Kinh tế

Lần đầu tiên EU áp đặt thuế chống trợ cấp xuất khẩu của Trung Quốc

Cập nhật lúc 14-05-2011 17:02:45 (GMT+1)
EU ảnh minh hoạ

 

Ngày 14.5.2011 Thanh tra châu Âu quyết định áp đặt hình thức cân đối thuế cho loại giấy phấn nhập khẩu từ Trung Quốc và đây là lần đầu tiên EU thực hiện biện pháp chống lại hình thức nhà nước hỗ trợ xuất khẩu mà chính quyền Trung Quốc thường xuyên sử dụng.


Theo thông tấn xã Reuters, thì đây là dấu hiệu cho các biện pháp tương tự trong tương lai. Thanh tra châu Âu từ trước đã hứa hẹn, là sẽ tấn công vào chính sách trợ cấp của nhà nước Trung Quốc, tạo điều kiện cho các nhà xuất khẩu nước này có lợi thế cạnh tranh không lành mạnh với các công ty châu Âu.

Các hình thức thuế này có thời hạn 5 năm và gồm hai phần. Khoảng 12% trị giá lô hàng nhập khẩu sẽ bị đánh thuế cho cái gọi là vì trợ cấp phi pháp của nhà nước và có thể tới 35,1% khác nữa là để cân đối với hình thức thoả thuận giá cả của chính các công ty Trung Quốc với nhau.

Nhóm hàng nhập khẩu bị đánh thuế đầu tiên này thực ra không lớn, bởi trong năm 2009, lượng giấy phấn nhập khẩu vào EU từ Trung Quốc chỉ trị giá 130 triệu euro. Nhưng điều này cho thấy chiều hướng mới đã bắt đầu.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi áp dụng biện pháp chống chiến lược trợ cấp có mục đích của chính phủ Trung Quốc cho các ngành công nghiệp nhất định,“ người phát ngôn Thanh tra châu Âu John Clancy tuyên bố. Hồi cuối năm ngoái, thanh tra châu Âu về ngoại thương Karl De Gucht đã cáo buộc Trung Quốc trợ cấp “hầu như tất cả“ và liên tục thức tỉnh các công ty châu Âu nên tập trung thu thập tài liệu về những thiệt hại phải chịu do tác động của chính sách này. Thế nhưng các công ty tại châu Âu lại không muốn công khai chống đối lại chính sách trợ cấp của Trung Quốc, bởi lo ngại những biện pháp trả đũa của Bắc Kinh cho các hoạt động của mình tại Trung Quốc.

Trung Quốc có thể khiếu nại thuế chống trợ cấp này đến Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và các công ty Trung Quốc có thể kiện tụng phần chống thoả thuận giá trong thuế. Hồi tháng ba, Trung Quốc đã thắng kiện với USA, khi WTO coi biện pháp đánh thuế kép lên hàng hoá Trung Quốc là vi phạm các qui tắc buôn bán.

Ngay lập tức, tập đoàn sản xuất giấy APP của Indonesia đã lên tiếng phản đối biện pháp của EU, bởi APP xuất khẩu giấy sang EU thông qua Trung Quốc và sẽ phải trả thuế tổng hợp 20%. APP cho biết sẽ tham khảo tìm hiểu các biện pháp pháp lí có thể thực hiện. Giám đốc APP khu vực châu Âu Jukkl Kantol coi biện pháp của EU là hình thức bảo hộ, làm tổn hại các nhà in và nhà xuất bản ở châu Âu đang ở trong tình hình kinh tế không dễ dàng và cả trong thời điểm, khi mà việc ưu đãi hàng nhập khẩu từ Caribe và châu Phi có thể đẩy giá cả tăng lên.

David Nguyen, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo