngoài không có qui chế cư trú là hành động bất hợp pháp, trái ngược với đạo lí thầy thuốc và vi phạm nghĩa vụ giữ bí mật của các bác sĩ.


David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo