Kinh doanh

Tỷ phú Thái thâu tóm Sabeco: Cần minh bạch việc sử dụng hàng tỷ USD từ việc bán vốn nhà nước

Cập nhật lúc 14-12-2017 13:50:59 (GMT+1)
Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đang có vẻ quyết tâm chi phối thị trường bia và sữa Việt.

 

Mặc dù không vui vẻ gì việc các đại gia nước ngoài thâu tóm các doanh nghiệp lớn Việt Nam, nhưng việc bán hầu hết các doanh nghiệp nhà nước cho tư nhân trong nước lẫn các nhà tư bản nước ngoài, càng sớm càng tốt, chỉ để lại vài doanh nghiệp Nhà nước giữ quyền chi phối là điều nên làm. Tuy nhiên, chính phủ cần công khai việc chi tiêu những khoản tiền thu được từ việc bán các tài sản này vào việc gì? Có ích cho sự phát triển kinh tế không? Hay chỉ dùng số tiền đó để tăng chi cho bộ máy nhà nước, đảng, đoàn thể?


Hôm 11/12, Bộ Công Thương đã công bố Công ty TNHH Vietnam Beverage là nhà đầu tư đăng ký mua 25% lượng cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco. Đáng chú ý, mặc dù trụ sở Công ty này trong một ngõ hẻm ở Hà Nội nhưng người đại diện chính là thành viên Hội đồng quản trị của Vinamilk và là Giám đốc phụ trách của Tập đoàn đồ uống Fraser and Neave (Thái)…

Cụ thể, cho đến 18 giờ chiều qua (11/12), Công ty TNHH Vietnam Beverage được xác nhận là nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Tổng công ty Cổ phần Bia rượu và Nước giải khát Sài gòn (Sabeco), tương đương với số tiền trên 51.000 tỷ đồng.

Theo như mức giá khởi điểm chào bán được Bộ Công Thương công bố (320 ngàn đồng/cổ phiếu), Bộ Công Thương sẽ thu về cho ngân sách nhà nước hơn 4 tỷ USD (dự kiến bán ra trên 43% cổ phần Sabeco). Đây là một mức giá cao kỷ lục về giá trị cổ phiếu trong hơn 10 năm qua.

Và mức thu về cho ngân sách cũng vượt quá kỳ vọng: Thủ tướng Chính phủ giao từ nay đến cuối năm 2017, thoái vốn từ các doanh nghiệp nhà nước phải đạt ít nhất khoảng 60.000 tỷ đồng với tất cả các doanh nghiệp trong diện thoái vốn.

Tra trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Vietnam Beverage có mã số thuế 0108014953 được cấp vào ngày 06/10/2017, cơ quan Thuế đang quản lý: Chi cục Thuế Quận Hoàn Kiếm. Địa chỉ trụ sở công ty đặt tại Tầng 2, Nhà số 10, Ngõ 1, TT 16A Lý Nam Đế, Phường Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người đại diện Công ty là Michael Chye Hin Fah (32 Mount Sinai Avenue Singapore 277173) – Thành viên HĐQT Vinamilk

Giám đốc Công ty TNHH Vietnam Beverage là bà Trần Kim Nga, nếu việc mua bán diễn ra thành công, bà Nga sẽ trở thành CEO của một doanh nghiệp có qui mô tài sản hơn 4 tỷ USD, lớn nhất Việt Nam hiện nay.

 

Đợt thoái vốn tại Sabeco đang diễn ra rất kịch tính

Bình luận về sự kiện này, một cán bộ cấp vụ của Bộ Công Thương cho rằng, hiện đã sở hữu 19% cổ phần Vinamilk, lại mua hơn 40% cổ phần của Sabeco, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đang có vẻ quyết tâm chi phối thị trường bia và sữa Việt.

Tập đoàn đồ uống Fraser and Neave hiện là tập đoàn đồ uống lớn nhất Thái Lan, chủ sở hữu bia Chang, chiếm thị phần lớn nhất tại Thái lan về Rượu và bia cùng bất động sản. Fraser and Neave cũng là chủ của đội bóng Everton (Anh).

Ngoài sở hữu 19% cổ phần ở Vinamilk, Tập đoàn này cũng đã mua siêu thị Metro ở Việt Nam và sở hữu ở khách sạn Melia- một khách sạn sang trọng hàng đầu của Hà Nội.

Trước đó, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin bán 53,59% vốn điều lệ của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn. Đây là số cổ phần thuộc nhà nước do Bộ Công Thương là đại diện sở hữu.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ chào bán 343.662.587 cổ phần với giá khởi điểm được xác định ở mức 320.000 đồng/cổ phiếu. Ngày chào bán cạnh tranh là 18/12/2017.

Nếu đợt thoái vốn này thành công, Bộ Công Thương có thể thu về gần 110.000 tỷ đồng.

Nguồn: Dân Trí

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo