Kinh tế

Đồng rúp Nga mất giá kỷ lục

Cập nhật lúc 25-01-2014 16:51:43 (GMT+1)
Trên thị trường Nga, một đô la Mỹ đổi lấy 34,5 rúp (DR)

 

Đồng tiền của Nga tiếp tục trượt giá so với đô la và euro. Trong phiên giao dịch ngày 24/01/2014, đồng rúp của Nga đã rơi xuống mức thấp nhất từ 4 năm qua. Giới đầu tư quốc tế không tin tưởng vào đơn vị tiền tệ và tăng trưởng của nền kinh tế Nga.


Hôm qua 24/01/2014, trên thị trường tài chính Matxcơva, 47 rúp đổi lấy 1 euro và phải chi ra đễn 34,5 rúp mới mua nổi một đô la Mỹ.

Đơn vị tiền tệ của Nga mất giá hơn 10 % trong năm 2013. Hiện tượng đồng rúp bị mất giá càng thêm nghiêm trọng khi, kể từ đầu năm nay, ngân hàng trung ương Nga giới hạn các khoản mua vào nội tệ để giữ giá đồng tiền.

Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin không coi việc đơn vị tiền tệ quốc gia bị mất giá là một tín hiệu đáng lo ngại. Ngược lại Matxcơva cho rằng tình huống này buộc kinh tế Nga phải có phản ứng và càng chóng vươn lên.

Về câu hỏi vì sao đồng rúp liên tục bị trượt giá, giới phân tích cho là một mặt các nhà đầu tư quốc tế không còn quan tâm nhiều đến nước Nga kể từ khi kinh tế tại nhiều nước phương Tây bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Mặt khác, tăng trưởng của Nga lại có chiều hướng bị hụt hơi. GDP của nước này đang tăng trưởng ở nhịp độ 4 % một năm vào những năm trước, bỗng rơi xuống còn 1,4 % vào năm 2013.

Chính quyền Nga dự phóng kinh tế nước này sẽ vươn lên trở lại vào năm nay và tăng trưởng ở mức 2,5 %. Nhưng không một ai tin tưởng vào viễn cảnh tươi sáng đó. Một số nhà quan sát cho rằng đồng tiền Nga sẽ tiếp tục giảm giá từ nay cho tới 2016.

Nguồn: Thanh Hà/RFI

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo