Kinh doanh

Toàn cầu ồ ạt khai thác nguồn khí đốt mới

Cập nhật lúc 29-05-2012 22:03:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Hiện nay cả châu Âu lẫn Trung Quốc (TQ) đều có những trữ lượng mỏ dầu khí đá phiến sét ước tính gấp hai lần nước Mỹ, đang đầu tư hàng tỷ đôla khoan khai thác khí đá phiến sét (ĐPS). Trong tháng ba, TQ tuyên bố sản xuất 6,5 tỷ mét khối khí ĐPS vào năm 2015, và trong cùng tháng, Tập đoàn China National Petroleum Corp, đã ký một hợp đồng cùng với hãng Shell sản xuất khí ĐPS.


Ở châu Âu tiến độ diễn ra chậm hơn, mặc dù có những quốc gia giàu khí ĐPS như Ba Lan vẫn đang tiếp tục khoan khai thác. Những dự án đầu tư có thể làm thay đổi bộ mặt năng lượng của thế giới bằng cách giảm sự lệ thuộc vào những nguồn cung cấp của Trung Đông và châu Phi. Câu hỏi hiện nay chính là người ta có thể thoát khỏi những vấn đề ảnh hưởng lớn đến môi trường như thế nào? Neil Beveridge, nhà phân tích năng lượng thuộc Công ty Sanford C. Bernstein, cho biết: “Vẫn còn những bất ổn lớn về phương diện này”.

Hơn một thập niên sau khi những chuyên gia năng lượng dự đoán nước Mỹ nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để bù đắp thiếu hụt sản lượng nội địa, những công ty Mỹ đang bơi trong quá nhiều khí ĐPS, họ vận động hành lang Washington cho phép xuất khẩu LNG. Nhưng Mỹ không phải là quốc gia duy nhất sử dụng kỹ thuật khai thác dầu mỏ mới fracking (kỹ thuật sử dụng áp suất nước, cát và hóa chất để hút dầu qua lớp đá). Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) dự đoán thế giới có thể bước vào một thời hoàng kim của khí đốt, loại khí đốt tự nhiên giá rẻ thay thế than đá. Châu Âu và TQ là hai nguồn trữ lượng khí ĐPS giàu có nhất, và TQ có tiềm lực lớn nhất thế giới. 

Giếng khoan khí ĐPS ở Ba Lan

Nhưng quá trình khai thác khí đốt không đơn giản. Việc khai thác khí ĐPS ở Mỹ đã bị chậm lại vì vấn đề ảnh hưởng đến môi trường khi thực hiện fracking, lý do chính gây ô nhiễm nguồn nước. Pháp và Bulgaria đã ra lệnh cấm fracking vì những lý do môi trường. Châu Âu có mật độ dân số 70 người sống trên một kilômét vuông, hơn gấp hai lần so với mật độ dân số Mỹ. Cũng vậy, người dân châu Âu sống trên những khu vực có khí ĐPS sẽ không được hưởng quyền lợi nhiều như người dân Mỹ.

Ở Mỹ, người dân có thể sở hữu những quyền lợi về chất khoáng phía dưới vùng đất họ đang cư ngụ, điều đó có nghĩa là các công ty năng lượng phải trả tiền cho những người chủ sở hữu bất động sản để được khoan trên đất của họ. Nhưng ở châu Âu, chính phủ kiểm soát những quyền lợi về chất khoáng, thậm chí kể cả trên đất tư, vì vậy những chủ sở hữu bất động sản phải chịu những tổn thất do khoan đào mà không được quyền lợi gì.

Có những lý do khiến các quốc gia vẫn tiếp tục muốn khai thác khí đá phiến sét. Đối với những quốc gia như Ba Lan, Romania và Ukraine, khai thác khí ĐPS sẽ giúp họ không lệ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ nước Nga. Ba Lan lại là quốc gia có trữ lượng khí ĐPS lớn nhất châu Âu, chính phủ đã chào bán hơn 100 nhượng quyền khai thác khí ĐPS cho phần lớn các công ty năng lượng nước ngoài. 

Cuộc chạy đua fracking đang là bức tranh năng lượng mới trên toàn cầu. Có thể vẫn chưa phải là thời đại hoàng kim, nhưng chắc chắn nhân loại đang bước vào thời đại của khí đốt tự nhiên.

Nguồn: Kiều Giang/ Congan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo