Kinh doanh

Tỉ phú Mỹ nói sốc: 'Theo đuổi đam mê là lời khuyên dối trá'

Cập nhật lúc 21-02-2018 04:26:04 (GMT+1)
Tỉ phú Mỹ Mark Cuban - Ảnh: CNBC

 

Một tỉ phú người Mỹ khuyên: "Có những đam mê chỉ nên dừng lại ở sở thích, một người chỉ thành công khi biết khai thác thế mạnh của mình. Đừng cố chấp theo đuổi đam mê". Còn bạn nghĩ sao?


Ông Mark Cuban, 59 tuổi, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở thành phố Pittsburgh thuộc tiểu bang Pennsylvania (Mỹ). Cha ông làm nghề lắp đặt nệm ghế xe hơi, còn mẹ ông làm đủ thứ nghề lặt vặt.

Hiện nay, ông Cuban có khối tài sản trị giá hơn 3 tỉ USD, sở hữu câu lạc bộ bóng rổ Dallas Mavericks và là một ngôi sao của chương trình truyền hình thực tế "Shark Tank" thuộc đài ABC.

Trước khi thành công, nhà tỉ phú xuất thân bình dân này không ngại làm những công việc vụn vặt, chẳng hạn như bán tem, tiền xu, thẻ in hình cầu thủ bóng chày. 

Điều gì ông Cuban không làm? Đó là "theo đuổi đam mê"!

 Đừng theo đuổi đam mê, hãy theo đuổi nỗ lực. Tôi tiết lộ một bí mật khác cho bạn: Một thứ bạn có thể kiểm soát trong cuộc sống là nỗ lực của bản thân”

Tỉ phú Mỹ Mark Cuban

"Một trong những lời khuyên dối trá nhất trên đời là 'Hãy theo đuổi đam mê'. Mọi người cứ thích nói câu này" - ông Cuban chia sẻ với các doanh nhân trẻ trên trang thương mại điện tử Amazon.

Nhà tỉ phú giải thích lời khuyên đó rất tồi vì một người không nhất thiết giỏi trong lĩnh vực anh ta đam mê.

"Tôi từng thích trở thành vận động viên bóng chày. Rồi tôi nhận ra cú ném bóng nhanh của mình chỉ đạt 70 dặm/giờ, trong khi các tay ném chuyên nghiệp đạt vận tốc trên 90 dặm/giờ" - ông Cuban đưa ra dẫn chứng từ bản thân.

"Có rất nhiều thứ tôi đam mê, rất nhiều" - ông nhấn mạnh.

Tỉ phú Cuban cũng không phải là doanh nhân duy nhất đưa ra lời khuyên trên. Ông Jeff Chapin, người sáng lập công ty sản xuất nệm Casper của Mỹ, gọi đam mê là "một thứ kỳ quặc".

"Có rất nhiều thứ mê hoặc bạn và chưa hẳn đó là đam mê. Thông thường, theo đuổi đam mê được hiểu thành theo đuổi sở thích. Thực tế là bạn sẽ phá hủy sở thích của mình nếu bạn biến nó thành công việc" - ông Chapin giải thích.

Thay vào đó, ông Chapin khuyên người trẻ nên xác định một vấn đề đơn giản mà bản thân có thế mạnh giải quyết. Bắt đầu một cách khiêm tốn, giải quyết vấn đề đó, rồi lặp lại.

"Hãy tìm những thứ bạn có thể thành công nhanh chóng. Đừng đi giải quyết hòa bình cho thế giới. Hãy nghĩ cách mang lại thức ăn cho người đàn ông vô gia cư ngồi ở cuối con đường. Hãy bắt đầu thật nhỏ và khiêm tốn" - ông Chapin nhắn nhủ.

Nguồn: Phúc Long/Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo