Kinh doanh

Tri Tran - Từ nhịn ăn 6 ngày liên tục tới sáng lập công ty đồ ăn phục vụ 10.000 người

Cập nhật lúc 09-04-2016 08:18:44 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: cafebiz.vn)

 

Tri Tran hiện là nhà sáng lập của Munchery - công ty vận chuyển bữa ăn đã hoàn thiện tới tận nhà khách hàng đang làm mưa, làm gió trên đất Mỹ.


Là một người gốc Việt nhập cư vào Mỹ từ những năm 1986, gia cảnh khó khăn Tri Trần nhớ lại từng có thời điểm anh phải nhịn ăn 6 ngày liên tiếp.

Tuy nhiên hiện tại mọi chuyện đã khác, anh cho biết đã huy động được 117 triệu USD và cung cấp các bữa ăn tới cho 10.000 người trên khắp Vịnh Area, New York, Seattle và Los Angeles thông qua công ty khởi nghiệp giao đồ ăn mang tên Munchery.

Sinh ra tại Việt Nam, Tri Tran đã sớm cùng cha mẹ tới Mỹ để định cư. Sau khi tốt nghiệp Đại hoc MIT, Tri Tran đã trở thành kỹ sư tại một công ty phần mềm ở California. Anh cưới vợ năm 23 tuổi và sớm ổn định cuộc sống gia đình với 2 cậu con trai.

Tuy nhiên, cả anh và vợ đều rất bận rộn với công việc và hầu như không có thời gian để nấu nướng tại nhà. Họ thường phải mua đồ ăn sẵn trên đường về nhà. “Khi 22 tuổi, tôi có thể ăn bất kể thứ gì nhưng lớn hơn, tôi không muốn ăn những thứ độc hại mỗi ngày nữa”.

Thời điểm đó, gia đình anh sống tại Union City, phía nam Oakland. Hàng xóm của họ là một đầu bếp cá nhân - người này tới nhà khách hàng, nấu nướng, đóng gói chúng trong những chiếc hộp thuỷ tinh và đặt vào tủ lạnh để chủ nhà ăn dần. Công việc như vậy được làm tại 1 hoặc 2 nhà với mức thu nhập từ 500 - 700 USD/ngày.

Chứng kiến điều này, Tri Tran nghĩ rằng công việc như vậy không giúp người hàng xóm thoả sức nấu nướng theo ý thích của mình và cũng không có cơ hội đưa những món ăn ngon cho nhiều người thưởng thức được.

Ngay lập tức Tri Tran đã chia sẻ suy nghĩ này với Chu - một người bạn và đồng nghiệp của anh đồng thời cũng có kinh nghiệm làm đầu bếp. Ý tưởng về Munchery ngay lập tức ra đời và cả hai người họ đã cùng nghỉ việc để bắt đầu dự án này.

Ban đầu, họ điều hành công ty giống với mô hình của Etsy (một chợ bán hàng thủ công trực tuyến) nhưng trong lĩnh vực đồ ăn. Họ đã ký hợp đồng với các đầu bếp - chế biến món ăn ngay tại bếp nhà họ và bán trực tuyến. Dĩ nhiên vẫn có sự kiểm soát về chất lượng thức ăn và dịch vụ khách hàng nhưng còn khá lỏng lẻo.

Munchery ra đời vào năm 2011. “Những bữa ăn luôn luôn là vấn đề lớn, nhất là đối với những người không bao giờ thích nấu ăn như tôi và vợ mình”.

Munchery đã khởi nghiệp với một nền tảng cho các đầu bếp nấu nướng tại San Francisco. Trong 5 tháng đầu, Tri đã tự nhận và chuyển các bữa ăn cho khách hàng.

“Tôi gần như bao quát toàn bộ khu vực vịnh Area lên tới 49 dặm vuông và tự mình làm mọi việc. Các thành viên trong gia đình thường nói đùa rằng: Tốt nghiệp từ MIT, giờ thì cậu thành một người giao hàng.

 

CTO của Munchery và đồng thời là đồng nghiệp cũ của Tri Tran tại 2 công ty Ask và GetActive là Conrad Chu đã cùng khởi nghiệp với anh và trở thành đồng sáng lập công ty.

Trong quá trình giao đồ ăn, Tri đã gặp nhà sáng lập Sidecar là Sunil Paul và nhà sáng lập WordPress là Matt Mullenweg. Cuối cùng họ đã đầu tư vào Munchery.

Cùng với Sherpa Capital và Spring Ventures, Tri Tran đã huy động được 210.000 USD trong vòng huy động vốn seed (Vòng hạt giống) và đang có ý định sẽ sở hữu những căn bếp công nghiệp riêng cho mình.

Munchery đã huy động được tổng cộng 117 triệu USD qua 4 vòng huy động từ các nhà đầu tư như Sherpa Ventures và Shervin Pishevar.

Hiện tại, anh đang làm phong phú thêm thực đơn với các món cá hồi đông lạnh, pate, salad, bánh mì chiên và nhiều món ăn khác với giá trung bình 11 USD.

Khi được hỏi về lời khuyên cho doanh nhân trẻ, Tri Tran nói:

Đừng bao giờ từ bỏ. Thời gian đầu khởi nghiệp là thời điểm khó khăn nhất và rất dễ làm bạn nản lòng. Hãy cố gắng làm mọi chuyện theo những gì đã định trước.

Trong các công ty khởi nghiệp, có rất nhiều điều không chắc chắn. Quan trọng là đón nhận ngay những thử thách và xác định xem bạn sẽ trở thành ai trong tương lai. Với sự tập trung tuyệt đối bạn sẽ luôn có cơ hội thành công.

Hãy vượt ra khỏi khuôn mẫu cũ. Đặc biệt là với cộng đồng người châu Á tại Mỹ, thất bại vẫn là một tình huống khá tồi tệ. Hãy vượt qua nỗi sợ hãi này và thất bại thật nhanh chóng!

Vân Đàm
Nguồn: Trí Thức Trẻ, cafebiz.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo