Kinh tế

Việt Nam 'có thể trượt chỉ tiêu tăng trưởng'

Cập nhật lúc 09-09-2014 16:29:25 (GMT+1)
Một số ngân hàng thương mại trong nước bị cho là thừa vốn nhưng không muốn cho vay.

 

Việt Nam có thể sẽ không đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cho cả năm 2014, theo báo cáo mới nhất của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.


Báo cáo tình hình kinh tế trong 8 tháng đầu năm được truyền thông trong nước dẫn lại cho thấy tổng cầu thấp đang gây khó khăn cho chỉ tiêu tăng trưởng 5,8% trong năm nay.

Cơ quan này cũng cảnh báo tăng trưởng kinh tế trong cả năm 2014 sẽ chỉ đạt 5,6% cho đến 5,7% nếu không có các biện pháp hỗ trợ tổng cầu hiệu quả.

Báo cáo cho biết nguyên nhân khiến tổng cầu của nền kinh tế, nhất là cầu đầu tư, còn thấp là do doanh nghiệp đang đối phó với chi phí sản xuất cao.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng trong 7 tháng đầu năm chỉ đạt 3,7%, thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm 2013 là 4,7%.

Số liệu mới nhất từ Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia được công bố chỉ vài tuần sau khi báo cáo của Tổng Cục Thống kê hồi cuối tháng Tám cho biết 44.500 doanh nghiệp Việt Nam đã phá sản, giải thể từ đầu năm nay, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ riêng trong tháng 8, khoảng 6.700 doanh nghiệp đã phải đóng cửa, tăng 35% so với tháng trước đó.

Lo ngại 'có căn cứ'

Trả lời BBC ngày 9/9, kinh tế gia Lê Đăng Doanh từ Hà Nội cho rằng nhận xét của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia là "thận trọng và đáng chú ý."

"Từ đầu năm cho đến nay thì các tổ chức quốc tế như WB và IMF đều hạ thấp dự đoán tăng trưởng của Việt Nam," ông nói.

Ông Doanh cho biết việc đạt được chỉ tiêu tăng trưởng cho năm nay "phụ thuộc vào quyết tâm thực hiện các cải cách của chính phủ".

"Mức tăng trưởng hiện nay là dưới mức tiềm năng của nền kinh tế và khu vực kinh tế tư nhân chưa phát huy được sự năng động và tiềm năng của họ".

"Nếu cải thiện được tình hình thì Việt Nam vẫn có khả năng đạt được chỉ tiêu đề ra," ông nói.

Nhưng nếu vẫn cứ làm với tiến độ và hiệu quả như 8 tháng đầu năm thì tôi cho rằng báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia là có căn cứ".

'Thừa vốn nhưng không cho vay'

Về sự tăng trưởng yếu ớt của tín dụng trong 7 tháng đầu năm, tiến sỹ Doanh cho rằng nguyên nhân là do nợ xấu vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu.

"Nhiều ngân hàng thương mại hiện nay đã giảm lãi suất huy động xuống dưới mức ngân hàng nhà nước ấn định, chứng tỏ các ngân hàng thương mại đó thừa vốn, không muốn huy động vốn nữa," ông cho biết.

"Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại có nhu cầu vốn thực sự, họ ký được hợp đồng, có khả năng xuất khẩu, nhưng lại dính vào các khoản nợ chưa thanh toán được."

"Tôi nghĩ cần có cơ chế bảo lãnh, thực hiện thế chấp một cách hiệu quả thì có thể khai thông được nguồn vốn tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ hơn."

"Cho đến tháng 8, tín dụng tăng trưởng có 4% trong khi mục tiêu cả năm lên đến 12%."

"Việc đạt được chỉ tiêu tín dụng cho năm nay sẽ là điều rất khó khăn"

"Nếu tăng tín dụng bằng mọi giá, coi trọng số lượng, coi nhẹ số lượng thì sẽ làm tăng thêm nợ xấu. Đó là điều không nên làm," tiến sĩ Doanh nói.

Nguồn : BBC

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo