Kinh doanh

VietJetAir mua hàng chục máy bay Airbus

Cập nhật lúc 26-09-2013 05:17:31 (GMT+1)
Đơn hàng được ký với sự chứng kiến của thủ tướng Việt Nam và Pháp

 

Hãng Airbus loan báo VietJetAir, hãng hàng không giá rẻ Việt Nam, đã k‎ý ý định thư mua 62 máy bay và có thể mua thêm 30 chiếc khác.


Reuters nói trị giá đơn hàng lên tới 8.6 tỉ đôla, còn AFP đề cập khoản tiền 6.1 tỉ đôla. Hiện VietJetAir chỉ mới có chín máy bay.

Đơn đặt hàng được k‎ý tại Paris với sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Pháp. Đa số trong đơn hàng sẽ là máy bay A320, với khoản vay từ các ngân hàng nước ngoài.

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Hàng không VietJet, được Airbus dẫn lời nói máy bay của hàng được hành khách “ưa chuộng nhất”.

VietJetAir bắt đầu bay cuối năm 2011 và là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam bay cả trong và ngoài nước.

Hiện nay hãng này bay đến 11 thành phố ở Việt Nam cộng Bangkok của Thái Lan. Một nhà phân tích ở Singapore, Brendan Sobie, nói hãng này đã chiếm một phần năm thị trường trong nước.

Hãng sẽ nâng tỉ lệ thị phần lên thành một phần tư vào cuối năm, theo ông này. Hai máy bay đầu tiên trong đơn hàng sẽ được giao vào cuối năm 2014. Sau đó mỗi năm, hãng sẽ nhận từ 5 đến 10 máy bay cho đến 2022, theo lời ông Khánh.

VietJet là công ty tư nhân ở VN, mới hoạt động vào tháng 12 năm 2009 và có đội máy bay mới có… 9 chiếc.

Cạnh tranh với Trung Quốc

Airbus sắp qua mặt rõ ràng Boeing trong thị trường Trung Quốc (TQ) trong vòng 20 năm tới, khi mà hoạt động hàng không ở TQ tăng 10% trong năm ngoái, so với mức tăng chỉ 1% ở Hoa Kỳ.

Hôm 25/9, công ty Airbus “hoan hỉ” báo tin họ đã đạt được những kết quả khổng lồ trong việc bán ra đến 160 máy bay Airbus trị giá gần 15 tỉ đô la cho các công ty Trung Quốc và Việt Nam.

Airbus sắp qua mặt rõ ràng Boeing trong thị trường Trung Quốc trong vòng 20 năm tới, khi mà hoạt động hàng không ở TQ tăng 10% trong năm ngoái, so với mức tăng chỉ 1% ở Hoa Kỳ.

Hiện nay tốc độ bán ra loại máy bay A 320 cho thành phố Tianjin của TQ là 4 chiếc mỗi tháng. Fabrice Brégier, Chủ Tịch Airbus trong một cuộc phỏng vấn ở Bắc kinh, cho hay công ty của ông đang cho ráp kiểu máy bay A 320 với động cơ mới.

Trong khi Airbus còn đang thương thảo với VN để bán máy bay thì đã loan báo sẽ bán gần 70 máy bay cho Trung Quốc trị giá khoảng 6 tỉ đô la.

Được biết giá mỗi chiếc A 320 là 91.5 triệu đô la và mỗi chiếc A 320 đời mới là 100.2 triệu đô la. Thậm chí hai công ty Zhejiang Loong Airlines và Qingdao Airlines chưa hoạt động của TQ cũng đã đặt mua 20 và 23 chiếc A 320 rồi.

Minh Hà tổng hợp theo BBC,baocalitoday

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo