Kinh doanh

Từ cô gái nhút nhát, “vô hình” đến chủ doanh nghiệp triệu USD

Cập nhật lúc 15-09-2020 15:47:22 (GMT+1)

 

Từ một nàng nhân viên "vô hình", Luisa Zhou đã trở thành chủ doanh nghiệp triệu USD khi chưa tròn 30 tuổi. Với cô, tự tin không phải tính cách bẩm sinh mà là kỹ năng hoàn toàn có thể luyện tập được.


Khi bắt đầu sự nghiệp, Luisa Zhou là một cô gái sống hướng nội và dường như “vô hình”, không được mọi người chú ý. Ít ai có thể ngờ rằng, đến năm 30 tuổi, cô đã trở thành chủ của một doanh nghiệp trị giá hàng triệu USD.

Nói về bí quyết thành công, Luisa Zhou luôn sẵn sàng chia sẻ những điều mình đạt được, thay đổi cách nghĩ về bản thân và phát triển sự tự tin như một kỹ năng.

Một đồng nghiệp của Luisa từng thú thật với cô rằng: "Sau nhiều năm làm việc với cậu, tôi vẫn không biết liệu mình có đang thực sự làm tốt công việc hay không". Câu nói này khiến cô không khỏi suy nghĩ. Bản thân cô biết mình là người sống hướng nội, không tự tin, luôn cảm thấy khó khăn khi phát biểu trong các cuộc họp hay nói về thành tích của mình mà không tạo cảm giác khoe khoang.

“Tôi được dạy rằng phải sống khiêm tốn và để kết quả nói lên tất cả”, Luisa Zhou chia sẻ.

Khoảnh khắc nghe câu nói đó của đồng nghiệp, Luisa Zhou nhận ra "nếu muốn phần đời còn lại của mình tỏa sáng một cách rực rỡ thì có một điều gì đó - cụ thể là chính tôi - cần phải thay đổi".

Sau tất cả, Luisa đã rút ra cho mình 3 chiến thuật để chia sẻ với mọi người nhằm phát triển sự tự tin đã giúp cô từ một nhân viên “vô hình” tới chủ sở hữu doanh nghiệp triệu USD trước tuổi 30.

1. Chia sẻ niềm tin, đam mê để khéo léo nói về thành tích

Luisa từng rất ngưỡng mộ khi nghe một đồng nghiệp trình bày về tâm huyết với dự án mới nhất. Trong suốt 20 phút đó, tất cả mọi người, cả cô và các sếp cấp cao nhất đều có thể cảm nhận được đam mê của người đồng nghiệp kia, những gì anh ấy đã làm được cho công ty và anh ấy đã làm việc chăm chỉ thế nào cùng doanh thu dự kiến của dự án mới.

Tuy nhiên, điều quan trọng là xuyên suốt quá trình đó, không ai cảm thấy rằng anh ấy đang khoe khoang. Luisa Zhou đã cảm thấy rất tò mò về điều này. Làm sao anh ấy có thể làm điều đó?

Anh ấy chia sẻ cách ý tưởng được ra đời, mô tả quá trình làm, những khó khăn, trở ngại gặp phải và cách vượt qua, những điều hy vọng có thể đạt được. Không ai thấy ngạc nhiên khi anh ấy là người được thăng chức sớm hơn 2 năm so với người cùng tuổi.

Luisa đã luôn ghi nhớ bài học này khi xây dựng công việc kinh doanh trực tuyến. Thay vì nói với mọi người rằng bản thân cô tuyệt vời như thế nào, Luisa Zhou đã chia sẻ về niềm tin và đam mê. Cách làm này sẽ giúp bạn cho đối phương biết các thành tích của mình một cách tự nhiên hơn, khiến mình trở nên nổi bật hơn.

2. Thay đổi vị thế 

Vào những ngày đầu khởi nghiệp, Luisa luôn thường trực câu nói: "Đó không phải là mình". Nhìn thấy những doanh nhân khác tự tin quảng bá sản phẩm của mình, cô luôn tự bao biện bản thân bằng câu nói: "Mình là người sống hướng nội. Đó là họ, không phải cách của mình".

Tuy nhiên đến một thời điểm, Luisa nhận ra mình phải đấu tranh để phát triển công việc kinh doanh. Cô biết mình chỉ có 2 lựa chọn: Tiếp tục nói với bản thân "Đó không phải là tôi" và chấp nhận kết quả thất bại hoặc thừa nhận sự thật rằng mình đang coi hướng nội là cái cớ để thoái thác cho điều mình đang không dám làm. 

Luisa đã chọn phương án thứ 2 và cô muốn thay đổi. Cô bắt đầu trực tiếp đăng các nội dung bán hàng lên trang Facebook của mình và tìm cách thu hút khách hàng tiềm năng.

"Để thay đổi bản thân, tôi ngừng sử dụng tính cách của mình như một cái cớ. Điều này giúp tôi dần cảm thấy tự tin hơn khi quảng bá bản thân và chia sẻ nội dung của mình. Đó là bí quyết hàng đầu để tôi có thể xây dựng một doanh nghiệp có lãi", cô chia sẻ.

3. Tự tin là một kỹ năng

 

Trong một lần tham dự hội nghị dành cho các doanh nhân trực tuyến, Luisa nghe thấy những người thành công trên sân khấu nói rằng: "Sự khác biệt duy nhất giữa những người dưới sân khấu và những người trên sân khấu là người trên sân khấu đã hành động và tiến về phía trước bất chấp nỗi sợ hãi".

Nhiều người nghĩ rằng tự tin chính là điều mang tính bẩm sinh song Luisa dần nhận ra tự tin không phải là tính cách mà là một kỹ năng. Giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, cô tin tự tin hoàn toàn có thể phát triển được. Như quá trình học từ cấp 1 lên cấp 2 rồi cấp 3, bạn có thể xây dựng sự tự tin bằng đi dần từng đoạn đường nhỏ. 

Khi bắt đầu kinh doanh, Luisa luôn cảm thấy sợ khi quay video. Cô đã làm theo cách của mình là viết một bài chia sẻ trên mạng xã hội sau đó lập một blog nhỏ chuyên để chia sẻ câu chuyện của minh. Sau khi đã có được sự thoải mái, tự tin nhất định với mọi người, cô mới bắt đầu quay video đầu tiên.

"Mỗi lần lặp lại quá trình này, tôi lại phát triển sự tự tin của mình hơn một chút. Dần dần, tôi chuyển từ cảm giác sợ hãi khi quay video thành cảm giác thoải mái khi được nói trực tiếp trước hàng nghìn người xem", cô nàng chia sẻ.

"Không quan trọng tính cách của bạn là gì, cải thiện sự tự tin là một kỹ năng có thể luyện tập thành thạo. Một khi bạn làm được, nó sẽ thực sự thay đổi cuộc đời bạn".

Nguồn: Nguyễn Hường/ phunuvietnam.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo