Kinh doanh

VW và cơn địa chấn khí thải

Cập nhật lúc 24-09-2015 19:56:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

VW ( viết tắt từ Volkswagen, dịch ra tiếng Việt: Xe Của Dân Chúng ), là hãng chế tạo xe hơi lớn nhất của Đức, Âu Châu và thứ nhì trên thế giới sau Toyota. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm nay , từ hạng nhì trên thế giới, VW đã qua mặt Toyota với số lượng xe bán trong 6 tháng đầu năm là 5, 04 triệu chiếc ( Toyota 5,022 million ).


Tuy nhiên, vào ngày thứ hai 21.09.2015 vừa qua, chứng khoán của VW đã tụt 18.6%, chỉ còn 132,5 Euro/ share, so với cuối tuần trước, sau khi có một nguồn tin từ cơ quan bảo vệ môi trường EPA ( Environmental Protection Agency ), hãng VW ở Mỹ đã dùng một software để điều chỉnh, làm giảm khí thải ( Exhaust Emission ) của xe chạy bằng dầu Diesel trong lúc thử nghiệm, nhưng không dùng trên thực tế khi xe lưu hành.

Đây là một tin tức gây chấn động trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi. Uy tín của hãng VW ở Mỹ đã giảm sút nghiêm trọng khi các tin tức mới nhất cho thấy, hãng đã lún sâu vào vụ Scandal về khí thải này. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA cho biết các loại xe Diesel của những hãng chế tạo xe khác trên nước Mỹ cũng sẽ bị rơi vào tầm ngắm của họ.

Hai hãng xe nổi tiếng của Đức, BMW và Daimler thường được giới thiệu, quảng cáo trên nước Mỹ là có hệ thống lọc sạch khí thải cho xe Diesel với kỹ thuật cao ( Clean Diesel Technologies ) chắc cũng không thoát khỏi ngoại lệ, sẽ bị điều tra.

Sự việc nghiêm trọng đến nỗi không còn nằm trong tầm tay của EPA vì bộ tư pháp Mỹ đã vào cuộc. Theo các cơ quan truyền thông, hiện bộ tư pháp Mỹ đang điều tra về những mánh khóe, phương thức làm giảm lượng khí thải ( thật sự ) được thải ra từ các loại xe trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, họ chưa cho biết các hãng chế tạo xe hơi nào sẽ bị điều tra hoặc có dính dáng đến scandal này.

Vào đầu tháng 9/2015, bộ trưởng bộ tư pháp Mỹ, Loretta Lynch tuyên bố rằng, những vi phạm luật lệ hành chánh của các tổ hợp, công ty…không những chỉ bị phạt tiền mà ngay cả những người liên hệ sẽ bị điều tra và nhận lãnh hậu quả như tội phạm hình sự

Ngoài số tiền phạt VW sẽ phải trả, có thể từ vài trăm triệu lên tới cả tỉ mỹ kim, những phí tổn cho ( product recall ) các bộ phận lọc khí những đời xe dính vào scandal, những người dính dáng đến việc ma mãnh, thay đổi trị số khí thải trong lúc thử nghiệm sẽ phải trả lời trước pháp luật Mỹ về những việc họ làm.

Hơn thế nữa, còn những đơn thưa tập thể của hàng ngàn khách hàng VW, đòi bồi thường thiệt hại đã được chuyển đến môt văn phòng của luật sư ở Seattle. Bên cạnh đó các nhà đầu tư chứng khoán của VW ( Share Holder ) cũng có thể đưa hãng này ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại trong việc chứng khoán của họ bị mất giá gần 20%.

Số lượng xe Diesel của hãng VW dính trong scandal vào khoảng 480.000 chiếc, gồm nhiều kiểu từ VW Golf, Jetta tới Beettle, Passat, kể cả một phần thuộc loại Sport…với dung tích động cơ từ 2.0l trở lên.

Thế nhưng việc ma mãnh đã được thực hiện như thế nào? Thật đơn giản.

Trên nguyên tắc, để đo lượng khí độc của một chiếc xe thải ra, phải theo đúng một quy trình kéo dài 1180 giây ( gần 20 phút ). Trong thời gian đó, xe phải được tăng tốc độ, thắng, giảm tốc độ nhiều lần.

Một software được bí mật gài, đặt vào trong hệ thống thử nghiệm ( Testmachine ) khí thải. Software này nhận ra lượng khí thải của xe đang được thử và tự động điều chỉnh ( hạ thấp ) vòng quay động cơ xuống tình trạng tiết kiệm nhiên liệu khi động cơ tăng số vòng quay RPM ( Round Per Minute ), qua đó số lượng khí độc thải ra sẽ thích ứng với những quy định nghiêm ngặt của cơ quan bảo vệ môi trường.

Thực tế, theo nguồn tin của EPA, lượng khí thải của các xe này cao hơn từ 10-40 lần kết quả thử nghiệm.

Tất cả các nhà chế tạo xe hơi đều biết rằng động cơ các loại xe chạy bằng dầu diesel có một vấn đề phải giải quyết là lượng NOx ( khí Nitrogen monoxid và Nitrogen dioxid ) thải ra rất cao. Đây là chất độc khiến con người bải hoải tay chân khi hít phải.

Có 2 cách để giải quyết vấn đề:

1. Đối với các loại xe nhẹ, động cơ nhỏ, các nhà chế tạo xe gắn thêm vào động cơ một bộ phận lọc NOx là Catalyst. Cách này đơn giản, ít tốn kém, không gây phiền toái cho người lái, tuy nhiên không thể dùng cho các loại xe động cơ lớn hoặc vận tải hạng nặng, máy nhiều mã lực.

2. Đối với loại xe dung tích động cơ lớn hoặc vận tải phải áp dụng cách thứ hai, mỗi lần đổ xăng, ngoài Diesel, phải đổ thêm một chất đắt tiền nữa là Adblue. Chất này cùng với một loại catalyst có tên SCR sẽ lọc sạch khí thải ra.

Cho đến hiện tại, hãng VW từ chối cho biết đã sử dụng kỹ thuật nào để làm sạch khí thải cho các loại xe dính líu trong scandal nói trên. Tuy nhiên Michael Horn, giám đốc hãng VW, chi nhánh bên Mỹ xác nhận:- Chúng tôi đã làm quá bậy, đây đúng là một thảm họa cho VW.

Từ chuyện thế giới nghĩ về Việt Nam. Bao giờ người dân mới có thể lôi cổ, đưa ra tòa, kết án những kẻ cấu kết với giặc trong những vụ án hủy hoại môi trường nặng nề, đầu độc nghiêm trọng người dân như khai thác Bauxite ở cao nguyên, nhà máy nhiệt điện ở Tuy Phong, Bình Thuận…

Nguồn: Trạch Đạt Lang/Đàn chim việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo