Kinh doanh

Truyền thông Trung Quốc nói về khả năng Škoda Auto nói lời vĩnh biệt

Cập nhật lúc 26-09-2021 14:56:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Công nghiệp sản xuất xe hơi và trong đó có hãng Škoda Auto là đầu tầu kéo của nền kinh tế Cộng Hòa Séc. Với Škoda Auto thì thị trường Trung Quốc là quan trọng nhất. Đến giữa năm ngoái kể từ khi bắt đầu sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2007, đã có chiếc xe nhãn hiệu Škoda thứ ba triệu xuất xưởng. Thế nhưng vài năm gần đây tốc độ phát triển của Škoda Auto tại thị trường này đã bắt đầu chững lại và đi xuống. Và đại dịch do virus corona chỉ làm cho xu hướng này tăng nhanh. Trong khi vào năm 2019 Škoda Auto bán được 282 nghìn xe thì một năm sau đó chỉ còn 173 nghìn.


Škoda Auto lâu nay vẫn cố làm như không có chuyện gì nghiêm trọng xảy ra, nhưng dĩ nhiên không ai có thể lẩn tránh thực tế mãi. Đến cuối tháng Bẩy vừa qua đã phải tự thú nhận, là doanh số tại thị trường Trung Quốc đã rớt đáy và vẫn chưa nhìn thấy tia sáng nào le lói cuối đường hầm. Đây thực sự làm thảm cảnh mà ngành công nghiệp xe hơi Séc hơn ba thập kỷ qua chưa bao giờ gặp phải và hơn nữa vẫn đang tiếp diễn.

Chỉ với 2900 xe nhãn hiệu Škoda được bán ra trong tháng Bẩy 2021- nghĩa là gần 76 phần trăm so với doanh số thảm hại của năm ngoái, 86 phần trăm so với năm 2019 và 89 phần trăm so với năm 2018. Biểu tượng mũi tên có cánh như vì sao tỏa sáng cách đây vài năm đã trở thành ánh sao sa tuyệt vọng. Tổng cộng cả năm nay tới thời điểm này Škoda bán được 25 400 xe và cùng thời điểm thời hoàng kim năm 2018 là gần 193 755 xe. Đó thực sự là mức suy giảm quá nhanh và nặng nề.

Trong thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc ngày càng nói nhiều hơn tới khả năng Škoda Auto sẽ có thể rời bỏ hoàn toàn thị trường này. Còn tập đoàn VW mà Škoda Auto là thành viên vẫn bác bỏ mọi phỏng đoán của truyền thông Trung Quốc với khẳng định chuyện Škoda Auto rời bỏ thị trường khổng lồ đằng sau bức vạn lý trường thành không thể là chuyện ngày một ngày hai. Nhưng nếu như VW vẫn còn bất kỳ kế hoạch nào để duy trì sự có mặt của Škoda Auto ở Trung Quốc, thì chắc chắn đã phải có phương án khả dĩ nào đó để Škoda vùng vẫy ra khỏi vũng bùn lầy hiện nay. Nếu không, Škoda sẽ tiếp tục nằm ở vị trí hiện tại cho đến khi người Đức phải tự thú nhận bất lực. (autoforum.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo