Kinh doanh

Tiền “boa” không nhất thiết phải thống kê trực tuyến

Cập nhật lúc 15-08-2016 16:33:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Trong những ngày gần đây, một số phương tiện truyền thông nói đến vấn đề tiền thưởng của khách hàng cho nhân viên phục vụ mà dân dã thường gọi là “boa” hay “típ”, với khẳng định, rằng món tiền này bao giờ cũng phải công khai vào hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Nhưng server Podnikatel.cz dựa vào lập luận từ bộ Tài chính cho rằng thực tế không hẳn như vậy mà phụ thuộc vào tình huống cụ thể.


Theo bộ Tài chính, thì tiền “boa” chỉ chịu sự giám sát của EET trong trường hợp nếu người nhận là đối tượng kinh doanh. Nghĩa là trong trường hợp này tiền “boa” sẽ được coi là thu nhập từ hoạt động kinh doanh và phải chịu sự giám sát của EET, đồng thời cũng phải khai và đóng thuế. “Trong những trường hợp như vậy, thì người kinh doanh cần gửi cho cơ quan quản lý thuế các số liệu về thống kê doanh thu và cấp cho khách hàng hóa đơn về tiền thưởng, cũng tương tự như tất cả các khoản thu bằng tiền mặt khác,” cô Gabriela Štěpanyková từ Vụ quan hệ đối ngoại và truyền thông bộ Tài chính giải thích.

Còn nếu như nhận tiền “boa” là nhân viên phục vụ, thì khoản thu này không nằm trong phạm vi kiểm soát thống kê của EET, nhưng dĩ nhiên nó là thu nhập cá nhân khi làm việc. Nghĩa là, đối tượng nào thực sự nhận tiền “boa”- người làm thuê hay người kinh doanh, thì phải có nghĩa vụ khai báo thu nhập và đóng thuế thu nhập và với người làm thuê phải đóng cả bảo hiểm y tế và xã hội.

Luật là thế, kể cả theo qui định hiện hành. Thế nhưng trên thực tiễn hầu như không có chuyện tự nguyện khai báo và đóng thuế cho khoản thu do được thưởng này và cả các cơ quan quản lý thuế cũng không có công cụ pháp lý nào để buộc đối tượng đóng thuế phải tuân thủ.

David Nguyen

Nguồn: Tuantinmoi.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo